Vụ Vạn Thịnh Phát, cựu cục trưởng Ngân hàng Nhà nước bị cáo buộc nhận hối lộ 5,2 triệu USD

Vụ Vạn Thịnh Phát, cựu cục trưởng Ngân hàng Nhà nước bị cáo buộc nhận hối lộ 5,2 triệu USD

Liên quan vụ án Vạn Thịnh Phát và Ngân hàng SCB, cựu cục trưởng của Ngân hàng Nhà nước bị cơ quan điều tra cáo buộc nhận hối lộ số tiền đặc biệt lớn lên đến 5,2 triệu USD.

Ngày 17-11, Cơ quan cảnh sát điều tra Bộ Công an đã ban hành kết luận điều tra, đề nghị Viện Kiểm sát nhân dân tối cao truy tố đối với 86 bị can trong vụ án xảy ra tại Tập đoàn Vạn Thịnh Phát, Ngân hàng SCB và các đơn vị có liên quan.

Bà Trương Mỹ Lan, chủ tịch Tập đoàn Vạn Thịnh Phát, bị đề nghị truy tố ba tội danh gồm: Tham ô tài sản; Vi phạm quy định về hoạt động của ngân hàng; Đưa hối lộ.

Các bị can còn lại bị truy tố về các tội danh: Tham ô tài sản; Vi phạm quy định về hoạt động của ngân hàng; Nhận hối lộ; Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ; Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng; Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản.

Đáng chú ý, trong số các bị can bị đề nghị truy tố, bà Đỗ Thị Nhàn, cựu cục trưởng Cục Thanh tra, giám sát ngân hàng II – Ngân hàng Nhà nước, bị cơ quan điều tra cáo buộc nhận hối lộ số tiền đặc biệt lớn lên đến 5,2 triệu USD.

Cựu cục trưởng nhận hối lộ để bao che sai phạm cho bà Trương Mỹ Lan và Ngân hàng SCB

Theo kết luận, bà Nhàn là trưởng đoàn và là người chỉ đạo đoàn thanh tra chịu trách nhiệm chính về kết quả thanh tra Ngân hàng SCB.

Bà Nhàn là người thực hiện theo chỉ đạo của ông Nguyễn Văn Hưng (phó chánh thanh tra phụ trách thanh tra giám sát ngân hàng thuộc Ngân hàng Nhà nước) và trực tiếp chỉ đạo cấp dưới tham mưu, xây dựng dự thảo báo cáo lãnh đạo các cấp dự thảo kết luận thanh tra.

Tuy nhiên, nữ cựu cục trưởng của Ngân hàng Nhà nước đã nhận tiền từ Ngân hàng SCB (thông qua Võ Tấn Hoàng Văn, tổng giám đốc) số tiền đặc biệt lớn lên tới 5,2 triệu USD, tương đương hơn 118 tỉ đồng, kết luận nêu.

Cơ quan điều tra cáo buộc bà Nhàn nhận hối lộ số tiền trên là để bao che, bưng bít cho sai phạm của Ngân hàng SCB và bà Trương Mỹ Lan.

Theo kết luận, trong cuộc thanh tra Ngân hàng SCB đợt 1, sau khi kết thúc và ký biên bản làm việc, bà Nhàn trực tiếp chỉ đạo cấp dưới là Nguyễn Thị Phụng (phó trưởng đoàn) và tổ tổng hợp bỏ ra ngoài số liệu phân loại nợ xấu gần 38.000 tỉ; trích lập dự phòng rủi ro hơn 18.700 tỉ…

Các chỉ đạo trên nhằm mục đích có lợi cho Ngân hàng SCB để hợp thức, đưa vào báo cáo đoàn thanh tra, dự thảo kết luận thanh tra và báo cáo Chính phủ.

Đồng thời, bà Nhàn còn chỉ đạo cấp dưới xây dựng báo cáo lãnh đạo Ngân hàng Nhà nước và Chính phủ với nội dung báo cáo không trung thực.

 

Liên tiếp báo cáo không trung thực

Các nội dung được bà Nhàn báo cáo không đúng về sai phạm, vi phạm của Ngân hàng SCB tại các dự án, phương án tái cơ cấu so với kết quả thanh tra theo hướng giảm nhẹ sai phạm và kiến nghị tạo điều kiện cho nhà băng này tiếp tục được tái cơ cấu, kết luận nêu.

Liên tiếp tại các cuộc báo cáo lãnh đạo Ngân hàng Nhà nước và Chính phủ vào các ngày 12-3-2018, ngày 8 và 28-6-2018 cũng với nội dung không trung thực.

Các nội dung được đoàn thanh tra báo cáo không đầy đủ thực trạng tài chính, vi phạm, sai phạm của Ngân hàng SCB tại các dự án, phương án tái cơ cấu so với kết quả thanh tra theo hướng giảm nhẹ và có lợi cho nhà băng này.

Tại các cuộc họp, bà Nhàn cũng tiếp tục kiến nghị đề xuất tạo điều kiện cho Ngân hàng SCB được thực hiện tái cơ cấu, kết luận nêu.

Kết quả điều tra xác định cựu cục trưởng Đỗ Thị Nhàn với tư cách là trưởng đoàn thanh tra đã nhận hối lộ 5,2 triệu USD để bao che, bưng bít cho các sai phạm của bà Trương Mỹ Lan và Ngân hàng SCB.

Bà Nhàn đã báo cáo các cấp không trung thực, không đầy đủ, sai lệch kết quả thanh tra theo hướng giảm nhẹ sai phạm để tạo điều kiện giúp cho Ngân hàng SCB tiếp tục tái cơ cấu.

Từ đó dẫn đến Ngân hàng Nhà nước, Chính phủ không có đủ thông tin, tài liệu để chỉ đạo xử lý các sai phạm của Ngân hàng SCB, ngăn chặn hành vi phạm tội của bà Trương Mỹ Lan và đồng phạm xảy ra tại Ngân hàng SCB, kết luận nêu.

Cơ quan điều tra cáo buộc các hành vi làm trái công vụ, trái quy định pháp luật thanh tra của bà Nhàn là phương thức, thủ đoạn để giúp đỡ bà Trương Mỹ Lan, tạo điều kiện cho Ngân hàng SCB và cựu cục trưởng đã thực hiện thành công hành vi nhận hối lộ.

Do đó, hành vi của nữ cựu cục trưởng đã phạm vào tội nhận hối lộ.

Nguồn: Báo Tuổi trẻ

*************

LUẬT TƯ MINH – TÂM SÁNG TRÍ MINH

⚖️Công Ty Luật TNHH Tư Minh  

👉Địa chỉ: Số 16 Đường D21 P. Phước Long B, Tp Thủ Đức

☎ Hotline: 1900 299 208 

Website: www.luattuminh.vn

*****************************

LUẬT SƯ VŨ XUÂN HOẰNG – LUẬT TƯ MINH 

– Đội ngũ Luật sư giỏi, 20 năm kinh nghiệm. 

– Tư vấn, xử lý gần 10,000 nhiều vụ kiện lớn nhỏ. 

– Trung thực, minh bạch, bảo mật, có trách nhiệm 

– Luôn bảo vệ quyền lợi tốt nhất cho mọi khách hàng 

LUẬT TƯ MINH – TÂM SÁNG TRÍ MINH

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *