Quốc Hữu Hoá Là Gì? Tư Nhân Hoá Là Gì?

        Chúng ta chắc hẳn ai cũng từng nghe qua cụm từ quốc hữu hóa, tư nhân hoá. Tuy nhiên, liệu chúng ta đã thực sự hiểu quốc hữu hóa là gì? Tư nhân hoá là gì?  Bởi đây không phải là một cụm từ phổ biến và hay được sử dụng. Do đó, hãy cùng Luật Tư Minh tìm hiểu quốc hữu hóa là gì, tư nhân hoá là gì trong bài viết này nhé!

Khái niệm quốc hữu hóa là gì theo Wikipedia

“Quốc hữu hóa là việc đưa các tài sản (động sản và bất động sản) từ sở hữu tư nhân thành sở hữu nhà nước. Đây là quyết định đơn phương quyền lực của nhà nước đối với các tài sản. Việc quốc hữu hóa có thể kèm theo đền bù kinh phí, hoặc không đền bù gì cả, lúc đó còn gọi là tịch thu hay sung công”

Theo Wikipedia, định nghĩa quốc hữu hóa là gì đã được giải thích khá đơn giản, ngắn gọn và dễ hiểu. Theo đó, quốc hữu hóa làm việc nhà nước thực hiện thu hồi tài sản là động sản hoặc bất động sản của cá nhân và về thu hồi có thể đền bù hoặc không đền bù cho công dân.

Khái niệm quốc hữu hóa là gì ?

Quốc hữu hóa là việc nhà nước thực hiện việc thu hồi hoặc chuyển tài sản thuộc sở hữu của cá nhân, tư nhân thành sở hữu của nhà nước mà việc thu hồi và chuyển tài sản không phụ thuộc vào ý chí, mong muốn của chủ sở hữu tài sản đó. Vào thu hồi được thực hiện bằng biện pháp cưỡng chế theo quy định pháp luật của đất nước, quốc gia tiến hành quốc hữu hóa.

Trong tư pháp quốc tế, cố hữu hóa có yêu tố nước ngoài có thể kể đến trường hợp ví dụ như những trường hợp nhà nước thực hiện quốc hữu hóa tài sản của công dân nước ngoài hoặc pháp nhân nước ngoài, tài sản của cá nhân, pháp nhân đó nằm trên khu vực, lãnh thổ của quốc gia thực hiện việc quốc hữu hóa hoặc nhà nước thực hiện công hữu hóa tài sản mà tài sản đó thuộc quyền sở hữu của công dân hoặc pháp nhân Irag.  Chính phủ Anh đã đệ đơn kiện tới Toà án quốc tế Liên hợp quốc, đừng tòa án quốc tế liên hợp quốc không thụ lý đơn và không xem xét đến đó, tuyên bố vấn đề này không thuộc thẩm quyền giải quyết của tòa án. Vì do tòa án quốc tế thực hiện hành động như vậy bởi vì họ cho rằng chính phủ Irag có hay không thực hiện việc cô hiệu hóa là công việc nội bộ của quốc gia Irag.

Trong quá trình xây dựng, phát triển và cải tạo nền kinh tế xã hội chủ nghĩa tại Việt Nam, nhà nước ta cũng đã tiến hành quốc hữu hóa một số những xí nghiệp, tài sản thuộc sở hữu tư nhân, có thể kể tới những đạo luật là sắc lệnh ngày 15/01/1946, Luật cải cách ruộng đất năm 1953; Quyết định số 111/CP ngày 14/4/1977 của Hội đồng Chính phủ về việc ban hành chính sách quản lý và cải tạo xã hội chủ nghĩa đối với nhà, đất cho thuê ở các đô thị của các tỉnh phía Nam.

Tư nhân hoá là gì? Quốc hữu hoá là gì ?

Tư nhân hoá là gì? Quốc hữu hoá là gì? 

Tư nhân hóa là gì?

Theo Wikipedia: Tư nhân hóa hay giải tư là một quá trình chuyển đổi sở hữu của một doanh nghiệp nhà nước sang tay tư nhân.

Tư nhân hóa là quá trình chuyển đổi một phần hoặc toàn bộ số tài sản của một doanh nghiệp từ bản chất sở hữu chính phủ sang sở hữu tư nhân.

Khái niệm tư nhân hóa được dùng để diễn tả quá trình chuyển đổi tài sản của một công ty từ việc giao dịch mang tính chất công khai chuyển sang giao dịch theo hình thức tư nhân. Điều này được gọi là tư nhân hóa doanh nghiệp.

Các loại hình tư nhân hoá

– Tư nhân hóa hoàn toàn

Theo mô hình tư nhân hóa hoàn toàn, các doanh nghiệp tư nhân được tự do hoạt động kinh doanh với mục đích là tối đa hóa lợi nhuận. Ưu điểm của mô hình này là thể hiện ở tính hiệu quả và giảm đáng kể gánh nặng trợ cấp từ chính phủ.

– Tư nhân hóa một phần tài sản

Là mô hình kinh doanh của các công tư hợp doanh (PPP). PPP ngày càng được nhiều nước trên thế giới áp dụng một cách rộng rãi, nhất là trong các lĩnh vực liên quan đến dịch vụ cơ sở hạ tầng và sức khoẻ y tế khi nhu cầu vượt quá khả năng cung của nhà nước. Nhà nước sẽ đóng vai trò quản lý chung.

– Công ty hóa

Mô hình được thực hiện phổ biến rộng rãi ở nhiều nước phát triển, đặc biệt là được áp dụng ở một số lĩnh vực thuộc hoạt động công ích, dịch vụ của Nhà nước như cấp thoát nước, gas, điện, internet, viễn thông và có cả một số viện nghiên cứu đặc thù, khu vực các trường đại học, bệnh viện công.

Mô hình này là phương thức người kinh doanh chi trả một phần chi phí (đối với một số dịch vụ, người sử dụng cũng có thể sẽ trả theo giá thành sản xuất).

Như vậy, Luật Tư Minh đã cung cấp cho quý bạn đọc đầy đủ các thông tin về quốc hữu hóa là gì và những vấn đề liên quan tới quốc hữu hóa, tư nhân hoá để giúp quý khách hàng hiểu rõ hơn. Rất hy vọng quý khách hàng có thể hiểu hơn về vấn đề này.

VÌ SAO CHỌN LUẬT TƯ MINH:

✧ Đội ngũ LUẬT SƯ GIỎI 20 năm kinh nghiệm

✧ Có trách nhiệm, chuyên nghiêp với trình độ chuyên môn cao

✧ Hoạt động đa lĩnh vực: Hình sự, Dân sự, Đất đai, Hôn nhân.

✧ Tư vấn, xử lý gần 10,000 nhiều vụ kiện lớn nhỏ.

✧ Kinh nghiệm thực chiến và xử lý thắng kiện nhiều VỤ ÁN LỚN: dân sự, hình sự….

✧ Trung thực, minh bạch, bảo mật, chuyên nghiệp, có trách nhiệm

✧ Luôn bảo vệ quyền lợi tốt nhất cho mọi khách hàng

LUẬT TƯ MINH 

☎️ Hotline: 1900299208

📣 Website : www.luattuminh.vn 

  Face book :  LUẬT TƯ MINH   www.facebook.com/ctyluattuminh

 Tik tok  LUẬT TƯ MINH https://www.tiktok.com/@luat.tu.minh

 Youtube: LUẬT TƯ MINH  https://www.youtube.com/@luattuminh

📧 Email: tuminhlaw@gmail.com

👉LUẬT TƯ MINH – TÂM SÁNG TRÍ MINH 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *