Thủ đoạn thuê học sinh, sinh viên mở thẻ ngân hàng với mục đích xấu

Thủ đoạn thuê học sinh, sinh viên mở thẻ ngân hàng với mục đích xấu

Cảnh báo, thủ đoạn thuê học sinh, sinh viên mở tài khoản ngân hàng
Gần đây, xuất hiện tình trạng các đối tượng dụ dỗ, lôi kéo học sinh, sinh viên đã được cấp CCCD mở tài khoản ngân hàng để nhận tiền lừa đảo, gây khó khăn cho lực lượng Công an truy vết tội phạm và ngăn chặn dòng tiền thiệt hại do hoạt động tội phạm gây ra.
Thủ đoạn cung cấp điện thoại di động có sẵn sim điện thoại để đến ngân hàng làm thủ tục mở tài khoản, đăng ký dịch vụ InternetBanking, SMSBanking, sau đó yêu cầu HS-SV chuyển lại điện thoại, mật khẩu OTP ngân hàng gửi về số điện thoại đăng ký mở tài khoản, yêu cầu cung cấp thêm dữ liệu khuôn mặt bằng cách chụp ảnh đầy đủ chân dung, khuôn mặt phục vụ cho ứng dụng EKYC nhận diện khuôn mặt vào đăng ký thông tin tài khoản ngân hàng.
Thủ đoạn thuê học sinh, sinh viên mở thẻ ngân hàng với mục đích xấu
Thủ đoạn thuê học sinh, sinh viên mở thẻ ngân hàng với mục đích xấu
Thông tin tài khoản cho đối tượng và được nhận từ 200.000đ đến 500.000đ/tài khoản.
Đây là một trong những phương thức mới của tội phạm lừa đảo, chiếm đoạt tài sản; tội phạm rửa tiền, đánh bạc nhằm đối phó với quy định của Nhà nước, Ngân hàng Nhà nước về siết chặt quy định về hoạt động thanh toán trực tuyến.
Căn cứ điểm a khoản 5, điểm b khoản 6 và khoản 10 Điều 26 Nghị định 88/2019 được sửa đổi bởi khoản 15 Điều 1 Nghị định 143/2021. Những người cho thuê, cho mượn, mua bán tài khoản thanh toán, thẻ ngân hàng có thể bị xử phạt hành chính đến 100 triệu đồng hoặc phạt tù lên tới 7 năm.
Cụ thể, về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực tiền tệ, ngân hàng quy định: Phạt tiền 40-50 triệu đồng đối với một trong các hành vi: Thuê, cho thuê, mượn, cho mượn tài khoản thanh toán, mua, bán thông tin tài khoản thanh toán với số lượng từ 1 tài khoản thanh toán đến dưới 10 tài khoản thanh toán mà chưa đến mức bị truy cứu trách nhiệm hình sự; phạt tiền 50-100 triệu đồng về hành vi thuê, cho thuê, mượn, cho mượn tài khoản thanh toán; mua bán tài khoản thanh toán với số lượng từ 10 tài khoản trở lên mà chưa bị truy cứu trách nhiệm hình sự.
Để ngăn chặn, phòng ngừa trường hợp người dân, đặc biệt là các học sinh-sinh viên có thể tiếp tay cho tội phạm lừa đảo, chiếm đoạt tài sản; tội phạm rửa tiền, đánh bạc, khuyến cáo:
– Không thực hiện hành vi mua bán trao đổi, cho tặng, cho mượn, cho thuê tài khoản thanh toán, thẻ ngân hàng, giấy tờ tùy thân.
– Cẩn trọng trong việc quản lý thông tin cá nhân và tài khoản ngân hàng của mình, tránh việc tiếp tay cho tội phạm hoặc liên đới đến các hành vi vi phạm pháp luật.
– Khi phát hiện bất kỳ hoạt động mua bán, trao đổi, thuê, cho thuê tài khoản phải báo ngay cho cơ quan công an gần nhất để kịp thời ngăn chặn hậu quả.
********
🏛️Công Ty Luật TNHH Tư Minh
👉🏻 Địa chỉ 1: Số 16 Đường D21 P. Phước Long B, Tp Thủ Đức
👉🏻 Địa chỉ 2: Đường DT747, KP4, Phường Tân Uyên, Tỉnh Bình Dương.
👉🏻 Địa chỉ 3: Văn phòng đại diện Số 80 đường Song Hành, KDT Lakeview City, phường An Phú, TP Thủ Đức, TP Hồ Chí Minh.
☎️ Hotline: 1900 299 208
🌐 Website: www luattuminh vn
*****************************
LUẬT TƯ MINH – TÂM SÁNG TRÍ MINH

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *