Tạm đình chỉ điều hành với 3 chủ tịch xã vì loạt chung cư mini sai phép

Tạm đình chỉ điều hành với 3 chủ tịch xã vì loạt chung cư mini sai phép

UBND huyện Thạch Thất (Hà Nội) đã quyết định tạm dừng hoạt động chỉ đạo UBND với 3 chủ tịch xã gồm xã Tân Xã, Thạch Hòa và Bình Yên, để tập trung xử lý các chung cư mini, nhà ở xây sai phép.

Chiều 18-10, trao đổi với Tuổi Trẻ Online liên quan tới loạt chung cư mini vi phạm trật tự xây dựng, vi phạm phòng cháy chữa cháy trên địa bàn, ông Nguyễn Minh Hồng – chủ tịch UBND huyện Thạch Thất (Hà Nội) – cho biết Thường trực Huyện ủy đã đồng ý giao UBND huyện ban hành quyết định tạm dừng hoạt động chỉ đạo UBND với 3 chủ tịch xã Tân Xã, Thạch Hòa và Bình Yên. 

Việc UBND huyện Thạch Thất tạm đình chỉ 3 vị trên nhằm để tập trung xử lý các công trình xây sai phép. Thời gian tạm đình chỉ là từ nay đến hết tháng 12-2023. 

Trong thời gian tạm đình chỉ, 3 vị này phải giải quyết, xử lý các công trình vi phạm trên địa bàn. Hiện 3 xã Tân Xã, Thạch Hòa, Bình Yên có 30 công trình sai phép, vi phạm trật tự xây dựng hoặc vi phạm phòng cháy.

Tạm đình chỉ điều hành với 3 chủ tịch xã vì loạt chung cư mini sai phép - Luật Tư Minh
Tạm đình chỉ điều hành với 3 chủ tịch xã vì loạt chung cư mini sai phép

Trước câu hỏi tại sao 3 vị trên bị đình chỉ nhưng vẫn được giao chỉ đạo khắc phục các công trình sai phép, ông Hồng cho biết không phải đình chỉ công tác, mà “chỉ đình chỉ điều hành hoạt động của UBND xã”.

“Chúng tôi đình chỉ điều hành các hoạt động của UBND xã để tập trung thời gian khắc phục tồn tại liên quan tới các công trình sai phạm. Trên địa bàn xã Tân Xã, xã Thạch Hòa và xã Bình Yên có một số nhà trọ cao trên 5 tầng, chủ yếu các hộ gia đình xây dựng để cho thuê. 

Những công trình này chúng tôi kiểm tra thì không đúng quy hoạch về chiều cao và không bảo đảm được công tác phòng cháy chữa cháy” – ông Hồng thông tin.

Công an huyện Thạch Thất và các cơ quan chuyên môn đang làm việc với các xã, với từng trường hợp vi phạm. Với những cơ sở mất an toàn, ông Hồng khẳng định chính quyền sẽ đình chỉ, không cho đưa vào sử dụng và sẽ yêu cầu cắt điện, không cấp nước.

Về chung cư mini mà báo chí phản ánh từ 3 tầng lên 9 tầng, với hàng trăm phòng, chủ tịch UBND huyện Thạch Thất khẳng định đây là công trình sai phạm. Ông Hồng nhìn nhận sai phạm này trước hết là cán bộ công chức và các cơ quan được giao quyền chưa làm hết trách nhiệm của mình.

Trước thực tế trên, huyện Thạch Thất đã thành lập các đoàn kiểm tra và đã có kết luận số 13 xem xét, xử lý kỷ luật đối với một số cán bộ cấp xã. Tuần tới, huyện sẽ có hình thức kỷ luật đối với chủ tịch, phó chủ tịch, cán bộ địa chính, chuyên môn của xã có vi phạm.

“Đối với công trình này, trước mắt là không đưa vào sử dụng. Hiện nay, chúng tôi đã tuyên truyền cho các hộ gia đình đã tự giác tháo dỡ, giờ để cho họ tự giác tháo dỡ, còn phần nào không tự giác tháo dỡ thì chúng tôi sẽ cưỡng chế. 

Công trình này dứt khoát phải được xử lý triệt để nhằm làm gương cho các công trình khác và các công trình khác cũng phải được xem xét xử lý như công trình này” – chủ tịch UBND huyện Thạch Thất nói.

Giữa tháng 9-2023, Tuổi Trẻ từng có bài phản ánh thực trạng không chỉ nội thành mà ở nhiều làng quê thuộc huyện Thạch Thất, cách trung tâm Hà Nội hơn 30km, chung cư mini cũng mọc lên như nấm phục vụ chỗ ở cho sinh viên, người lao động.

 

Theo ghi nhận của phóng viên, xã Bình Yên và xã Tân Xã, huyện Thạch Thất, nằm cạnh Khu công nghệ cao Hòa Lạc, là nơi có nhiều chung cư mini mới mọc lên, có cái quy mô lên đến cả trăm căn với đủ diện tích khác nhau.

Ngày 16-9, trao đổi với Tuổi Trẻ Online, ông Trương Quang Hồng – chủ tịch UBND xã Bình Yên – cho biết thời gian tới đoàn công tác của UBND huyện Thạch Thất sẽ về xã Bình Yên kiểm tra công tác phòng cháy chữa cháy.

Về thông tin có nhiều tòa chung cư mini mới đi vào hoạt động tại thôn Thái Bình (xã Bình Yên) có đến hơn 100 phòng/tòa, ông Hồng nói: “Không đến 100 phòng đâu. Mỗi nhà chỉ có vài chục phòng thôi”.

Theo ông Hồng, hiện nay cả thôn Thái Bình có khoảng 300 hộ dân. Phóng viên đã nhiều lần liên hệ với lãnh đạo UBND xã Tân Xã nhưng vẫn không nhận được phản hồi.

Theo khảo sát tại thôn Phú Hữu (xã Tân Xã) và khu vực gần trụ sở UBND xã Tân Xã cũng có nhiều chung cư mini quy mô lớn đã hoàn thiện, đi vào sử dụng.

 

Vì sao đình chỉ vụ án cô gái giết mẹ kế ở Bình Dương?

Nguyễn Thị Mỹ Chung bị tâm thần phân liệt thể paranoid (F20.0-IDC.10). Đương sự gây án trong trong cơn xung động phân liệt, mất khả năng nhận thức và điều khiển hành vi.

Ngày 20-10, một nguồn tin của phóng viên cho biết liên quan đến vụ án mạng thương tâm cô gái giết mẹ kế trong căn phòng trọ ở Bình Dương, cơ quan điều tra đã ra quyết định đình chỉ vụ án.

Bị can trong vụ án này là Nguyễn Thị Mỹ Chung (SN 1986, quê Vĩnh Long), người bị sát hại là bà N.T.N (SN 1964, quê tỉnh Đắk Lắk).

Theo nguồn tin, trong quá trình điều tra, xét thấy bị can có dấu hiệu tâm thần nên cơ quan điều tra đã đưa đi trưng cầu giám định tâm thần với Nguyễn Thị Mỹ Chung tại Viện Pháp y tâm thần trung ương Biên Hòa.

Kết quả, Chung bị tâm thần phân liệt thể paranoid. Đương sự gây án trong trong cơn xung động phân liệt, mất khả năng nhận thức và điều khiển hành vi.

Đối với trường hợp của bị can Chung, cơ quan chức năng tỉnh Bình Dương đã ra quyết định hủy bỏ biện pháp ngăn chặn (tạm giam) và đề nghị bắt buộc chữa bệnh.

Trước đó, khoảng 8 giờ ngày 14-4, Chung ra tay sát hại mẹ kế là bà N.T.N tại một nhà trọ trên đường D9, thuộc khu phố 1, phường Phú Tân, TP Thủ Dầu Một.

Sau khi gây án, Chung gọi điện thoại báo công an và báo cho bố. Sau đó, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Bình Dương phối hợp Công an TP Thủ Dầu Một tạm giữ Chung về hành vi giết người.

Nguồn: Báo Người lao động

***************

LUẬT TƯ MINH

Địa chỉ: Số 16 Đường D21 P. Phước Long B, Tp Thủ Đức

Hotline: 1900 299 208

Website: www.luattuminh.vn

LUẬT TƯ MINH – TÂM SÁNG TRÍ MINH

#luatsu #luattuminh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *