“Trò bẩn” của gã Grab độc hành

“Trò bẩn” của gã Grab độc hành

Từ Quảng Ngãi ra Đà Nẵng mưu sinh bằng nghề chạy xe ôm công nghệ Grab, Đinh Văn Hưng (1997, trú xã Hành Nhân, H. Nghĩa Hành, Quảng Ngãi) không chí thú làm ăn mà nảy ý đồ đập kính ô-tô, lấy cắp giấy tờ để đòi tiền chuộc. Hành vi phạm pháp của đối tượng đã bị Đội Cảnh sát ĐTTP về TTXH – Công an quận Cẩm Lệ vạch trần.

Cơ quan điều tra xác định, chỉ trong tháng 6-2023, Hưng đã đập phá cửa kính 6 chiếc ô-tô đỗ trên đường, lấy cắp tài sản và giấy tờ tùy thân, sau đó gọi điện cho bị hại chuyển tiền để chuộc giấy tờ. Với thủ đoạn này, Hưng đã chiếm đoạt nhiều tiền của bị hại, sử dụng vào mục đích tiêu xài cá nhân. Ngày 26-10, Cơ quan CSĐT Công an quận Cẩm Lệ cho biết đã hoàn tất kết quả điều tra, chuyển hồ sơ sang VKSND cùng cấp truy tố Đinh Văn Hưng về 2 tội danh: “Cố ý làm hư hỏng tài sản” và “Cưỡng đoạt tài sản”.

Theo hồ sơ vụ án, quá trình chạy xe ôm Grab, Hưng phát hiện trên địa bàn Đà Nẵng có nhiều ô-tô đậu đỗ qua đêm trên đường, không có người trông coi nên nảy sinh ý định phá kính để lấy cắp tài sản. Khoảng 1 giờ ngày 3-6, Hưng đi xe máy BKS 76F1-354.91 từ phòng trọ ở Q. Thanh Khê (Đà Nẵng) đến tuyến đường ven sông thuộc địa bàn P. Hòa Quý (Q. Ngũ Hành Sơn, Đà Nẵng). Tại đây, Hưng phát hiện ô-tô BKS 43A-253… của anh Hồ Trung T. (trú Q. Thanh Khê) đỗ bên đường nhưng không có người trông coi. Hưng dùng búa mang theo đập vỡ cửa kính sau bên phải của xe, chui vào trong lục lấy 1 ví da bên trong có 50 Eur, 3 thẻ ATM mang tên Hồ Trung T. và 1 ĐTDĐ Samsung Note 10 Plus. Sau khi lấy được tài sản, Hưng mang về phòng trọ kiểm tra, phát hiện ĐTDĐ bị nứt màn hình nên vứt ở thùng rác gần nhà, còn tờ tiền 50 Eur thì đi đổi được 1,2 triệu đồng tiêu xài hết.

“Trò bẩn” của gã Grab độc hành - Luật Tư Minh
“Trò bẩn” của gã Grab độc hành

Tiếp đó, ngày 11-6, Hưng gây ra 2 vụ khác cũng trên địa bàn Q. Ngũ Hành Sơn. Lần này Hưng thay đổi phương thức gây án, không dùng búa đập kính vì dễ bị phát hiện mà lấy ná cao su bắn đạn bi bằng kim loại để phá kính xe từ xa. Cụ thể, khoảng 1 giờ, Hưng chạy xe máy đến P. Hòa Quý, dùng ná cao su bắn vỡ kính ô-tô BKS 43A-535… của anh Nguyễn Tấn T. (trú Q. Ngũ Hành Sơn) đậu trên đường Hói Kiểng 21. Hưng chui vào xe, lục tìm và lấy 1 Đăng kiểm xe ô-tô BKS 43A-535… và 1 Bảo hiểm xe ô-tô. Đến 2 giờ cùng ngày, Hưng đến trước khách sạn Mỹ An (P. Mỹ An, Q. Ngũ Hành Sơn), bắn vỡ cửa kính ô-tô BKS 75A- 252… của chị Nguyễn Thị Thúy N. (trú TT-Huế), lấy trộm 2 Bảo hiểm xe ô-tô BKS 75A-252… và 1 Sổ đăng kiểm xe. Đến trưa ngày 11-6, Hưng nhắn tin liên lạc với anh Nguyễn Tấn T. (chủ xe BKS 43A-535…) yêu cầu chuộc lại với giá 2 triệu đồng. Anh T. đồng ý, chuyển tiền vào tài khoản của Hưng. Sau khi nhận được tiền, Hưng đặt dịch vụ Grab để giao giấy tờ đến địa chỉ nhà anh T.

Sau khi gây ra 3 vụ trên địa bàn Q. Ngũ Hành Sơn, Hưng “lặn” gần 1 tuần để nghe ngóng động tĩnh rồi mới tiếp tục hành động. Đến khoảng 1 giờ ngày 17-6, Hưng đi đến trước số nhà 306- Nguyễn Đình Thi (thuộc P. Hòa Xuân, Q. Cẩm Lệ), dùng ná bắn đạn bi sắt phá hủy kính ô-tô BKS 43A-233… của chị Bùi Thị N. (trú Q. Cẩm Lệ), lấy trộm ví da, bên trong có 1 căn cước công dân, 1 Giấy phép lái xe và 3 thẻ ATM mang tên Mai Ngọc S. (chồng chị N.). Tiếp đến, 2 giờ cùng ngày, trên đường Võ Chí Công (thuộc P. Hòa Quý), Hưng phá kính ô-tô BKS 92A-289… của chị Nguyễn Thị Thùy T. (trú Quảng Nam), lấy một cái ví da, bên trong có 1 Sổ kiểm định, 1 Bảo hiểm xe ô-tô, 1 Giấy phép lái xe, 1 Giấy chứng nhận đăng ký xe ô-tô, 1 Giấy chứng nhận đăng ký xe máy và 1 Chứng minh nhân dân.

Đến trưa 17-6, Hưng tìm thấy số điện thoại của anh S. và chị T. nên gọi điện thoại, nhắn tin zalo, chụp các giấy tờ gửi qua cho bị hại, yêu cầu đưa tiền chuộc từ 3 đến 3,5 triệu đồng. Vì lo sợ giấy tờ quan trọng vứt bỏ và đối tượng sử dụng thông tin cá nhân của mình để thực hiện hành vi vi phạm pháp luật nên anh S. đồng ý chuộc lại với giá 1,5 triệu đồng; còn chị T. chấp nhận trả cho Hưng là 1 triệu đồng. Khoảng 14 giờ ngày 18-6, Hưng đặt dịch vụ xe Grab cod (tài xế ứng tiền để lấy hàng, khi giao hàng sẽ nhận lại tiền) để giao giấy tờ trả lại cho anh S., chiếm đoạt 1,5 triệu đồng. Cùng cách thức tương tự, Hưng trả giấy tờ cho chị T. và lấy 1 triệu đồng.

Thấy kiếm tiền quá dễ, khoảng 1 giờ ngày 24-6, Hưng đến đường Trường Sơn (thuộc P. Hòa Thọ Tây, Q. Cẩm Lệ), dùng ná cao su bắn vỡ kính ô-tô BKS 43A-244.. của chị Lê Thị Như Ph. (trú Q. Cẩm Lệ) lấy 1 cái ví da màu nâu, bên trong có 1 Giấy phép lái xe, 1 Giấy đăng ký xe, 1 Sổ kiểm định. Sáng cùng ngày, Hưng kiểm tra bên trong ví thì thấy có giấy tờ ghi số điện thoại của chị Ph. nên gọi điện, nhắn tin, gửi ảnh giấy tờ và yêu cầu chị Ph. đưa số tiền 3 triệu đồng để chuộc lại giấy tờ, nếu không sẽ vứt bỏ. Vì lo sợ Hưng vứt bỏ giấy tờ quan trọng và sử dụng thông tin cá nhân của mình để thực hiện hành vi phạm pháp nên chị Ph. đồng ý và xin gặp trực tiếp đưa tiền mặt để lấy giấy tờ. Khoảng 2 giờ ngày 25-6, Hưng chạy xe máy, mang theo giấy tờ đến nhà chị Ph. để lấy tiền chuộc thì bị Công an quận Cẩm Lệ bắt giữ.

Theo cơ quan CSĐT CAQ Cẩm Lệ, hành vi dùng ná cao su bắn đạn bi bằng kim loại của Hưng đã làm hư hỏng cửa kính 4 xe ô-tô, với tổng giá trị thiệt hại là 12.146.000 đồng. Như vậy, hành vi này đã đủ yếu tố cấu thành tội “Cố ý làm hư hỏng tài sản”. Đối với hành vi đe dọa các chủ xe đưa tiền để chuộc lại giấy tờ, Hưng đã chiếm đoạt của các bị hại tổng cộng 5,5 triệu đồng đồng, như vậy hành vi này của Hưng đã đủ yếu tố cấu thành tội “Cưỡng đoạt tài sản”.

Nguồn: Báo Công an TP. Đà Nẵng

***************

LUẬT TƯ MINH

Địa chỉ: Số 16 Đường D21 P. Phước Long B, Tp Thủ Đức

Hotline: 1900 299 208

Website: www.luattuminh.vn

LUẬT TƯ MINH – TÂM SÁNG TRÍ MINH

#luatsu #luattuminh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *