Xét xử vụ án “đình đám” ở Bình Dương, bị hại đông chưa từng có

Xét xử vụ án “đình đám” ở Bình Dương, bị hại đông chưa từng có

Dự án “ma” này từng gây xôn xao dư luận với số lượng bị hại lên đến hơn 500 người và số tiền lừa đảo hơn 162 tỉ đồng.

Sáng 16-10, TAND tỉnh Bình Dương đã đưa ra xét xử vụ án lừa đảo chiếm đoạt tài sản đối 5 bị cáo trong vụ vẽ dự án “ma” để chiếm đoạt tài sản tại Công ty Cổ phần thương mại dịch vụ xây dựng đầu tư & phát triển địa ốc Bình Dương City Land (Công ty Bình Dương City Land).

Đây là vụ án gây xôn xao dư luận với số lượng bị hại lên đến hơn 500 người, với số tiền lừa đảo lên đến hơn 162 tỉ đồng. Phiên tòa dự kiến diễn ra trong 5 ngày.

Xét xử vụ án "đình đám" ở Bình Dương, bị hại đông chưa từng có - Luật Tư Minh
Xét xử vụ án “đình đám” ở Bình Dương, bị hại đông chưa từng có

Trước đó, vào tháng 8-2022 vụ án lần đầu tiên được đưa ra xét xử sau hơn 2 năm được khởi tố. Tuy nhiên, tại phiên tòa, HĐXX đã quyết định trả hồ sơ để điều tra bổ sung do trong cáo trạng có nhiều bị hại bị trùng nhau.

Đến ngày 21-7-2023, sau thời gian điều tra bổ sung, vụ án tiếp tục được đưa ra xét xử nhưng tại phiên tòa lần này, do vắng mặt nhiều bị hại và người liên quan nên tòa tạm hoãn.

Tiếp đó, ngày 18-8 phiên tòa tiếp tục bị hoãn do hai bị cáo đang giam giữ tại trại giam thuộc Bộ Công an chưa kịp trích xuất đưa về Bình Dương để tham dự phiên tòa.

5 bị cáo bị truy tố gồm: Nguyễn Thanh Hùng (SN 1994), Hoàng Anh Vui (SN 1994), Lê Văn Công (SN 1977), Nguyễn Anh Khoa (SN 1991) và Châu Lê Minh Vẹn (SN 1987).

Trong vụ án này, Hùng là người đứng đầu Công ty Bình Dương City Land, các bị cáo còn lại là người góp cổ phần để thành lập công ty và giữ các vị trí quan trọng trong công ty này.

Theo cáo trạng, Hùng và các đồng phạm đã tự phân lô 6 khu đất đất nông nghiệp và tự đặt tên thành 6 dự án khác nhau: Khu dân cư Happy Home (sau đó đổi tên là: Khu nhà ở Thành Công 1); Khu dân cư Happy Home 2; Khu dân cư Green City 1 (sau đó đổi tên: Khu nhà ở Phúc Long 1); Khu dân cư Green City 2 (sau đó đổi tên: Khu nhà ở Phúc Long 2); Khu dân cư Green City 3 (sau đó đổi tên: Khu nhà ở Phúc Long 2); Khu dân cư Phúc Long City (sau đó đổi tên: Khu nhà ở Thành Công 2).

Từ tháng 5-2018 đến tháng 11-2019, năm bị cáo đã thành lập công ty, mua thửa đất có mục đích sử dụng là đất nông nghiệp, tự làm dự án xin phép các cơ quan có thẩm quyền cấp phép làm dự án đất ở, nhà ở nhưng không được chấp thuận.

Các bị cáo thuê hàng trăm nhân viên lập ra nhiều phòng kinh doanh khác nhau và tổ chức huấn luyện nhân viên kinh doanh để tìm kiếm khách hàng.

Tiếp đó, nhóm này đã tung tin các dự án như đã được cấp phép, các lô đất có đầy đủ pháp lý, đủ điều kiện chuyển nhượng . Đồng thời, tự vẽ sơ đồ phân lô, làm ra các pano, tờ rơi quảng cáo, giao bán trên mạng.

Khi tổ chức các buổi bán hàng, nhóm này thuê mướn máy móc, san lấp bề mặt để khách hàng tin tưởng xuống tiền cọc đất.

Năm 2020, hàng trăm bị hại đã tố cáo hành vi lừa đảo của nhóm này. Sau đó, cơ quan điều tra (Công an tỉnh Bình Dương) đã điều tra và khởi tố vụ án, khởi tố bị can.

Năm bị cáo đã đã khắc phục trả lại một phần tiền chiếm đoạt cho 176 bị hại với tổng số tiền là hơn 18 tỉ đồng. Số tiền còn lại chưa khắc phục trả lại cho 384 bị hại là hơn 144 tỉ đồng.

Nguồn: Báo Người lao động

***************

LUẬT TƯ MINH

Địa chỉ: Số 16 Đường D21 P. Phước Long B, Tp Thủ Đức

Hotline: 1900 299 208

Website: www.luattuminh.vn

LUẬT TƯ MINH – TÂM SÁNG TRÍ MINH

#luatsu #luattuminh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *