Vì sao hơn 81.000 căn hộ ở TP.HCM đủ điều kiện nhưng vẫn ‘trắng’ sổ hồng?

 

Vì sao hơn 81.000 căn hộ ở TP.HCM đủ điều kiện nhưng vẫn ‘trắng’ sổ hồng?

Trong số 81.085 căn nhà ở TP.HCM đã có văn bản thẩm định đủ điều kiện nhưng “trắng” sổ hồng, TP đã cấp sổ hồng cho 17.300 căn và đã chuyển 7.000 hồ sơ để xác nhận nghĩa vụ tài chính làm cơ sở cấp sổ hồng.

Vì sao hơn 81.000 căn hộ ở TP.HCM chưa được cấp sổ hồng?

Theo báo cáo Sở Tài nguyên và Môi trường TP.HCM, sở này đã xác định tại TP.HCM có 81.085 căn nhà tại các dự án phát triển nhà ở, đã có văn bản thẩm định đủ điều kiện cấp giấy chứng nhận (sổ hồng – PV) nhưng chưa thể cấp do 6 nhóm vướng mắc.

Các vướng mắc gồm chờ thuế; chậm nộp hồ sơ; loại hình bất động sản mới; rà soát nghĩa vụ tài chính bổ sung; vướng mắc khác (đối tượng mua nhà, cấn trừ nghĩa vụ tài chính…) và đang trong quá trình thanh tra, điều tra.

Để giải quyết 6 nhóm vướng mắc này, ông Võ Công Lực – trưởng phòng quản lý đất Sở Tài nguyên và Môi trường TP.HCM – cho biết sở đã phân nhóm, phân loại và ban hành kế hoạch để giải quyết.

Đến nay, Sở Tài nguyên và Môi trường, Văn phòng đăng ký đất đai TP đã giải quyết cấp 17.300 giấy chứng nhận cho người mua nhà tại các dự án. Bên cạnh đó, sở đã chuyển 7.000 hồ sơ đến các cơ quan thuế để xác nhận nghĩa vụ tài chính làm cơ sở ký phát hành giấy chứng nhận cho người mua nhà tại các dự án trong thời gian tới.

Vì sao hơn 81.000 căn hộ ở TP.HCM đủ điều kiện nhưng vẫn ‘trắng’ sổ hồng? - Luật Tư Minh
Vì sao hơn 81.000 căn hộ ở TP.HCM đủ điều kiện nhưng vẫn ‘trắng’ sổ hồng?

Theo ông Lực, sở này cũng đã liên tục tổ chức làm việc trực tiếp với cơ quan thuế, các chủ đầu tư dự án và các doanh nghiệp dự án để tháo gỡ khó khăn, vướng mắc nhằm đáp ứng quyền lợi cho người mua nhà tại dự án.

Sẽ lập tổ để gỡ khó, thúc tiến độ cấp sổ hồng

Lý giải về tiến độ cấp giấy chứng nhận, Sở Tài nguyên và Môi trường TP.HCM cho biết cần phải thực hiện theo hai bước, gồm thực hiện các giải pháp tháo gỡ 6 nhóm khó khăn, vướng mắc trên, sau đó tổ chức cấp giấy chứng nhận cho người mua nhà tại dự án. 

Trong đó, việc giải quyết cấp sổ hồng cho người mua nhà sau khi tháo gỡ khó khăn là đảm bảo tiến độ với năng lực và bộ máy của Văn phòng đăng ký đất đai TP hiện tại.

Tuy nhiên, việc tháo gỡ 6 nhóm khó khăn, vướng mắc là công tác phối hợp, cần có sự trao đổi, thông tin, phối hợp giữa Sở Tài nguyên và Môi trường và các cơ quan có liên quan. Do đó, sở này đánh giá tiến độ thực hiện chưa đảm bảo.

“Để khắc phục, Sở Tài nguyên và Môi trường sẽ tham mưu thành lập tổ công tác tháo gỡ khó khăn, đẩy nhanh tiến độ cấp giấy chứng nhận cho người mua nhà tại các dự án nhà ở thương mại, lấy ý kiến trực tiếp giải quyết vướng mắc, đẩy nhanh tiến độ cấp giấy chứng nhận, đáp ứng nhu cầu hợp pháp, chính đáng của người mua nhà”, ông Lực nói.

Theo tìm hiểu của Tuổi Trẻ Online, đoàn giám sát của HĐND TP trước đó đã ghi nhận có đến 208 dự án phát triển nhà ở thương mại đã được đưa vào sử dụng, nằm ngoài danh sách 335 dự án thống kê của Sở Tài nguyên và Môi trường TP. 

Do đó, đoàn giám sát nhận định số lượng dự án nhà ở thương mại tương ứng với số căn hộ chưa được cấp sổ hồng tại TP.HCM không được xác định đầy đủ và chính xác.

Nguồn: Báo Tuổi trẻ

***************

LUẬT TƯ MINH

Địa chỉ: Số 16 Đường D21 P. Phước Long B, Tp Thủ Đức

Hotline: 1900 299 208

Website: www.luattuminh.vn

LUẬT TƯ MINH – TÂM SÁNG TRÍ MINH

#luatsu #luattuminh

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *