Phát hiện nhiều thanh, thiếu niên chế tạo pháo trái phép

Phát hiện nhiều thanh, thiếu niên chế tạo pháo trái phép

Ngày 12/12, thông tin từ Công an tỉnh Hòa Bình cho biết, đã chỉ đạo các đơn vị, lực lượng công an tại cơ sở tăng cường đấu tranh, xử lý nghiêm hành vi chế tạo, tàng trữ, sử dụng pháo nổ.

Đây là hành vi nguy hiểm, tiềm ẩn nguy cơ phát nổ gây thương vong rất cao.

Thực hiện chỉ đạo của cấp trên, công an các địa phương tích cực phối hợp với các cấp chính quyền tuyên truyền, vận động người dân không tham gia, dung túng cho hành vi chế tạo, tàng trữ, sử dụng pháo nổ.

Sự việc pháo nổ kinh hoàng khiến 3 người thương vong tại tỉnh Ninh Bình được lồng ghép vào tuyên truyền.

Thế nhưng thanh, thiếu niên phần vì thích thể hiện, phần vì hám lợi đã lên mạng xã hội học và đặt mua vật liệu, công cụ về tự chế tạo pháo nổ. Ngày 17/11, Công an xã Kim Bôi (huyện Kim Bôi) phát hiện, bắt quả tang 3 thiếu niên chế tạo, tàng trữ pháo nổ trái phép.

Kiểm tra tại nơi ở của Bùi Việt T. (SN 2009), Bùi Hoàng N. (SN 2010), Bùi Việt D. (SN 2011) cùng ở xóm Vố, xã Kim Bôi, lực lượng chức năng phát hiện, thu giữ nhiều vật liệu, dụng cụ để chế tạo pháo cùng hàng chục quả pháo nổ.

Khám xét nhà các đối tượng, cơ quan chức năng thu giữ thêm nhiều loại hóa chất cực kỳ nguy hiểm dùng để làm thuốc nổ có sức công phá mạnh.

Do thiếu hiểu biết nên nhóm thanh niên này bảo quản qua loa, lại giấu ở trong nhà, tiềm ẩn nguy cơ nổ rất cao.

Đấu tranh với nhóm đối tượng, những thanh niên này khai nhận, để thể hiện với bạn bè có “hàng độc” nên lên mạng xã hội tìm hiểu cách chế tạo pháo rồi góp tiền đặt mua vật dụng cần thiết.

Sau đó cùng nhau chế tạo pháo để sử dụng vào dịp Tết Nguyên đán sắp tới.

Phát hiện nhiều thanh niên chế tạo pháo trái phép - Luật Tư Minh
Phát hiện nhiều thanh niên chế tạo pháo trái phép

Qua quá trình tuyên truyền, vận động, Bùi Thành C. và Bùi Công Th. là 2 anh em ruột, cùng trú tại xóm Gò Khánh, xã Kim Bôi ngày 2/12 đến công an xã đầu thú về hành vi “chế tạo pháo nổ trái phép”.

Tại cơ quan Công an, 2 đối tượng tự giác giao nộp 72 quả pháo tự chế có tổng trọng lượng 8kg cùng một số dụng cụ, vật liệu chế tạo pháo.

Quá trình làm việc với cơ quan chức năng, các đối tượng khai nhận đều lên mạng xã hội học cách chế tạo pháo, đặt mua vật liệu về tự chế tạo bán cho những người có nhu cầu và sử dụng trong dịp Tết.

Trong quá trình tuần tra, kiểm soát, ngày 5/12, lực lượng chức năng phát hiện Nguyễn Ngọc T. (SN 2005), trú tại xóm Tre Thị, xã Xuân Thủy mang theo 1 ba lô màu đen, bên trong có 85 quả pháo nổ tự chế trọng lượng 5,1 kg.

Tổ công tác lập biên bản kiểm tra, biên bản vi phạm hành chính, tạm giữ tang vật liên quan.

Lực lượng công an khuyến cáo, hành vi chế tạo, tàng trữ, sử dụng, mua bán, vận chuyển pháo là hành vi bị pháp luật nghiêm cấm, những người vi phạm sẽ bị xử lý nghiêm khắc.

Bởi hành vi này không chỉ gây ảnh hưởng đến tình hình an ninh, trật tự an toàn xã hội, mà còn là nguy cơ gây ảnh hưởng đến sức khỏe, tính mạng, tài sản của con người.

Để đấu tranh với hành vi buôn bán, vận chuyển, chế tạo pháo nổ trái phép, bên cạnh sự vào cuộc của cơ quan chức năng cần có sự đồng hành của người dân.

Các bậc phụ huynh phải giáo dục, kiểm tra, phát hiện và khuyên bảo con em mình tránh xa các hành vi vi phạm pháp luật này.

Đã không có không ít trường hợp bị thương, mang thương tật vĩnh viễn do đốt pháo.

Nguồn: Báo Công Lý

*************

LUẬT TƯ MINH – TÂM SÁNG TRÍ MINH

⚖️Công Ty Luật TNHH Tư Minh  

👉Địa chỉ: Số 16 Đường D21 P. Phước Long B, Tp Thủ Đức

☎ Hotline: 1900 299 208 

Website: www.luattuminh.vn

*****************************

LUẬT SƯ VŨ XUÂN HOẰNG – LUẬT TƯ MINH 

– Đội ngũ Luật sư giỏi, 20 năm kinh nghiệm. 

– Tư vấn, xử lý gần 10,000 nhiều vụ kiện lớn nhỏ. 

– Trung thực, minh bạch, bảo mật, có trách nhiệm 

– Luôn bảo vệ quyền lợi tốt nhất cho mọi khách hàng 

LUẬT TƯ MINH – TÂM SÁNG TRÍ MINH

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *