Tư Vấn Về Thủ Tục Chuyển Quyền Sở Hữu Tài Sản Vốn Góp

Hiện nay có 1 thành viên của công ty đang muốn góp vốn bằng tài sản là xe ô tô nhưng xe đó lại chưa sang tên cho thành viên này. Tôi muốn nhờ luật sư tư vấn các bước phải làm, liệu có phải sang tên cho thành viên đó rồi mới được góp vốn không? Hay có thể chuyển trực tiếp từ tên chủ xe cũ sang tên công ty để góp vốn? khi sang tên như vậy có phải chịu lệ phí trước bạ và thuế không? Tôi xin chân thành cám ơn luật sư.
Trả lời tư vấn. Cảm ơn bạn đã gửi yêu cầu tư vấn tới công ty luật Tư Minh, trường hợp này chúng tôi tư vấn cho bạn như sau:

Điều 36 Luật Doanh nghiệp 2014 quy định về chuyển quyền sở hữu tài sản góp có đăng ký quyền sở hữu hoặc giá trị quyền sử dụng đất thì người góp vốn phải làm thủ tục chuyển quyền sở hữu tài sản đó hoặc quyền sử dụng đất cho công ty tại cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

Trường hợp chiếc xe ô tô trên chưa được đăng ký sang tên cho thành viên góp vốn thì vẫn có thể chuyển quyền sở hữu sang cho công ty nếu chứng minh được tài sản góp vốn đó thuộc quyền sở hữu hợp pháp của thành viên góp vốn.

Theo đó, khi làm thủ tục chuyển quyền sở hữu tài sản góp vốn sang cho công ty, hồ sơ yêu cầu gồm có:

– Biên bản giao nhận tài sản góp vốn.

Biên bản này phải ghi rõ tên và địa chỉ trụ sở chính của công ty; họ, tên, địa chỉ thường trú, số Thẻ căn cước công dân, Giấy chứng minh nhân dân, Hộ chiếu hoặc chứng thực cá nhân hợp pháp khác, số quyết định thành lập hoặc đăng ký của người góp vốn; loại tài sản và số đơn vị tài sản góp vốn; tổng giá trị tài sản góp vốn và tỷ lệ của tổng giá trị tài sản đó trong vốn điều lệ của công ty; ngày giao nhận; chữ ký của người góp vốn hoặc đại diện theo ủy quyền của người góp vốn và người đại diện theo pháp luật của công ty;

– Giấy tờ chứng minh quyền sở hữu tài sản góp vốn của thành viên góp vốn. trong trường hợp này là hợp đồng mua bán xe ô tô có giá trị pháp luật.

Theo quy định tại khoản 1 Điều 36 Luật doanh nghiệp năm 2014, điểm a, khoản 17 Điều 4 Nghị định 45/2011/NĐ – CP về lệ phí trước bạ, Việc chuyển quyền sở hữu đối với tài sản góp vốn không phải chịu lệ phí trước bạ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *