Tư Vấn Về Việc Hết Thời Hiệu Khởi Kiện Đòi Khoản Tiền Nợ

Luật sư tư vấn về việc hết thời hiệu khởi kiện đòi lại khoản tiền nợ.

Nội dung đề nghị tư vấn

Tổng đài cho tôi hỏi: Bố tôi năm 2000 có vay vốn trồng rừng kinh tế của lâm trường SD. Cho đến năm 2012 bố tôi chết. Trước đó bố tôi có trả hết tiền gốc và lãi cho lâm trường, sau 3 năm bố tôi chết lâm trường SD thông báo bố tôi còn nợ số tiền trên và yêu cầu tôi phải trả số tiền đó. Trong khi đó thời gian 3 năm bố tôi chết lâm trường không hề có giấy nợ hay đòi trả nợ. Vậy trong ba năm bố tôi chết lâm trường SD không báo cho gia đình tôi biết khoản nợ trên thì tiền lãi trong 3 năm ai phải trả lâm trường có sai quy định hay không? Quy định thế nào mong luật sư tư vấn! Tôi xin cảm ơn!

Trả lời

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Luật Tư Minh, chúng tôi tư vấn cho trường hợp của bạn như sau:

Bạn cho biết trước đó đã trả hết tiền gốc và lãi cho lâm trường, do đó để bác yêu cầu đòi trả nợ bạn cần đưa ra những căn cứ chứng minh điều này như giấy giao nhận tiền, người làm chứng về việc đã trả đủ khoản vay.

Trong trường hợp bạn không có giấy giao nhận tiền, người làm chứng để làm rõ việc đã trả đủ tiền thì bạn có thể chứng minh rằng: bên lâm trường không hề tới đòi khoản nợ trong khoảng thời gian 3 năm kể từ ngày quá hạn phải trả nợ theo thỏa thuận trước đây giữa bố bạn và lâm trường. Lúc này, theo quy định tại Điều 645 Bộ luật dân sự 2005:

Thời hiệu khởi kiện để yêu cầu người thừa kế thực hiện nghĩa vụ về tài sản của người chết để lại là ba năm, kể từ thời điểm mở thừa kế.

Căn cứ vào quy định trên, hết 3 năm kể từ thời điểm bố bạn mất (thời điểm mở thừa kế) thì tòa sẽ không giải quyết việc tranh chấp đòi nợ của bên lâm trường với bố bạn.

Nếu bạn không thể chứng minh bố bạn đã trả hết nợ hoặc hết thời hiệu khởi kiện thì bạn sẽ phải trả khoản nợ và khoản tiền lãi theo lãi suất ngân hàng nhà nước trong thời gian 3 năm không trả nợ.

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Tư Minh về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Tư vấn về việc hết thời hiệu khởi kiện đòi khoản tiền nợ. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến – Số điện thoại liên hệ 0918254646 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *