Vụ cán bộ thuế bị tố chiếm đoạt tiền: Doanh nghiệp khởi kiện ra tòa vì bị cưỡng chế thuế.

Vụ cán bộ thuế bị tố chiếm đoạt tiền: Doanh nghiệp khởi kiện ra tòa vì bị cưỡng chế thuế.

Cho rằng vụ việc đang được điều tra, chưa có kết luận, nhưng cơ quan thuế đã ra quyết định cưỡng chế thuế với công ty, giám đốc doanh nghiệp đã làm đơn gửi tòa án nhờ phân xử.

Liên quan đến vụ Công ty CP Xây dựng Quốc Hưng (đóng tại huyện Can Lộc, Hà Tĩnh) tố cáo cán bộ thuế chiếm đoạt hơn 1,4 tỷ đồng xảy ra tại Chi cục thuế khu vực thị xã Hồng Lĩnh – Can Lộc, mới đây, cơ quan thuế đã ra quyết định cưỡng chế số tiền nộp thuế đối với công ty này.

Theo đó, ông Hồ Văn Châu – Chi cục trưởng Chi cục Thuế khu vực thị xã Hồng Lĩnh – Can Lộc ký quyết định cưỡng chế bằng biện pháp trích tiền từ tài khoản đối với Công ty Quốc Hưng với số tiền hơn 2,1 tỷ đồng. Lý do cưỡng chế là do Công ty này nợ tiền thuế và nộp chậm quá 90 ngày kể từ ngày hết hạn nộp thuế, hết thời gian gia hạn nộp thuế.

Cho rằng việc cơ quan thuế ra quyết định cưỡng chế thuế khi cơ quan công an đang điều tra, chưa có kết luận về sự việc là không phù hợp, giám đốc doanh nghiệp đã gửi đơn đến TAND thị xã Hồng Lĩnh để khởi kiện quyết định hành chính nêu trên.

Vụ cán bộ thuế bị tố chiếm đoạt tiền: Doanh nghiệp khởi kiện ra tòa vì bị cưỡng chế thuế - Luật Tư Minh
Vụ cán bộ thuế bị tố chiếm đoạt tiền: Doanh nghiệp khởi kiện ra tòa vì bị cưỡng chế thuế
Vụ cán bộ thuế bị tố chiếm đoạt tiền: Doanh nghiệp khởi kiện ra tòa vì bị cưỡng chế thuế
Vụ cán bộ thuế bị tố chiếm đoạt tiền: Doanh nghiệp khởi kiện ra tòa vì bị cưỡng chế thuế

“Công an đang làm rõ đơn tố giác về những sai phạm đối với một số cán bộ Chi cục Thuế khu vực thị xã Hồng Lĩnh – Can Lộc mà đơn vị này lại cưỡng chế thuế là không đúng quy định. Tôi đã gửi đơn đến toà để phân xử”, ông Phan Bá Kiểng, Giám đốc Công ty CP Xây dựng Quốc Hưng thông tin.

Trước đó, Giám đốc Công ty Cổ phần xây dựng Quốc Hưng tố giác bà Cù Thị Mai Hương – Cán bộ Thuế và một số cán bộ có liên quan của Chi cục thuế Khu vực thị xã Hồng Lĩnh – Can Lộc (trụ sở đóng tại thị xã Hồng Lĩnh) chiếm đoạt hơn 1,4 tỷ đồng tiền thuế của doanh nghiệp này rồi “biến mất”.

Tuy nhiên vào giữa tháng 3/2023, Công ty Quốc Hưng bất ngờ nhận được thông báo của Chi cục thuế Khu vực thị xã Hồng Lĩnh – Can Lộc về tiền nợ thuế của công ty này. Theo đó, tính đến ngày 31/12/2022 Công ty Quốc Hưng chưa nộp vào Ngân sách nhà nước tổng số tiền thuế là hơn 2,1 tỷ đồng. Trong đó, tiền thuế và các khoản thu khác là hơn gần 1,4 tỷ đồng và số tiền bị phạt do nộp chậm là 750 triệu đồng.

Đại diện doanh nghiệp nghi ngờ có sự thông đồng, móc nối giữa một số cán bộ Thuế khu vực Thị xã Hồng Lĩnh – Can Lộc để chiếm đoạt số tiền thuế mà công ty này đã nộp và mong cơ quan chức năng làm rõ.

Quá trình làm việc, ông Phạm Quốc Dũng – nguyên Chi cục trưởng Chi cục thuế Khu vực thị xã Hồng Lĩnh – Can Lộc thừa nhận đã thiếu trách nhiệm trong kiểm tra, giám sát và lý giải bản thân vì quá tin tưởng nên đã bị cấp dưới lừa dối, ký vào các văn bản giả mạo.

Hiện, bà Cù Thị Mai Hương – Quyền đội trưởng Đội kiểm tra thuế đã bỏ trốn và bị ngành thuế xóa tên khỏi ngành do vi phạm.

Sau khi nhận được đơn tố giác, Ban Nội chính Tỉnh ủy Hà Tĩnh đã vào cuộc và chỉ đạo làm rõ. Đến nay, phía cơ quan công an đang xác minh, chưa có kết luận.

Liên quan đến vụ việc này, Cục Thuế Hà Tĩnh đã kỷ luật một loạt cán bộ của Chi cục Thuế khu vực thị xã Hồng Lĩnh – Can Lộc. Trong đó, kỷ luật bằng hình thức giáng chức từ Chi cục trưởng xuống Phó Chi cục trưởng Chi cục thuế khu vực thị xã Hồng Lĩnh – Can Lộc đối với ông Phạm Quốc Dũng vì thiếu trách nhiệm kiểm tra, giám sát để cán bộ vi phạm.

Mới đây, ông Phạm Quốc Dũng được điều chuyển về giữ chức Phó Phòng Quản lý kinh doanh hộ cá nhân thuộc Cục Thuế Hà Tĩnh.

Nguồn: Báo Tiền Phong

***************

LUẬT TƯ MINH

Địa chỉ: Số 16 Đường D21 P. Phước Long B, Tp Thủ Đức

Hotline: 1900 299 208

Website: www.luattuminh.vn

LUẬT TƯ MINH – TÂM SÁNG TRÍ MINH

#luatsu #luattuminh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *