Quan chức “đắm đò” dưới mỏ cát sai phạm, dân khốn khổ lo sạt lở mất nhà

Các quan chức tiếp tay cho doanh nghiệp khai thác cát sai phạm đã bị bắt, nhưng hậu quả để lại là bờ sông vẫn không ngừng lở, nhà dân đang bị sụt lún nghiêm trọng.

Hơn 4 tháng kể từ ngày mỏ cát Mỹ Hiệp & Bình Phước Xuân (huyện Chợ Mới, tỉnh An Giang) bị Bộ Công an buộc tạm dừng khai thác để phục vụ điều tra sai phạm, đến nay hàng chục xáng cạp, tàu thuyền vẫn neo đậu kín cả khúc sông.

Theo công bố của cơ quan điều tra, mỏ cát trên sông Tiền này đã bị khai thác vượt quá 3 lần trữ lượng cho phép.

Bờ Nam sông Tiền dọc mỏ cát đang bị sạt lở nghiêm trọng kéo dài khoảng 1.300m, đã được chính quyền cắm biển báo nguy hiểm. Nhiều người dân cũng tự cắm biển báo nguy hiểm sạt lở ngay trước nhà.

“Hôm phá án, hàng chục cảnh sát có mặt trên sông, người dân ai cũng bất ngờ. Những người sai phạm bị bắt, dân ở đây mừng lắm. Không phải mừng vì người ta phải tù tội mà mừng vì mỏ ngừng. Đất không lở thì còn nhà mà ở; khai thác chừng tuần nữa thôi có khi nhà sập hết thì biết ở đâu!”, bà Nguyễn Thị Mọi (62 tuổi, người dân xã Bình Phước Xuân) nói.

Bà Mọi kể, trước đây bãi sông ở tít ngoài xa hàng trăm mét, nhưng nay vì hút cát mà đã lở đến móng nhà dân. Để giữ đất, những người như bà Mọi đã cắm dãy cừ bằng cây, “nhưng không ăn thua”.

Mỏ đã dừng, nhưng những hố khai thác quá sâu đang “ăn” cát từ phía bờ sông, nên sạt lở vẫn tiếp diễn. Sống trong lo sợ, con trai bà Mọi đã gửi 2 đứa cháu về nhà ông bà ngoại mấy tháng nay.

Cách nhà bà Mọi một nhà là xưởng sửa chữa tàu thuyền. Mấy tháng trước nhà xưởng kiên cố đã sạt xuống sông phân nửa, cả ấp ai cũng hãi.

Đi dọc bờ sông thêm một quãng là nhà ông Trần Đoàn (41 tuổi). Hai tháng qua nền nhà của ông Đoàn đã bị sụt hơn 10cm. Tường nhà cũng bị nghiêng, nứt nẻ tứ tung.

Quan chức "đắm đò" dưới mỏ cát sai phạm, dân khốn khổ lo sạt lở mất nhà - Luật Tư Minh
Quan chức “đắm đò” dưới mỏ cát sai phạm, dân khốn khổ lo sạt lở mất nhà

“Mỏ cát ngay sau nhà, trước đây khai thác suốt ngày đêm. Giờ nhà sụt nứt như vậy, trẻ con, người già đêm hôm chẳng may xảy ra chuyện sao chạy kịp. Dọc đây nhà nào cũng bị vậy, nhiều nhà còn nghiêm trọng hơn nhiều”, ông Đoàn nói.

Nhà của con trai bà Huỳnh Thị Bột (74 tuổi) cũng đã sạt mất gian bếp. Bà Bột kể, trước đây phía sau nhà có bãi đất, gia đình còn mở được quán ăn nhỏ. Nay bãi đất không còn, nhà cũng bị sạt.

“Không biết thiệt hại như vậy có được bồi thường gì không. Dân ở đây chúng tôi mong có bờ kè để ổn định cuộc sống”, bà Bột nói.

Trước đó ngày 10/8/2023, Bộ Công an đã khởi tố vụ án, bắt những người liên quan sai phạm ở mỏ cát Mỹ Hiệp & Bình Phước Xuân.

Công ty cổ phần Đầu tư Trung Hậu – Tổng 68 được tỉnh An Giang cấp phép khai thác hơn 1,53 triệu m3 cát ở mỏ cát Mỹ Hiệp & Bình Phước Xuân. Tuy nhiên trong quá trình hoạt động, công ty này đã khai thác hơn 4,78 triệu m3 cát.

Hành vi vi phạm của Công ty cổ phần Đầu tư Trung Hậu – Tổng 68 có sự tiếp tay của nhiều quan chức nguyên là Chủ tịch, Phó chủ tịch UBND tỉnh An Giang, Giám đốc Sở TN-MT tỉnh An Giang.

Hiện hơn 20 người gồm cựu quan chức và các cá nhân có liên quan sai phạm ở mỏ cát này đã bị Bộ Công an bắt tạm giam để phục vụ điều tra.

Nguồn: Báo Dân trí

*************

LUẬT TƯ MINH – TÂM SÁNG TRÍ MINH

⚖️Công Ty Luật TNHH Tư Minh  

👉Địa chỉ: Số 16 Đường D21 P. Phước Long B, Tp Thủ Đức

☎ Hotline: 1900 299 208 

Website: www.luattuminh.vn

*****************************

LUẬT SƯ VŨ XUÂN HOẰNG – LUẬT TƯ MINH 

– Đội ngũ Luật sư giỏi, 20 năm kinh nghiệm. 

– Tư vấn, xử lý gần 10,000 nhiều vụ kiện lớn nhỏ. 

– Trung thực, minh bạch, bảo mật, có trách nhiệm 

– Luôn bảo vệ quyền lợi tốt nhất cho mọi khách hàng 

LUẬT TƯ MINH – TÂM SÁNG TRÍ MINH

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *