Rà soát 7.000 công ty sử dụng hóa đơn bất hợp pháp, truy thu 463,6 tỉ đồng

Rà soát 7.000 công ty sử dụng hóa đơn bất hợp pháp, truy thu 463,6 tỉ đồng

Đáng chú ý, 7.000 công ty bị truy thu thuế này sử dụng hóa đơn bất hợp pháp của 524 doanh nghiệp nằm trong danh sách rủi ro của cơ quan thuế.

Thông tin này được Cục Thuế TP.HCM cho biết tại hội nghị tổng kết công tác thuế năm diễn ra chiều 26-12.

Cụ thể, Cục Thuế TP.HCM cho biết 7.083 công ty này đã sử dụng 96.716 hóa đơn bất hợp pháp mua của 524 doanh nghiệp trong danh sách rủi ro về thuế. Tổng số tiền thuế truy thu và phạt từ các doanh nghiệp này lên tới 463,6 tỉ đồng.

Trong năm qua, Cục Thuế TP.HCM đã đẩy mạnh thực hiện các biện pháp quản lý hóa đơn dựa trên kết quả phân tích rủi ro, xác định người nộp thuế có dấu hiệu nghi ngờ gian lận trong sử dụng hóa đơn để đưa vào kế hoạch kiểm tra, thanh tra.

Cục Thuế TP.HCM cũng đẩy mạnh công tác quản lý thu đối với hoạt động thương mại điện tử với hàng loạt biện pháp như tuyên truyền, hướng dẫn các tổ chức, cá nhân kinh doanh thương mại điện tử tự giác thực hiện đầy đủ nghĩa vụ kê khai, nộp thuế theo đúng quy định.

Cơ quan thuế cũng phối hợp với các sở, ban ngành trên địa bàn thanh tra, kiểm tra đối với các doanh nghiệp cung cấp dịch vụ giao nhận hàng hóa, các doanh nghiệp là chủ sở hữu sàn giao dịch thương mại điện tử đóng trên địa bàn. 

Song song đó là kiểm tra các công ty đối tác của nhà cung cấp nước ngoài tại Việt Nam.

Kết quả trong năm 2023, Cục Thuế TP.HCM đã tăng thu, truy thu, phạt đối với 5.890 người nộp thuế là hộ kinh doanh có hoạt động bán hàng qua các kênh thương mại điện tử, cá nhân cung cấp dịch vụ, sản phẩm nội dung thông tin số và doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực thương mại điện tử. 
Rà soát 7.000 công ty sử dụng hóa đơn bất hợp pháp, truy thu 463,6 tỉ đồng - Luật Tư Minh
Rà soát 7.000 công ty sử dụng hóa đơn bất hợp pháp, truy thu 463,6 tỉ đồng

Ước tính tổng số tiền thuế ghi bộ điều chỉnh tăng, truy thu, phạt lên đến gần 217,2 tỉ đồng, tăng 29% so với năm 2022.

Theo Cục Thuế TP.HCM, sau khi nghị định 91 được ban hành, Cục Thuế TP.HCM đã khai thác thông tin trên cổng thông tin điện tử và phân công cho các đơn vị để tiến hành rà soát.

"Dữ liệu trên cổng thông tin điện tử của Tổng cục Thuế là nguồn dữ liệu quan trọng giúp Cục Thuế TP.HCM "khai thác" được số lượng người nộp thuế tăng gần 35 lần và tăng số truy thu, phạt hơn 140 tỉ đồng so với năm 2022", Cục Thuế TP.HCM cho biết.

Đối với tổ chức, cá nhân trong nước có phát sinh thu nhập từ cung cấp dịch vụ xuyên biên giới trên nền tảng số, trong năm 2023 Cục Thuế TP.HCM truy thu, phạt 22,65 tỉ đồng.

Nguồn: Báo Tuổi trẻ

*************

LUẬT TƯ MINH – TÂM SÁNG TRÍ MINH

⚖️Công Ty Luật TNHH Tư Minh  

👉Địa chỉ: Số 16 Đường D21 P. Phước Long B, Tp Thủ Đức

☎ Hotline: 1900 299 208 

Website: www.luattuminh.vn

*****************************

LUẬT SƯ VŨ XUÂN HOẰNG – LUẬT TƯ MINH 

– Đội ngũ Luật sư giỏi, 20 năm kinh nghiệm. 

– Tư vấn, xử lý gần 10,000 nhiều vụ kiện lớn nhỏ. 

– Trung thực, minh bạch, bảo mật, có trách nhiệm 

– Luôn bảo vệ quyền lợi tốt nhất cho mọi khách hàng 

LUẬT TƯ MINH – TÂM SÁNG TRÍ MINHTrả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *