Thủ tướng thông tin mới về Luật Đất đai, Luật Căn cước với kiều bào

Thủ tướng thông tin mới về Luật Đất đai, Luật Căn cước với kiều bào

20h ngày 1-12 (giờ địa phương), Thủ tướng Phạm Minh Chính và phu nhân Lê Thị Bích Trân đã có buổi gặp gỡ cán bộ, nhân viên đại sứ quán và cộng đồng người Việt Nam tại Các tiểu vương quốc Ả Rập thống nhất (UAE).

Anh Khương – đại diện Ban liên lạc cộng đồng người Việt tại UAE – cho biết cộng đồng người Việt Nam tại UAE có số lượng rất ít, nhưng với sự cần cù, sáng tạo và chịu khó, bà con nỗ lực để từng bước đạt được thành quả, hỗ trợ nhau vượt qua khó khăn, giữ gìn bản sắc dân tộc.

Bà con kiến nghị về chính sách bất động sản, giảm chi phí logistics

Tuy vậy, anh Khương kiến nghị Chính phủ hỗ trợ cho bà con, cộng đồng người Việt nhiều hơn. Đặc biệt trong thực hiện các giao dịch liên quan tới chuyển nhượng bất động sản, thủ tục công dân. Ngoài ra cần giảm chi phí logistics vì hiện đang rất cao, khó cạnh tranh về hàng hóa do vận chuyển…

Anh Hoàng – doanh nghiệp tư nhân đang kinh doanh tại UAE – cho biết khó khăn khi đưa hàng Việt Nam vào nước này do chi phí vận chuyển cao. Sản phẩm thế mạnh là nông sản nhưng lại chưa được bảo hộ, thiếu chỉ dẫn địa lý nên bị làm giả nhiều. Thêm nữa là chính sách visa với một số nước chưa thực sự thông thoáng, tạo rào cản đưa đối tác về Việt Nam tìm hiểu cơ hội đầu tư, kinh doanh. 

Còn theo anh Tuấn – đại diện Công ty FPT, kinh doanh sau COVID-19 thuận lợi do nhu cầu chuyển đổi số tăng cao. Thực tế, FPT đã có khách hàng lớn tiềm năng tại UAE, song đây vẫn là thị trường khó khăn do Việt Nam quá mới về công nghệ. 

Thủ tướng thông tin mới về Luật Đất đai, Luật Căn cước với kiều bào - Luật Tư Minh
Thủ tướng thông tin mới về Luật Đất đai, Luật Căn cước với kiều bào

“Khi nói đến Việt Nam không ai biết Việt Nam là nơi có năng lực công nghệ, tay nghề công nghệ cao, có thể cạnh tranh với các nước. Nhiều người chỉ nghĩ Việt Nam là đất nước của du lịch, nông sản” – anh Tuấn đề xuất cần tăng cường giới thiệu quảng bá Việt Nam là điểm đến chuyển đổi số, sản xuất, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực…

Em Phương Linh – du học sinh tại UAE – thì đặt ra câu hỏi với Thủ tướng về định hướng phát triển của Việt Nam với UAE và vùng Trung Đông; chính sách thúc đẩy hợp tác giảng viên, sinh viên hai nước và các trường đại học ở UAE và Việt Nam.

Giải đáp các ý kiến, Thủ tướng chia sẻ mới đây đã gặp lãnh đạo của UAE, khẳng định quan hệ Việt Nam – UAE sẽ đi vào chiều sâu, thực chất và hiệu quả hơn. Cụ thể là ta đàm phán nhanh để đi đến tuyên bố kết thúc Hiệp định Đối tác kinh tế toàn diện (CEPA) với UAE, tạo lợi thế mở ra cho cả các nước vùng Vịnh.

Qua trao đổi gần đây, tổng thống UAE khẳng định không có giới hạn với hàng hóa Việt Nam vào UAE và mong muốn hợp tác với phía Việt Nam để triển khai thành lập Trung tâm nghiên cứu của Microsoft tại Việt Nam.

Thêm nữa là hợp tác lao động khi có thời điểm có tới 30.000 lao động Việt Nam sang UAE và phía bạn muốn đưa nhiều hơn. Tuy nhiên, đi kèm với số lượng là chất lượng nên sẽ thực hiện theo phương thức đặt hàng và đào tạo để phát triển nguồn lao động…

Loạt chính sách tạo thuận lợi cho người dân

Về các vấn đề kiều bào nêu, như thẻ căn cước công dân, Thủ tướng nói Quốc hội vừa phê chuẩn Luật Căn cước, tạo thuận lợi cho người Việt trong mọi hoàn cảnh, trong đó có bà con người Việt ở nước ngoài. 

 Về chính sách đất đai, do trải qua nhiều thời kỳ lịch sử nên hiện Chính phủ đang trình sửa đổi Luật Đất đai. Chủ trương là tạo thuận lợi, quyền và lợi ích chính đáng của người dân trên cơ sở minh bạch, xây dựng luật pháp phù hợp. 

“Tuy nhiên, đây là đạo luật khó, cần tạo thuận lợi và minh bạch nhất, trả lại quyền và lợi ích chính đáng cho người dân nên quá trình làm phải kiên trì” – Thủ tướng nói. 

Ngoài ra, Thủ tướng cũng thông tin về chính sách visa, khi Việt Nam đã mở cho nhiều nước, thực hiện cấp visa điện tử cho tất cả các nước trên thế giới. Tập trung giảm chi phí logistics trên cơ sở thực hiện các đột phá chiến lược, đặc biệt là giao thông, hạ tầng. 

Về thúc đẩy phát triển công nghệ, Thủ tướng nói trong đàm phán CEPA với UAE sẽ đưa vào nội dung này để khuyến khích đầu tư, bảo hộ sở hữu trí tuệ, gắn với đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao… 

“Mong muốn cộng đồng phát triển, ngày càng lớn mạnh thì ở đó có sự phát triển” – Thủ tướng yêu cầu đại sứ cần có hệ thống dữ liệu về công dân. Xây dựng cơ sở pháp lý, địa vị pháp lý của người Việt bằng tinh thần trách nhiệm, tăng cường tính đại đoàn kết dân tộc, đoàn kết quốc tế…

Nguồn: Báo Tuổi trẻ

**************

LUẬT TƯ MINH – TÂM SÁNG TRÍ MINH

Công Ty Luật TNHH Tư Minh

Địa chỉ: Số 16 Đường D21 P. Phước Long B, Tp Thủ Đức

Hotline: 1900 299 208

Website: www.luattuminh.vn

******************

LUẬT SƯ VŨ XUÂN HOẰNG – LUẬT TƯ MINH

– Đội ngũ Luật sư giỏi, 20 năm kinh nghiệm.

– Tư vấn, xử lý gần 10,000 nhiều vụ kiện lớn nhỏ.

– Trung thực, minh bạch, bảo mật, có trách nhiệm

– Luôn bảo vệ quyền lợi tốt nhất cho mọi khách hàng

LUẬT TƯ MINH – TÂM SÁNG TRÍ MINH

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *