Tin tức sáng 6-1: Khi nào được cấp lại giấy chứng nhận căn cước

Tin tức sáng 6-1: Khi nào được cấp lại giấy chứng nhận căn cước

Tin tức đáng chú ý: Khi nào được cấp lại giấy chứng nhận căn cước?; Việt Nam chi hơn 84 tỉ USD nhập khẩu máy tính, sản phẩm điện tử, linh kiện; Gỡ vướng cho các dự án condotel..

Gỡ vướng dự án condotel

Bộ Tài nguyên và Môi trường cho biết theo phản ảnh của một số địa phương và trên các phương tiện thông tin đại chúng, còn nhiều trường hợp căn hộ du lịch (condotel), biệt thự du lịch, căn hộ văn phòng kết hợp lưu trú, thương mại dịch vụ chưa được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất.

Bộ Tài nguyên và Môi trường vừa có văn bản đề nghị UBND các tỉnh thành tăng cường chỉ đạo rà soát số lượng công trình xây dựng thuộc dự án bất động sản condotel, biệt thự du lịch, căn hộ văn phòng kết hợp lưu trú, thương mại dịch vụ... chưa được cấp giấy chứng nhận, tổ chức thực hiện việc cấp giấy chứng nhận theo đúng quy định.

Tổng hợp, phân loại dự án chưa thực hiện đầy đủ/chưa đúng quy định pháp luật về đầu tư, xây dựng, kinh doanh bất động sản và pháp luật về đất đai. Làm rõ trách nhiệm, thẩm quyền giải quyết của từng cơ quan để tổ chức thực hiện theo đúng quy định. Trường hợp chưa rõ hoặc vượt thẩm quyền thì báo cáo các bộ, ngành liên quan để xem xét, giải quyết.

Trước đó Thủ tướng Chính phủ có ý kiến trong công văn 9617 ngày 8-12-2023 về phản ánh của báo chí, giao Bộ Tài nguyên và Môi trường kiểm tra việc cấp giấy chứng nhận cho condotel, có giải pháp tháo gỡ phù hợp để hỗ trợ, thúc đẩy thị trường bất động sản theo quy định.

Trường hợp nào được cấp đổi, cấp lại giấy chứng nhận căn cước?

Theo dự thảo nghị định quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật Căn cước, giấy chứng nhận căn cước (cấp cho người gốc Việt chưa xác định quốc tịch đang sống tại Việt Nam) được cấp đổi trong các trường hợp: giấy bị hư hỏng không sử dụng được; thay đổi thông tin về căn cước;

Có sai sót về thông tin trên giấy chứng nhận căn cước; khi người gốc Việt Nam chưa xác định được quốc tịch có yêu cầu; người gốc Việt Nam chưa xác định được quốc tịch bị mất giấy chứng nhận căn cước thì được cấp lại.
Mỗi công dân Việt Nam khi được thu thập thông tin vào Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư được cơ quan quản lý căn cước Bộ Công an xác lập 1 số định danh cá nhân duy nhất, không trùng lặp với người khác.

Các trường hợp được hủy và xác lập lại số định danh cá nhân là công dân được xác định lại giới tính hoặc cải chính năm sinh theo quy định của pháp luật; có sai sót về thông tin nơi đăng ký khai sinh, năm sinh, giới tính của công dân khi thu thập, cập nhật vào Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư...
Tin tức sáng 6-1: Khi nào được cấp lại giấy chứng nhận căn cước
Tin tức sáng 6-1: Khi nào được cấp lại giấy chứng nhận căn cước

Việt Nam chi hơn 84 tỉ USD nhập khẩu máy tính, sản phẩm điện tử, linh kiện

Theo số liệu thống kê sơ bộ mới nhất của Tổng cục Hải quan, nửa đầu tháng 12-2023 (1 đến 15-12), kim ngạch nhập khẩu máy vi tính, sản phẩm điện tử và linh kiện đạt 4,28 tỉ USD.

Kết quả trên nâng kim ngạch nhập khẩu nhóm hàng này từ đầu năm 2023 đến 15-12-2023 lên con số 84,14 tỉ USD (tương đương hơn 2 triệu tỉ đồng).

Riêng máy vi tính, sản phẩm điện tử và linh kiện chiếm tới 26,93% kim ngạch nhập khẩu cả nước trong cùng thời điểm. Đồng thời, đây cũng là nhóm hàng xuất nhập khẩu có quy mô kim ngạch lớn nhất cả nước.

So với cùng kỳ 2022, kim ngạch nhập khẩu máy vi tính, sản phẩm điện tử và linh kiện tăng 5,44% (tương đương kim ngạch tăng thêm 4,34 tỉ USD).

Về thị trường nhập khẩu, Hàn Quốc dẫn đầu với 25,94 tỉ USD (cập nhật của Tổng cục Hải quan hết tháng 11-2023), tăng 21% so với cùng kỳ 2022 và chiếm 32% kim ngạch nhập khẩu máy vi tính, sản phẩm điện tử và linh kiện của cả nước.

Thị trường Trung Quốc dù giảm 5,8% so với cùng kỳ 2022 nhưng vẫn đạt con số 21,17 tỉ USD

Nguồn: Báo tuổi trẻ

*************

LUẬT TƯ MINH – TÂM SÁNG TRÍ MINH

⚖️Công Ty Luật TNHH Tư Minh  

👉Địa chỉ: Số 16 Đường D21 P. Phước Long B, Tp Thủ Đức

☎ Hotline: 1900 299 208 

Website: www.luattuminh.vn

*****************************

LUẬT SƯ VŨ XUÂN HOẰNG – LUẬT TƯ MINH 

– Đội ngũ Luật sư giỏi, 20 năm kinh nghiệm. 

– Tư vấn, xử lý gần 10,000 nhiều vụ kiện lớn nhỏ. 

– Trung thực, minh bạch, bảo mật, có trách nhiệm 

– Luôn bảo vệ quyền lợi tốt nhất cho mọi khách hàng 

LUẬT TƯ MINH – TÂM SÁNG TRÍ MINH 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *