Truy tố nhiều cựu lãnh đạo tỉnh Lào Cai

Truy tố nhiều cựu lãnh đạo tỉnh Lào Cai

Tạo điều kiện cho 2 công ty khai thác, tiêu thụ trái phép hơn 1,5 triệu tấn quặng Apatit trị giá trên 610 tỷ đồng, cựu Bí thư được biếu 5 tỷ đồng dịp Tết.

Viện KSND tỉnh Lào Cai vừa hoàn tất cáo trạng truy tố cựu Bí thư Tỉnh uỷ Lào Cai Nguyễn Văn Vịnh, 3 cựu Chủ tịch, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai và 11 bị can về các tội “Rửa tiền”, “Vi phạm quy định về nghiên cứu, thăm dò, khai thác tài nguyên” và “Lợi dụng chức vụ và quyền hạn trong khi thi hành công vụ”.

Cáo trạng xác định, từ năm 2011 đến năm 2015, các bị can nguyên là lãnh đạo UBND tỉnh Lào Cai và một số sở, ngành liên quan biết rõ diện tích 3,77 ha tại thôn 2 xã Đồng Tuyển, TP Lào Cai thuộc Khai trường 18 đã được Bộ Công Thương phê duyệt quy hoạch quặng Apatit và thẩm quyền cấp phép khai thác khoáng sản tại đây thuộc Bộ Tài nguyên và Môi trường, nhưng đã lợi dụng chức vụ quyền hạn của mình làm trái công vụ, ký các văn bản, giấy chứng nhận đầu tư trái quy định của pháp luật để cấp 3,77ha đất thuộc Khai trường 18 cho Công ty TNHH Xây dựng Thương mại Lilama (viết tắt là Công ty Lilama, có địa chỉ tại TP Lào Cai) xây dựng dự án khách sạn, nhà hàng.

Tạo điều kiện cho 2 công ty khai thác, tiêu thụ trái phép hơn 1,5 triệu tấn quặng Apatit trị giá trên 610 tỷ đồng, cựu Bí thư được biếu 5 tỷ đồng dịp Tết. - Luật Tư Minh
Tạo điều kiện cho 2 công ty khai thác, tiêu thụ trái phép hơn 1,5 triệu tấn quặng Apatit trị giá trên 610 tỷ đồng, cựu Bí thư được biếu 5 tỷ đồng dịp Tết.

Đồng thời, tạo điều kiện cho các bị can thuộc Công ty Lilama và Công ty TNHH MTV Apatit Việt Nam (viết tắt là Công ty Apatit) đã khai thác và tiêu thụ trái phép hơn 1,5 triệu tấn quặng Apatit trị giá trên 610 tỷ đồng. Công ty Lilama thu lợi số tiền trên 171 tỷ đồng và Công ty Apatit thu lợi số tiền 184,5 tỷ đồng.

Trong đó, bị can Nguyễn Văn Vịnh với cương vị là Phó Chủ tịch và Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai trong giai đoạn từ 2012 đến 2015 là người chịu trách nhiệm quản lý toàn diện các hoạt động của UBND tỉnh và trực tiếp chỉ đạo, điều hành công tác quy hoạch, kế hoạch phát triển kinh tế xã hội và chủ trương đầu tư, cấp giấy chứng nhận đầu tư các dự án, nhưng trong quá trình thực thi công vụ được giao đã không thực hiện đúng các quy định của pháp luật trong công tác quản lý, bảo vệ tài nguyên, khoáng sản trên địa bàn tỉnh Lào Cai.

Ông Vịnh đã ký các văn bản, có ý kiến bút phê, chỉ đạo vào các tài liệu khác có liên quan trái quy định của pháp luật để Công ty Lilama và Công ty Apatit Việt Nam lợi dụng khai thác, tiêu thụ trái phép khoáng sản tại Khai trường 18 thuộc thôn 2, xã Đồng Tuyển, TP Lào Cai thông qua thực hiện dự án khách sạn, nhà hàng và việc cải tạo mặt bằng khu mỏ.

Hành vi của cựu Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai bị cáo buộc đã tạo điều kiện cho Công ty Lilama và Công ty TNHH MTV Apatit Việt Nam khai thác, tiêu thụ trái phép hơn 974.000 tấn quặng Apatit, trị giá 312 tỷ đồng.

Quá trình điều tra, bị can Thừa và Vịnh khai nhận: Vào giáp Tết Nguyên đán năm 2015, khi Nguyễn Văn Vịnh làm Bí thư Tỉnh uỷ Lào Cai và sau khi Công ty Lilama đã san gạt xong mặt bằng dự án, khai thác và tiêu thụ trái phép xong quặng Apaptit trong diện tích 3,77ha thì Nguyễn Mạnh Thừa đã mang 5 tỷ đồng đến nhà ông Vịnh tặng quà Tết. Số tiền này, cựu Bí thư đã chi tiêu cá nhân hết.

Với bị can Doãn Văn Hưởng, cáo trạng xác định, từ tháng 8/2011 đến 2013 với cương vị là Phó Chủ tịch thường trực UBND tỉnh Lào Cai trực tiếp phụ trách lĩnh vực công tác tài nguyên môi trường và từ tháng 12/2013 đến năm 2015 là Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai chịu trách nhiệm quản lý toàn diện các hoạt động của UBND tỉnh và trực tiếp phụ trách chỉ đạo, điều hành công tác quy hoạch, kế hoạch phát triển kinh tế xã hội và chủ trương đầu tư, cấp giấy chứng nhận đầu tư các dự án tại Quyết định số 1915 của UBND tỉnh Lào Cai.

Nhưng trong quá trình thực hiện công việc được giao đã không thực hiện đúng các quy định của pháp luật trong công tác quản lý, bảo vệ tài nguyên, khoáng sản trên địa bàn tỉnh Lào Cai, tạo điều kiện cho 2 Công ty Lilama và Apatit Việt Nam khai thác, tiêu thụ trái phép gần 807.000 tấn quặng Apatit các loại, có giá trị hơn 217 tỷ đồng.

Với Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai Nguyễn Thanh Dương, cáo trạng xác định, mặc dù không được phân công phụ trách trực tiếp về lĩnh vực tài nguyên, khoáng sản nhưng trực tiếp phụ trách công việc cụ thể khác theo phân công của Chủ tịch UBND tỉnh.

Trong quá trình thực hiện công việc được giao đã không thực hiện đúng các quy định của pháp luật trong công tác quản lý, bảo vệ tài nguyên, khoáng sản trên địa bàn tỉnh Lào Cai ký nhiều văn bản trái luật.

Quá trình điều tra, Nguyễn Mạnh Thừa khai vào năm 2014, Nguyễn Thanh Dương gọi Thừa cho thợ đến làm hàng rào sắt quanh nhà Dương tại tổ 15, phường Bắc Lệnh, TP Lào Cai, sau khi làm xong chi phí tiền vật liệu và công thợ hết khoảng gần 20 triệu đồng nhưng bị can Thừa không lấy tiền để tỏ lòng biết ơn vì Phó Chủ tịch tỉnh đã giúp đỡ.

Viện KSND tỉnh Lào Cai cáo buộc vị cựu Phó Chủ tịch tỉnh Lào Cai này đã tạo điều kiện cho 2 công ty trên khai thác, tiêu thụ trái phép trên 807.000 tấn quặng Apatit các loại.

Còn Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai Lê Ngọc Hưng, với cương vị là Giám đốc Sở Công Thương và được phân công trực tiếp phụ trách về lĩnh vực Thương mại, Quản lý thị trường, Tài nguyên khoáng sản bị cáo buộc đã tạo điều kiện cho Công ty Lilama tiêu thụ trái phép 118.536 tấn quặng Apatit các loại có giá trị gần 117 tỷ đồng.

Tại cơ quan điều tra, Nguyễn Mạnh Thừa khai cũng đã chi tiền cho một số cán bộ lãnh đạo UBND tỉnh, lãnh đạo các Sở, ban ngành của tỉnh, lãnh đạo của Công ty Apatit Việt Nam và một số người khác nhưng quá trình điều tra không làm rõ được.

Nguồn: Báo Công an TP.HCM

***************

LUẬT TƯ MINH

Địa chỉ: Số 16 Đường D21 P. Phước Long B, Tp Thủ Đức

Hotline: 1900 299 208

Website: www.luattuminh.vn

LUẬT TƯ MINH – TÂM SÁNG TRÍ MINH

#luatsu #luattuminh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *