Thao túng chứng khoán, 2 người bị phạt 3 tỉ đồng

Thao túng chứng khoán, 2 người bị phạt 3 tỉ đồng

 Ông Lưu Thái Hải và ông Ngô Huỳnh Minh Uy bị phạt tổng cộng 3 tỉ đồng vì dùng 76 tài khoản chứng khoán để liên tục mua bán cổ phiếu FIR, tạo cung cầu giả, thao túng thị trường.

Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) vừa ra quyết định xử phạt hành chính đối với ông Lưu Thái Hải và ông Ngô Huỳnh Minh Uy (cùng ngụ tại TP Đà Nẵng) mỗi người 1,5 tỉ đồng.

Lý do bị phạt là 2 ông này có hành vi thao túng thị trường chứng khoán.

Thao túng chứng khoán, 2 người bị phạt 3 tỉ đồng - Luật Tư Minh
Thao túng chứng khoán, 2 người bị phạt 3 tỉ đồng

Cụ thể, từ ngày 4-1-2022 đến ngày 17-6-2022, ông Lưu Thái Hải và ông Ngô Huỳnh Minh Uy đã sử dụng 76 tài khoản chứng khoán để liên tục mua bán, giao dịch cổ phiếu FIR của Công ty CP Địa ốc First Real giữa các tài khoản với nhau nhằm mục đích tạo cung cầu giả tạo, thao túng giá cổ phiếu FIR.

Tuy nhiên, UBCKNN cho biết qua kiểm tra cho thấy ông Lưu Thái Hải và ông Ngô Huỳnh Minh Uy không có khoản thu trái pháp luật từ hành vi vi phạm trên.

Ngoài bị phạt tiền, ông Thái Hải và ông Minh Uy còn bị áp dụng hình thức phạt bổ sung là cấm giao dịch chứng khoán trong thời hạn 2 năm, kể từ ngày 12-1-2024. Trong vòng 2 năm, cũng từ mốc thời gian trên, hai ông bị cấm đảm nhiệm chức vụ tại công ty chứng khoán, công ty quản lý quỹ đầu tư chứng khoán, chi nhánh công ty chứng khoán và công ty quản lý quỹ nước ngoài tại Việt Nam. 

UBCKNN còn đình chỉ hoạt động giao dịch chứng khoán có thời hạn 9 tháng đối với 19 cá nhân do có hành vi cho người khác mượn tài khoản để giao dịch chứng khoán dẫn đến hành vi thao túng thị trường chứng khoán.

19 cá nhân trên cũng bị áp dụng hình thức phạt bổ sung là cấm giao dịch chứng khoán và cấm đảm nhiệm chức vụ tại các công ty hoạt động trong lĩnh vực chứng khoán trong thời hạn 2 năm, kể từ ngày 12-1-2024.

Nguồn: Báo Người lao động

*************

LUẬT TƯ MINH – TÂM SÁNG TRÍ MINH

⚖️Công Ty Luật TNHH Tư Minh  

👉Địa chỉ: Số 16 Đường D21 P. Phước Long B, Tp Thủ Đức

☎ Hotline: 1900 299 208 

Website: www.luattuminh.vn

*****************************

LUẬT SƯ VŨ XUÂN HOẰNG – LUẬT TƯ MINH 

– Đội ngũ Luật sư giỏi, 20 năm kinh nghiệm. 

– Tư vấn, xử lý gần 10,000 nhiều vụ kiện lớn nhỏ. 

– Trung thực, minh bạch, bảo mật, có trách nhiệm 

– Luôn bảo vệ quyền lợi tốt nhất cho mọi khách hàng 

LUẬT TƯ MINH – TÂM SÁNG TRÍ MINH

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *