Vì sao Khánh Hòa chậm cấp sổ đỏ cho cư dân tại các khu đô thị?

Vì sao Khánh Hòa chậm cấp sổ đỏ cho cư dân tại các khu đô thị?

Đại biểu HĐND tỉnh Khánh Hòa chất vấn lãnh đạo UBND tỉnh này về việc chậm cấp sổ đỏ cho cư dân các khu đô thị trên địa bàn TP Nha Trang.

Chiều 8-12, tại kỳ họp thứ 12, HĐND tỉnh Khánh Hòa khóa VII, nhiệm kỳ 2021 – 2026, nhiều đại biểu chất vấn tỉnh Khánh Hòa liên quan đến việc thu hồi đất; chậm cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) cho cư dân ở các khu đô thị trên địa bàn TP Nha Trang…

Chậm cấp sổ đỏ vì vướng xác định giá đất, nghĩa vụ tài chính

Cũng tại buổi chất vấn, đại biểu Bùi Thanh Bình đặt vấn đề về cư dân ở các dự án khu đô thị như VCN – Phước Hải và Phước Long II; Lê Hồng Phong I, II… tại TP Nha Trang kiến nghị việc chưa được cấp sổ đỏ mặc dù họ đã hoàn thành nghĩa vụ tài chính theo quy định.

Vậy tình trạng cấp sổ đỏ cho cư dân tại các dự án trên, nguyên nhân, trách nhiệm của các cơ quan có liên quan và có giải pháp như thế nào cho vấn đề này?

Ông Trần Hòa Nam – phó chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa – cho rằng nguyên nhân do chủ đầu tư các dự án chưa thực hiện xong nghĩa vụ tài chính về đất đai, dẫn đến chưa thể cấp sổ đỏ và quyền sở hữu nhà ở trên đất cho người dân.

Cụ thể, để cấp được sổ đỏ và quyền sở hữu nhà ở trên đất cho cư dân thì chủ đầu tư phải hoàn thành ba thủ tục về đất đai gồm: giao đất, cho thuê đất, mục đích sử dụng đất; thực hiện xong nghĩa vụ tài chính về đất đai và được cấp sổ đỏ cho toàn bộ dự án.

Chủ đầu tư hoàn thành nghĩa vụ tài chính nhưng vẫn vướng ở điều 10 thông tư 76/2014 của Bộ Tài chính vì thay đổi về quy hoạch xây dựng chi tiết 1/500.

Vì sao Khánh Hòa chậm cấp sổ đỏ cho cư dân tại các khu đô thị? - Luật Tư Minh
Vì sao Khánh Hòa chậm cấp sổ đỏ cho cư dân tại các khu đô thị?

Khi thay đổi quy hoạch xây dựng chi tiết cần phải xác định lại giá đất để thu phần chênh lệch. Chủ đầu tư phải thực hiện nghĩa vụ đối với phần chênh lệch này.

Đến nay, đã có hai khu đô thị là Lê Hồng Phong I và II đang thực hiện và trình hội đồng thẩm định.

Về giải pháp, ông Nam cho biết hiện nay các đơn vị tư vấn giá đất đồng ý tham gia thẩm định. Sở Tài nguyên và Môi trường cũng có kiến nghị tiếp theo để đẩy nhanh tiến độ.

Hỗ trợ bình chữa cháy, mặt nạ lọc khí độc… cho các chung cư cũ

Đại biểu Trần Ngọc Sanh đặt vấn đề về nhiều chung cư cũ, nhà tập thể trên địa bàn TP Nha Trang đã xuống cấp nghiêm trọng. 

Việc này không chỉ tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn khi vật liệu công trình xuống cấp, dễ bong tróc, gãy đổ mà còn rủi ro về cháy nổ. UBND tỉnh Khánh Hòa có giải pháp gì để khắc phục, xử lý tình trạng này?

Ông Nguyễn Tấn Tuân – chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa – cho biết trước mắt sẽ chỉ đạo Công an tỉnh phối hợp với sở ban ngành rà soát, đánh giá và cân đối ngân sách để hỗ trợ các bình chữa cháy xách tay, mặt nạ lọc khói, khí độc, thang dây… cho các chung cư, nhà tập thể cũ trên địa bàn tỉnh.

Đồng thời, giải quyết dứt điểm các tranh chấp về 2% phí bảo trì nhà chung cư để đảm bảo nguồn kinh phí bảo trì, bảo dưỡng các hệ thống, thiết bị phòng cháy, chữa cháy; đẩy mạnh tuyên truyền, vận động người dân nâng cao ý thức…

Về lâu dài, tỉnh chỉ đạo sở ban ngành và các đơn vị liên quan tiếp tục rà soát, đánh giá và cân đối ngân sách để có phương án cải tạo, sửa chữa, thay thế các hệ thống phòng cháy, chữa cháy tại những chung cư, nhà tập thể cũ này.

Nguồn: Báo Tuổi trẻ

*************

LUẬT TƯ MINH – TÂM SÁNG TRÍ MINH

⚖️Công Ty Luật TNHH Tư Minh  

👉Địa chỉ: Số 16 Đường D21 P. Phước Long B, Tp Thủ Đức

☎ Hotline: 1900 299 208 

Website: www.luattuminh.vn

*****************************

LUẬT SƯ VŨ XUÂN HOẰNG – LUẬT TƯ MINH 

– Đội ngũ Luật sư giỏi, 20 năm kinh nghiệm. 

– Tư vấn, xử lý gần 10,000 nhiều vụ kiện lớn nhỏ. 

– Trung thực, minh bạch, bảo mật, có trách nhiệm 

– Luôn bảo vệ quyền lợi tốt nhất cho mọi khách hàng 

LUẬT TƯ MINH – TÂM SÁNG TRÍ MINH

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *