Xem xét dừng dự án khu du lịch Nam Hồ Đà Lạt vì cả ‘núi’ sai phạm

Xem xét dừng dự án khu du lịch Nam Hồ Đà Lạt vì cả ‘núi’ sai phạm

UBND tỉnh Lâm Đồng cho biết đang xem xét dừng dự án khu du lịch Nam Hồ Đà Lạt vì hàng loạt sai phạm trong đầu tư, xây dựng.

Ngày 18-10, UBND tỉnh Lâm Đồng cho biết đã chỉ đạo các sở ngành vào cuộc xử lý hàng loạt sai phạm tại khu du lịch Nam Hồ (91 Hùng Vương, P.10, Đà Lạt).

Dự án có quy mô sử dụng đất lớn hàng đầu ở nội ô Đà Lạt

Theo đó, nếu chủ đầu tư không khắc phục được các sai phạm trong 12 tháng sẽ tiến hành thu hồi dự án theo quy định.

Dự án khu du lịch Nam Hồ có quy mô hơn 10ha, tổng mức đầu tư 110 tỉ đồng, trong đó vốn của Công ty Nam Hồ là 40 tỉ đồng, còn lại 70 tỉ đồng là vay dài hạn từ các tổ chức tín dụng. Đây là dự án có quy mô sử dụng đất lớn hàng đầu ở nội ô Đà Lạt.

UBND tỉnh Lâm Đồng cho biết đang xem xét dừng dự án khu du lịch Nam Hồ Đà Lạt vì hàng loạt sai phạm trong đầu tư, xây dựng - Luật Tư Minh
UBND tỉnh Lâm Đồng cho biết đang xem xét dừng dự án khu du lịch Nam Hồ Đà Lạt vì hàng loạt sai phạm trong đầu tư, xây dựng

Thanh tra tỉnh Lâm Đồng phát hiện dự án khu du lịch Nam Hồ chỉ có 32 công trình phù hợp với giấy phép xây dựng, có 58 công trình xây dựng sai nội dung giấy phép xây dựng được cấp. Trong đó, có 4 công trình vi phạm lớn, 44 công trình có vị trí lệch một phần so với quy hoạch tổng mặt bằng, 16 công trình sai vị trí so với quy hoạch tổng mặt bằng.

Theo Thanh tra tỉnh Lâm Đồng, cơ quan này xác định dự án có 3 công trình chưa thực hiện xây dựng như báo cáo dự án: nhà hàng ẩm thực, nhà nghỉ, khách sạn trung tâm và một công trình mới thi công phần móng (khu văn hóa lễ hội sinh viên).

Mục tiêu của dự án sẽ hình thành một khu giới thiệu đặc sản trà Lâm Đồng và quán trà phổ thông 50 khách, nhưng thực tế tại vị trí nói trên đã thành 12 căn biệt thự. 

Khu thương mại dịch vụ không sử dụng đúng công năng, mà được ngăn ra thành 15 căn hộ. 

Khu nhà hàng ẩm thực (4 căn) không có hoạt động kinh doanh ẩm thực, mà là 3 căn biệt thự (còn 1 căn chưa xây dựng).

Xuất hiện các thông tin rao bán công trình, làm mất 804 cây thông

Theo các tài liệu Thanh tra tỉnh Lâm Đồng ghi nhận, dự án có tổng mức đầu tư 110 tỉ đồng. Tuy nhiên, trong quá trình thực hiện dự án từ năm 2006 đến năm 2022, công ty có nhận tiền vốn góp của 92 cá nhân, với tổng giá trị góp vốn gần 200 tỉ đồng (gấp gần 2 lần tổng mức đầu tư).

 

Cũng tại dự án khu du lịch Nam Hồ, cơ quan chức năng còn phát hiện một số công trình được xây dựng không nhằm mục đích kinh doanh du lịch, mà để cư trú lâu dài: 18 căn nhà nghỉ, khách sạn trung tâm, khu nhà thương mại,…

Thanh tra tỉnh Lâm Đồng ghi nhận trên Internet xuất hiện các thông tin rao bán công trình bên trong dự án, với giá từ 17 tỉ đến 39 tỉ.

UBND tỉnh Lâm Đồng cho biết đang xem xét dừng dự án khu du lịch Nam Hồ Đà Lạt vì hàng loạt sai phạm trong đầu tư, xây dựng - Luật Tư Minh
UBND tỉnh Lâm Đồng cho biết đang xem xét dừng dự án khu du lịch Nam Hồ Đà Lạt vì hàng loạt sai phạm trong đầu tư, xây dựng

Thanh tra tỉnh Lâm Đồng cho biết Công ty Nam Hồ xây dựng 93 công trình có mái che với tổng diện tích 12.822,52m2. Trong đó, có 55 công trình xây dựng lệch vị trí một phần; 38 công trình xây dựng ngoài vị trí so với vị trí UBND tỉnh cho chuyển mục đích sử dụng đất qua nhiều năm. Đối với các công trình phụ, chủ đầu tư đã cho xây dựng vượt diện tích cho phép gần 4.000m2. Các sai phạm này đã được lập biên bản xử phạt với số tiền 190 triệu đồng.

So với thời điểm nhận bàn giao đất (2006), Công ty Nam Hồ đã để mất 804 cây thông. Ngoài ra, chủ đầu tư cũng chưa xây dựng phương án quản lý rừng bền vững theo chỉ đạo của UBND tỉnh Lâm Đồng.

Thanh tra tỉnh Lâm Đồng cho biết dự án hoạt động không đúng theo mục tiêu đầu tư: Khu nghỉ dưỡng hiện đại có quy mô phục vụ 200-300 khách lưu trú và 500-1.000 khách vãng lai/ngày, đêm nhằm thu hút khách du lịch vào Lâm Đồng.

Ngừng thi công để điều chỉnh

Thanh tra tỉnh Lâm Đồng có đề xuất với UBND tỉnh Lâm Đồng, yêu cầu chủ đầu tư ngừng thi công các công trình và liên hệ với cơ quan chức năng điều chỉnh giấy phép xây dựng và bản vẽ thiết kế trong thời gian 90 ngày.

Trường hợp cơ quan có thẩm quyền từ chối cấp giấy phép xây dựng hoặc sau khi được cấp giấy phép xây dựng điều chỉnh phải tháo dỡ toàn bộ công trình vi phạm không phù hợp theo quy hoạch và thiết kế được duyệt.

UBND tỉnh Lâm Đồng yêu cầu Công ty Nam Hồ khắc phục dứt điểm các vi phạm tại dự án trong vòng 12 tháng. Nếu hết thời hạn mà chưa khắc phục hết sẽ xem xét ngừng hoạt động dự án đầu tư theo quy định.

Nguồn: Báo Tuổi trẻ

***************

LUẬT TƯ MINH

Địa chỉ: Số 16 Đường D21 P. Phước Long B, Tp Thủ Đức

Hotline: 1900 299 208

Website: www.luattuminh.vn

LUẬT TƯ MINH – TÂM SÁNG TRÍ MINH

#luatsu #luattuminh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *