Toà tuyên vô tội, Viện kháng nghị bảo ‘bỏ lọt người phạm tội’

Toà tuyên vô tội, Viện kháng nghị bảo ‘bỏ lọt người phạm tội’

VKSND tỉnh Yên Bái kháng nghị, đề nghị xét xử phúc thẩm theo hướng ông Đinh Tiến Hùng, phó bí thư Tỉnh đoàn Yên Bái, phạm tội.

VKSND tỉnh Yên Bái vừa ban hành quyết định kháng nghị phúc thẩm đối với bản án sơ thẩm vụ án khai thác quặng trái phép và sử dụng trái phép vật liệu nổ xảy ra tại khu vực mỏ núi Ngàng, thuộc xã Cảm Nhân, huyện Yên Bình, Yên Bái.

Tòa áp dụng nguyên tắc suy đoán vô tội

Hồ sơ vụ án thể hiện tháng 10-2020, vì gặp khó khăn trong quá trình cấp lại giấy phép khai thác quặng cho Công ty Tuyên Huy, bị cáo Nguyễn Trọng Tuấn (phó giám đốc) nói với bị cáo Nguyễn Văn Hậu (giám đốc) rằng có quen biết Đinh Tiến Hùng, khi đó là phó bí thư thường trực Tỉnh đoàn Yên Bái.

Ngày 18-10-2020, Đinh Tiến Hùng cùng Hậu, Tuấn gặp nhau tại quán cà phê Đồng Tâm bàn về việc tổ chức khai thác khoáng sản trái phép.

Toà tuyên vô tội, Viện kháng nghị bảo ‘bỏ lọt người phạm tội’ - Luật Tư Minh
Toà tuyên vô tội, Viện kháng nghị bảo ‘bỏ lọt người phạm tội’

Tại cuộc gặp, Đinh Tiến Hùng chủ động đặt vấn đề với nội dung: “Các ông có mỏ, tôi thì có “quan hệ”. Bây giờ đang tiện việc làm đường thì cứ tiến hành khai thác quặng luôn. Tôi sẽ đứng ra lo “quan hệ, cơ chế”. Sau khi khai thác và bán được quặng thì tính toán trừ chi phí quan hệ, chi phí sản xuất thì tôi sẽ lấy 1/3 lợi nhuận”.

Hồi đầu tháng 11, TAND tỉnh Yên Bái xét xử sơ thẩm đối với các bị cáo về các tội vận chuyển, sử dụng trái phép vật liệu nổ và vi phạm quy định về khai thác tài nguyên.

HĐXX tuyên Đinh Tiến Hùng không phạm tội, tuyên các bị cáo khác có tội và quyết định mức hình phạt cụ thể với từng bị cáo.

Theo tòa, cáo trạng truy tố Đinh Tiến Hùng là đồng phạm về tội vi phạm quy định về khai thác tài nguyên với vai trò là người tổ chức là không có căn cứ.

Tòa đã hai lần trả hồ sơ để bổ sung chứng cứ chứng minh cho việc truy tố Đinh Tiến Hùng nhưng VKS không bổ sung được chứng cứ mới.

Tòa áp dụng nguyên tắc suy đoán vô tội: Khi không đủ và không thể làm sáng tỏ căn cứ để buộc tội, kết tội thì cơ quan, người có thẩm quyền tiến hành tố tụng phải kết luận không có tội.

Từ đó, tòa sơ thẩm tuyên Đinh Tiến Hùng không có tội. Việc khôi phục quyền và lợi ích hợp pháp của ông Hùng được giải quyết theo quy định pháp luật.

VKS cho rằng “bỏ lọt người phạm tội”

Trong quyết định kháng nghị, VKSND tỉnh Yên Bái đề nghị TAND Cấp cao tại Hà Nội xét xử phúc thẩm theo hướng bị cáo Hùng phạm tội vi phạm quy định về khai thác tài nguyên. VKSND tỉnh Yên Bái cho rằng bản án sơ thẩm đã bỏ lọt người phạm tội khi tuyên bị cáo Hùng không phạm tội.

Theo kháng nghị, bản án sơ thẩm không khách quan, toàn diện khi đánh giá “cáo trạng chỉ dựa vào lời khai duy nhất của Hậu để xác định Hùng có lời nói khởi xướng việc khai thác quặng trái phép tại mỏ núi Ngàng”.

Nguồn: Báo Pháp Luật

*************

LUẬT TƯ MINH – TÂM SÁNG TRÍ MINH

⚖️Công Ty Luật TNHH Tư Minh  

👉Địa chỉ: Số 16 Đường D21 P. Phước Long B, Tp Thủ Đức

☎ Hotline: 1900 299 208 

Website: www.luattuminh.vn

*****************************

LUẬT SƯ VŨ XUÂN HOẰNG – LUẬT TƯ MINH 

– Đội ngũ Luật sư giỏi, 20 năm kinh nghiệm. 

– Tư vấn, xử lý gần 10,000 nhiều vụ kiện lớn nhỏ. 

– Trung thực, minh bạch, bảo mật, có trách nhiệm 

– Luôn bảo vệ quyền lợi tốt nhất cho mọi khách hàng 

LUẬT TƯ MINH – TÂM SÁNG TRÍ MINH

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *