Thường trực Chính phủ yêu cầu kiện toàn ban lãnh đạo EVN

Thường trực Chính phủ yêu cầu kiện toàn ban lãnh đạo EVN

Văn phòng Chính phủ vừa có thông báo kết luận của Thường trực Chính phủ về các giải pháp đảm bảo cung ứng điện năm 2024.

Theo kịch bản xây dựng của Bộ Công Thương và EVN báo cáo, mục tiêu tăng trưởng GDP năm 2024 ở mức 6,0-6,5%, trong khi điều kiện tổng nguồn chỉ có từ 50.000MW đến tối đa 52.000MW.

Để thực hiện được kịch bản này, Thường trực Chính phủ yêu cầu Bộ Công Thương, Ủy ban Quản lý vốn và EVN cùng các cơ quan liên quan phải chủ động trong việc bố trí nguồn vốn thực hiện, đôn đốc, kiểm tra, giám sát, phân công thực hiện kịch bản để bảo đảm cung ứng điện cho sản xuất kinh doanh và sinh hoạt của nhân dân các tháng cuối năm 2023 và năm 2024, và có thể tính toán cao hơn khi có điều kiện cho phép tăng trưởng cao hơn.

Trong đó, các giải pháp tập trung về cả nguồn điện, truyền tải điện và tiêu thụ, tiết kiệm điện, giá điện. Cụ thể, về nguồn điện có các giải pháp bảo đảm nguồn than cho các nhà máy nhiệt điện, vận hành tối đa công suất các nhà máy nhiệt điện.

Điều hành linh hoạt tích giữ, sử dụng nước phù hợp với tình hình thực tế trên nguyên tắc chủ động xây dựng kế hoạch tích nước sớm các hồ thủy điện.

Bộ Công Thương chủ trì, phối hợp Bộ Tài chính hướng dẫn việc xác định giá điện đối với các dự án điện gió, điện mặt trời đã hoàn thành nhưng chưa được ký hợp đồng mua bán điện để tận dụng khai thác tối đa các nguồn điện có sẵn, tránh lãng phí.

Ngoài ra, EVN chủ trì cùng PVN, TKV và các cơ quan liên quan tính toán, cân đối sử dụng tối đa các nguồn điện trong nước, trường hợp cần thiết có thể tính toán phương án mua điện trực tiếp từ Lào, Trung Quốc nhưng phải chủ động sớm dự báo chính xác.

Thường trực Chính phủ cũng yêu cầu khẩn trương nghiên cứu, triển khai các dự án truyền tải theo quy hoạch để nâng cao năng lực của hệ thống truyền tải điện quốc gia, kịp thời ứng phó trong mọi tình huống cung ứng điện. Quyết liệt hoàn thành đường truyền tải điện mạch 3 Quảng Trạch – Phố Nối trước tháng 6-2024.

Với vấn đề giá điện, Thường trực Chính phủ đồng ý về nguyên tắc việc điều chỉnh giá bán lẻ điện bình quân năm 2023 cho phù hợp với tình hình thực tế. Đồng thời, sửa đổi quyết định 24 trên cơ sở đánh giá đầy đủ tác động, bảo đảm phù hợp với tình hình thực tiễn, mục tiêu kiểm soát lạm phát, thúc đẩy phục hồi, tăng trưởng kinh tế; nghiên cứu có chính sách, giải pháp phù hợp hỗ trợ hộ nghèo, hộ chính sách và các đối tượng yếu thế.

Về các vấn đề khác, Thường trực Chính phủ cũng chỉ đạo khẩn trương kiện toàn ban lãnh đạo EVN trước ngày 15-11 (gồm hội đồng quản trị, ban tổng giám đốc) theo thẩm quyền của các cơ quan liên quan; đảm bảo lựa chọn công khai, dân chủ, khách quan theo các quy định của Đảng và pháp luật nhà nước. Nghiêm cấm việc chạy chức, chạy quyền, vận động thiếu trong sáng…

EVN chủ trì, phối hợp chặt chẽ với các cơ quan liên quan tiếp thu các chỉ đạo của Thường trực Chính phủ nêu trên, hoàn thiện kế hoạch cung ứng điện năm 2024 và các năm tiếp theo bảo đảm vận hành đồng bộ, hiệu quả, tuyệt đối không để thiếu điện trong mọi trường hợp, trình Bộ Công Thương, Ủy ban Quản lý vốn theo thẩm quyền và phê duyệt, hoàn thành trong tháng 11-2023.

Nguồn: Báo Tuổi trẻ

***************

LUẬT TƯ MINH

Địa chỉ: Số 16 Đường D21 P. Phước Long B, Tp Thủ Đức

Hotline: 1900 299 208

Website: www.luattuminh.vn

LUẬT TƯ MINH – TÂM SÁNG TRÍ MINH

#luatsu #luattuminh

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *