Triệt phá ổ nhóm lừa đảo bằng hình thức làm hồ sơ vay tiền

Triệt phá ổ nhóm lừa đảo bằng hình thức làm hồ sơ vay tiền

(ANTV) – Cơ quan Cảnh sát điều tra công an quận Hà Đông vừa triệt phá thành công, bắt giữ nhóm đối tượng có hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản thông qua hình thức làm hồ sơ vay tiền qua mạng.

Hình thức của nhóm đối tượng tuy không mới nhưng đánh trúng vào tâm lý nhiều người có nhu cầu vay tiền, vì vậy đã có rất nhiều nạn nhân sập bẫy nhóm này.

Không có công ăn việc làm ổn định, nhưng lại thích có tiền tiêu sài, nhóm thanh thiếu niên do Nguyễn Văn Tuấn, SN 2004, trú tại huyện Ứng Hòa, Hà Nội cầm đầu đã bàn nhau, thực hiện hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản…

Không được học về CNTT nhưng qua tìm hiểu trên mạng, Tuấn đã mua nhiều tài khoản zalo, facebook ảo, rồi quảng cáo cho vay mà không cần chứng minh tài chính cá nhân, giải ngân nhanh, lãi suất thấp.

Khi người có nhu cầu vay tiền liên hệ, các đối tượng sẽ dàn dựng kịch bản, ép các nạn nhân phải đóng trước cho chúng một số khoản phí thì mới cho vay. Sau khi nạn nhân đáp ứng các yêu cầu, nhóm đối tượng nhanh chóng chặn toàn bộ liên hệ với nạn nhân để chiếm đoạt tiền.

Đối tượng Nguyễn Văn Tuấn khai nhận, từ đầu năm 2022 thì lúc đấy chỉ có mình em làm thì lúc đấy em mới bắt đầu làm.

Những facebook giả thì mới tìm kiếm các khách hàng vay. Những ai cần vay thì ấn vào số điện thoại mà em đăng, kết bạn vào zalo. Xong rồi em hỏi các thứ, ai mà đồng ý vay thì em gửi cho cái bảng vay lãi các thứ.

Nếu ai có nhu cầu vay thì em bảo đóng 4% tiền khoản phí vay. Ngoài 4% ra thì có phí bảo hiểm và phí giải ngân. Sau khi bắt đóng tiền 4% phí khoản vay thì em sẽ giới thiệu cho người khác thì bắt đóng tiền dấu, tiền bảo hiểm với cả tiền phí giải ngân.
Triệt phá ổ nhóm lừa đảo bằng hình thức làm hồ sơ vay tiền
Triệt phá ổ nhóm lừa đảo bằng hình thức làm hồ sơ vay tiền
Dù tuổi đời còn trẻ, nhưng ổ nhóm này lại hoạt động rất có tổ chức, các thành viên trong nhóm được phân công nhiệm vụ rõ ràng. Sau mỗi vụ lừa đảo thành công, Tuấn sẽ hưởng chệnh lệch từ 60 đến 70% số tiền chiếm đoạt được.

Đại úy Nguyễn Công Chiến, Đội CSHS – Công an quận Hà Đông, Hà Nội cho biết, các đối tượng sử dụng nhiều máy tính, nhưng mà không có đường kết nối Internet như thông thường mà các đối tượng sử dụng thiết bị là Decom3g để kết nối mạng.

Thường các đối tượng sẽ đánh vào tâm lí người đi vay là mọi người sẽ không muốn các bên cho vay xác minh thông tin liên quan đến mình và người thân trong gia đình.
Thứ hai là thủ tục nhanh gọn, thì nhiều khi bị hại là chấp nhận lãi suất cao hơn bình thường và các đối tượng đã lợi dụng cái vấn đề này và đã thực hiện hành vi lừa đảo tài sản và chiếm đoạt tài sản của những người bị hại.
Để tránh sự phát hiện của Cơ quan công an, ổ nhóm này còn chọn địa điểm là các căn hộ chung cư khép kín, có lực lượng bảo vệ, quản lý chặt chẽ người ra vào. Đồng thời, thường xuyên thay đổi địa điểm, mỗi địa điểm chỉ thuê và hoạt động không quá 3 tháng.
Căn cứ các tài liệu chứng cứ thu thập được, Cơ quan Cảnh sát điều tra – Công an quận Hà Đông đã khởi tố vụ án, tạm giữ hình sự đối với 5 đối tượng về hành vi “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Nguồn: ANTV

*************

LUẬT TƯ MINH – TÂM SÁNG TRÍ MINH

⚖️Công Ty Luật TNHH Tư Minh  

👉Địa chỉ: Số 16 Đường D21 P. Phước Long B, Tp Thủ Đức

☎ Hotline: 1900 299 208 

Website: www.luattuminh.vn

*****************************

LUẬT SƯ VŨ XUÂN HOẰNG – LUẬT TƯ MINH 

– Đội ngũ Luật sư giỏi, 20 năm kinh nghiệm. 

– Tư vấn, xử lý gần 10,000 nhiều vụ kiện lớn nhỏ. 

– Trung thực, minh bạch, bảo mật, có trách nhiệm 

– Luôn bảo vệ quyền lợi tốt nhất cho mọi khách hàng 

LUẬT TƯ MINH – TÂM SÁNG TRÍ MINHTrả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *