Vấn Đề Tài Sản Trước, Trong Và Sau Khi Đăng Ký Kết Hôn

Luật hôn nhân gia đình năm 2014 có nhiều quy định mới đảm bảo quyền tài sản cho nam nữ khi đăng ký kết hôn.

CHIA TÀI SẢN CHUNG SAU LY HÔN
Câu hỏi đề nghị tư vấn: Tôi đã ly hôn. Vợ tôi là người đưa đơn nhưng không không tranh chấp về tài sản. Hiện nay xe tải đứng tên vợ tôi. Tôi muốn sang tên để tiện cho việc làm ăn nhưng vợ tôi không ký. Vậy bây giờ tôi có thể đưa đơn để giải quyết tài sản đó được không? Xin luật sư tư vấn cho tôi. Xin cảm ơn

Trả lời tư vấn: Chào anh/chị! Cảm ơn anh/chị đã tin tưởng và gửi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Tư Minh, Đối với yêu cầu hỗ trợ của anh/chị chúng tôi tư vấn như sau:

Trường hợp của anh cần phải có chứng cứ để chứng minh tài sản đó là tài sản chung của vợ chồng anh trong thời kỳ hôn nhân thì mới có quyền khởi kiện chia tài sản đó. Nếu không chứng minh được xe đó là tài sản chung của anh chị thì anh không có quyền khởi kiện chia.

Anh/chị tham khảo để giải đáp thắc mắc của mình!

1.Khi ly hôn thì tài sản được phân chia như thế nào?

Câu hỏi đề nghị tư vấn: Tôi và chồng tôi chung sống được 24 năm, có với nhau được 2 con trai, con lớn đã học xong và đi làm, con bé đang học lớp 12. Gần đây tôi phát hiện chồng tôi bị căn bệnh thế kỷ, và tôi đã làm thủ tục đi xuất khẩu lao động đến nay đã được một năm. Chúng tôi có một căn nhà hai tầng. Nay chồng tôi có làm đơn ly hôn thì giải quyết thế nào? Tài sản và con cái phân xử ra sao? Hiện tôi đang ở nước ngoài thì có giải quyết ly hôn được không? Xin luật sư cho tôi lời khuyên. Xin chân thành cảm ơn!

Trả lời tư vấn:

Chào anh/chị! Cảm ơn anh/chị đã tin tưởng và gửi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Tư Minh, Đối với yêu cầu hỗ trợ của anh/chị chúng tôi đã tư vấn một số trường hợp tương tự thông qua một hoặc một số bài viết cụ thể sau đây:

Điều kiện để giành nuôi tất cả các con sau khi ly hôn

Khi ly hôn thì tài sản được phân chia như thế nào?

Nếu chị đang ở Đài Loan, có thông báo về nội dung đơn khởi kiện của người chồng về nơi chị đang cư trú thì chị có quyền về Việt Nam để giải quyết, nếu chị không có điều kiện về thì chị có thể làm đơn xin xét xử vắng mặt gửi tới TAND đang thụ lí vụ việc này. Về vấn đề quyền nuôi con, hiện nay một con đã đi làm và tự nuôi sống bản thân, một con học lớp 12 nên việc ở với ai dựa trên nguyện vọng của các con và theo điều kiện thực tế của hai bên vợ chồng.

Anh/chị tham khảo để giải đáp thắc mắc của mình!

2. Nghĩa vụ tài sản khi chưa đăng ký kết hôn

Câu hỏi đề nghị tư vấn: Xin chào luật sư. Trong tình trạng hôn nhân. Tôi có đứng tên mua xe trả góp. Người xử dụng là chồng tôi. đã thanh toán 1/2 giá trị xe. Hiện chúng tôi ly thân. Tất cả tài sản có giá trị đều do chồng tôi hưởng. Hiện tôi đang nuôi con nhỏ không có thu nhập. Làm cách nào để chồng tôi phải trả số tiền còn thiếu của cửa hàng bán xe . mà không ảnh hưởng đến tôi. Xin luật sư cho lời tư vấn. ( tình trạng hôn nhân không đăng kí kết hôn).

Trả lời tư vấn:

Chào chị! Cảm ơn chị đã tin tưởng và gửi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Tư Minh, Đối với yêu cầu hỗ trợ của chị chúng tôi tư vấn như sau:

Theo thông tin chị cung cấp, anh/chị sống với nhau nhưng không đăng ký kết hôn nên không được công nhận là vợ chồng. Chị đứng ra đăng ký mua xe trả góp nên chị sẽ là người có nghĩa vụ thanh toán hằng tháng, đồng thời, chị có quyền sở hữu chiếc xe mà chị đang mua trả góp.

3. Quyền tài sản của các con khi bố mẹ ly hôn

Câu hỏi đề nghị tư vấn: Xin chào quí văn phòng luật sư. Tôi xin có một vài câu hỏi nhờ luật sư tư vấn giúp. Cha mẹ tôi sống riêng, li thân nhau khoảng 8 năm nay không còn ở chung nhau, gia đình tôi có 3 anh em, tôi là con trai lớn đã có gia đình riêng, đứa em trai kế cũng đã ra trường đi làm đứa em gái út thì sắp ra trường. Gia đình có 2 mãnh đất cách nhau khoảng 500m. Nếu cha mẹ tôi li dị thì phân chia tài sản sẽ như thế nào, quyền sở hữu tài sản của anh em tôi sẽ áp dụng ra sao, cụ thể là về đất đai. Xin luật sư tư vấn giúp. Xin cám ơn

Trả lời tư vấn:

Chào anh/chị! Cảm ơn anh/chị đã tin tưởng và gửi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Tư Minh, Đối với yêu cầu hỗ trợ của anh/chị chúng tôi đã tư vấn một số trường hợp tương tự thông qua một hoặc một số bài viết cụ thể sau đây:

NGUYÊN TẮC CHIA TÀI SẢN KHI LY HÔN
TƯ VẤN CHIA TÀI SẢN CỦA VỢ CHỒNG KHI SỐNG CHUNG VỚI GIA ĐÌNH
Theo đó, con cái chỉ có quyền đối với mảnh đất trên nếu hai mảnh đất trên được cấp cho “hộ gia đình” còn nếu được cấp cho bố, mẹ thì con cái không có quyền đối với tài sản khi bố mẹ ly hôn.

4.Tài sản chung, tài sản riêng của vợ chồng

Câu hỏi đề nghị tư vấn: Chào luật sư:! Có thể tư vấn dùm cháu không ak. Ba mẹ cháu li hôn 4 năm rồi , khi li hôn ba cháu được số tài sản là 1 mẫu vườn và 10m đất mặt đường do ba đứng tên. Sau 1 năm ba lại kết hôn và trên 10 m đất đó ba cháu xây nhà cấp 4 và cho vợ mới cưới vào cùng có tên trên sổ đỏ đất đấy . Bây giờ họ có 1 người con 2 tuổi rồi nhưng lại muốn li hôn . Vậy tài sản nào phải chia cho người vợ ạ , và nào là tài sản rieng không chia. Cháu cảm ơn

Trả lời tư vấn: Chào anh/chị! Cảm ơn anh/chị đã tin tưởng và gửi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Tư Minh, Đối với yêu cầu hỗ trợ của anh/chị chúng tôi đã tư vấn một số trường hợp tương tự thông qua một hoặc một số bài viết cụ thể sau đây:

Khi ly hôn thì tài sản được phân chia như thế nào?

Chế độ tài sản chung, tài sản riêng của vợ chồng

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Vấn đề tài sản trước, trong và sau khi đăng ký kết hôn. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến – Số điện thoại liên hệ 0918254646 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

Trân trọng
P.Luật sư trực tuyến – Công ty Luật Tư Minh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *