Rủi Ro Khi Lập Vi Bằng Mua Bán Đất

Hiện nay không ít người chưa hiểu rõ vi bằng là gì, lầm tưởng có thể thay thế cho công chứng. Vậy, hãy cùng Luật Tư Minh tìm hiểu vi bằng là gì? Có nên mua bất động sản lập vi bằng

Vi bằng là gì?

Theo Điều 2 Nghị định 08/2020 của Chính phủ, vi bằng thực chất là văn bản ghi nhận sự kiện, hành vi có thật do Thừa phát lại trực tiếp chứng kiến.

Điều 36 Nghị định 08/2020 của Chính phủ cũng khẳng định:

  1. Vi bằng không thay thế văn bản công chứng, văn bản chứng thực, văn bản hành chính khác.

Có thể hiểu, vi bằng là văn bản được văn phòng Thừa phát lại lập ra nhằm ghi nhận các sự kiện, hành vi. Được dùng làm chứng cứ để xét xử và trong các quan hệ pháp lý khác. Việc ghi nhận phải đảm bảo trung thực, khách quan. Trong một số trường hợp cần thiết, văn phòng Thừa phát lại có quyền mời người làm chứng chứng kiến việc lập vi bằng.

Giá trị pháp lý của vi bằng được quy định rõ trong Điều 28, Nghị định 61/2009/NĐ-CP. Nó có giá trị làm chứng cứ để tòa án xem xét khi giải quyết vụ án, là căn cứ để thực hiện các giao dịch hợp pháp theo quy định của pháp luật. Vi bằng chỉ ghi nhận nội dung cụ thể của sự kiện hoặc hành vi được ghi nhận. Vi bằng có thể kèm theo băng đĩa, hình ảnh và các tài liệu chứng minh khác.

Rủi ro khi lập vi bằng mua bán đất

Trong các trường hợp mua bán nhà đất là việc ghi nhận hành vi, sự kiện giao nhận tiền,giấy tờ,nhà đất giữa các bên nên vi bằng không có giá trị thay thế hợp đồng công chứng. Chính vì không có giá trị về pháp lý nên người mua sẽ không có quyền sử dụng tài sản đã bỏ tiền mua. Dẫn đến việc sửa chữa, xây dựng, thế chấp hay chuyển nhượng nhà đều không được phép.

– Rủi ro thứ nhất, tính pháp lý không minh bạch

Do  công chứng vi bằng chỉ được văn phòng Thừa Phát Lại đảm bảo cho việc giao nhận tiền và giao nhận giấy tờ, không đảm bảo cho quyền sử dụng đất của người mua. Nên trong trường hợp xảy ra kiện tụng giữa 2 bên thường rất khó giải quyết.

Hiểu một cách đơn giản, văn phòng Thừa Phát Lại chỉ làm chứng cho giao dịch nhưng Nhà nước không công nhận. Thay vào đó, văn phòng công chứng sẽ thừa nhận giao dịch mua bán nhà đất và hoạt động mua bán đó được Nhà nước công nhận.

– Rủi ro thứ hai, độ thanh khoản tương đối thấp

Bởi các rủi ro là rất lớn, thậm chí có thể mất trắng tiền. Bên cạnh đó, thông qua mẫu vi bằng mua bán không ít khách hàng bị lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

– Rủi ro thứ ba, không thể vay ngân hàng

Ngân hàng sẽ không thể hỗ trợ việc cho vay do vi bằng nên chưa chuyển tên qua người mua. Những trường hợp không được ngân hàng hỗ trợ sau này sẽ rất khó để bán ra hoặc lúc kẹt tiền cũng rất khó để xoay vòng vốn với tài sản là vi bằng.

– Rủi ro cuối cùng, có thể bị mất trắng

Thường vi bằng nằm trong sổ chung với chủ đất cho nên nếu chủ sở hữu đất chẳng may qua đời thì theo luật thừa kế thì tài sản sẽ thuộc về gia đình họ. Lúc này, người mua có thể bị mất trắng tài sản, bởi quyền thừa kế cao hơn vi bằng.

Trên đây là những rủi ro khi mua nhà đất qua vi bằng. Mọi người khi giao dịch cần ghi nhớ, nắm vững vi bằng chỉ là nguồn chứng cứ để Tòa án xem xét khi giải quyết vụ việc dân sự và hành chính theo quy định của pháp luật.

VÌ SAO CHỌN LUẬT TƯ MINH

VÌ SAO CHỌN LUẬT TƯ MINH:

✧ Đội ngũ LUẬT SƯ GIỎI 20 năm kinh nghiệm

✧ Có trách nhiệm, chuyên nghiêp với trình độ chuyên môn cao

✧ Hoạt động đa lĩnh vực: Hình sự, Dân sự, Đất đai, Hôn nhân.

✧ Tư vấn, xử lý gần 10,000 nhiều vụ kiện lớn nhỏ.

✧ Kinh nghiệm thực chiến và xử lý thắng kiện nhiều VỤ ÁN LỚN: dân sự, hình sự….

✧ Trung thực, minh bạch, bảo mật, chuyên nghiệp, có trách nhiệm

✧ Luôn bảo vệ quyền lợi tốt nhất cho mọi khách hàng

LUẬT TƯ MINH 

☎️ Hotline: 1900299208

📣 Website : www.luattuminh.vn 

  Face book :  LUẬT TƯ MINH   www.facebook.com/ctyluattuminh

 Tik tok  LUẬT TƯ MINH https://www.tiktok.com/@luat.tu.minh

 Youtube: LUẬT TƯ MINH  https://www.youtube.com/@luattuminh

📧 Email: tuminhlaw@gmail.com

👉LUẬT TƯ MINH – TÂM SÁNG TRÍ MINH 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *