Vợ được quyền nuôi con khi chồng ngoại tình không?

Ly hôn khi chồng ngoại tình có được quyền trực tiếp nuôi con không?

Theo quy định tại Điều 81 Luật Hôn nhân và gia đình 2014 thì quyền trực tiếp nuôi con sau khi ly hôn đối với con dưới 36 tháng tuổi sẽ được giao cho người mẹ trực tiếp nuôi con.

Trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con. Cụ thể: Căn cứ theo Điều 81 Luật hôn nhân gia đình 2014 quy định như sau:

1. Sau khi ly hôn, cha mẹ vẫn có quyền, nghĩa vụ trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình theo quy định của Luật này, Bộ luật dân sự và các luật khác có liên quan.

2. Vợ, chồng thỏa thuận về người trực tiếp nuôi con, nghĩa vụ, quyền của mỗi bên sau khi ly hôn đối với con; trường hợp không thỏa thuận được thì Tòa án quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con; nếu con từ đủ 07 tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con.

3. Con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con.

Như vậy, việc chồng ngoại tình không ảnh hưởng đến quyền nuôi con của người chồng đó. Mà việc xác định người trực tiếp nuôi con phụ thuộc vào thỏa thuận giữa hai vợ chồng.

Trường hợp không thỏa thuận được thì Tòa án sẽ căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con mà ra quyết định người nào được trực tiếp nuôi con.

Nếu con dưới 36 tháng tuổi thì về nguyên tắc sẽ giao cho mẹ quyền trực tiếp nuôi con, trừ trường hợp mẹ không đủ điều kiện hoặc các bên có thỏa thuận khác. Trường hợp con từ đủ 07 tuổi trở lên phải xem xét đến nguyện vọng của con muốn ở với ai.

Và để đảm bảo quyền nuôi con cần chứng minh về điều kiện nuôi con của mình: các điều kiện không chỉ là chứng minh thu nhập (một ngày kinh doanh được bao nhiêu, có thể xuất trình sổ sách liên quan chứng minh…).

Vợ được quyền nuôi con khi chồng ngoại tình không?
Vợ được quyền nuôi con khi chồng ngoại tình không?

Mà còn chứng minh các yếu tố khác như: chỗ ở ổn định (có đảm bảo để cháu có chỗ ở lâu dài hay không?); điều kiện môi trường sống xung quanh tốt hơn, phát tiền hơn; điều kiện tinh thần cho bé (thời gian chăm sóc, dạy dỗ, giáo dục con, tình cảm dành cho con từ trước đến nay, điều kiện cho con vui chơi, giải trí, nhân cách đạo đức của cha mẹ)..

Tòa án ra quyết định thay đổi người trực tiếp nuôi con sau khi ly hôn trong trường hợp nào?

Nếu như Tòa án xét thấy người có quyền trực tiếp nuôi con không còn đủ điều kiện trực tiếp trông nom, chăm sóc con thì Tòa án có thể ra quyết định thay đổi người trực tiếp nuôi con theo như quy định tại Điều 84 Luật Hôn nhân và gia đình 2014 như sau:

1. Trong trường hợp có yêu cầu của cha, mẹ hoặc cá nhân, tổ chức được quy định tại khoản 5 Điều này, Tòa án có thể quyết định việc thay đổi người trực tiếp nuôi con.

2. Việc thay đổi người trực tiếp nuôi con được giải quyết khi có một trong các căn cứ sau đây:

a) Cha, mẹ có thỏa thuận về việc thay đổi người trực tiếp nuôi con phù hợp với lợi ích của con;

b) Người trực tiếp nuôi con không còn đủ điều kiện trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con.

3. Việc thay đổi người trực tiếp nuôi con phải xem xét nguyện vọng của con từ đủ 07 tuổi trở lên.

4. Trong trường hợp xét thấy cả cha và mẹ đều không đủ điều kiện trực tiếp nuôi con thì Tòa án quyết định giao con cho người giám hộ theo quy định của Bộ luật dân sự.

5. Trong trường hợp có căn cứ theo quy định tại điểm b khoản 2 Điều này thì trên cơ sở lợi ích của con, cá nhân, cơ quan, tổ chức sau có quyền yêu cầu thay đổi người trực tiếp nuôi con:

a) Người thân thích;

b) Cơ quan quản lý nhà nước về gia đình;

c) Cơ quan quản lý nhà nước về trẻ em;

d) Hội liên hiệp phụ nữ.

Như vậy, Tòa án ra quyết định thay đổi người trực tiếp nuôi con sau khi ly hôn trong những trường hợp trên.

Nghĩa vụ cấp dưỡng cho con sau khi ly hôn được quy định như thế nào?

Về nghĩa vụ cấp dưỡng cho con sau khi ly hôn được quy định tại Điều 82 Luật Hôn nhân và gia đình 2014 như sau:

1. Cha, mẹ không trực tiếp nuôi con có nghĩa vụ tôn trọng quyền của con được sống chung với người trực tiếp nuôi.

2. Cha, mẹ không trực tiếp nuôi con có nghĩa vụ cấp dưỡng cho con.

3. Sau khi ly hôn, người không trực tiếp nuôi con có quyền, nghĩa vụ thăm nom con mà không ai được cản trở.

Cha, mẹ không trực tiếp nuôi con lạm dụng việc thăm nom để cản trở hoặc gây ảnh hưởng xấu đến việc trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con thì người trực tiếp nuôi con có quyền yêu cầu Tòa án hạn chế quyền thăm nom con của người đó.

Như vậy, người không trực tiếp nuôi con có nghĩa vụ phải cấp dưỡng cho con

*****

🏛️Công Ty Luật TNHH Tư Minh
👉🏻 Địa chỉ 1: Số 16 Đường D21 P. Phước Long B, Tp Thủ Đức
👉🏻 Địa chỉ 2: Đường DT747, KP4, Phường Tân Uyên, Tỉnh Bình Dương.
👉🏻 Địa chỉ 3: Văn phòng đại diện Số 80 đường Song Hành, KDT Lakeview City, phường An Phú, TP Thủ Đức, TP Hồ Chí Minh.
☎️ Hotline: 1900 299 208
Website: www luattuminh vn
*****************************
LUẬT TƯ MINH – TÂM SÁNG TRÍ MINH

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *