Phá đường dây làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức quy mô đặc biệt lớn

Cục An ninh chính trị nội bộ, Bộ Công an phối hợp với Cơ quan An ninh điều tra Bộ Công an và các đơn vị nghiệp vụ vừa triệt phá thành công đường dây làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức có quy mô đặc biệt lớn tại TP.Hà Nội và các địa phương.

Theo Cơ quan An ninh điều tra, chỉ trong 03 tháng (từ tháng 7 đến tháng 9/2023), các đối tượng trong đường dây đã sản xuất, bán và chuyển phát đến khách hàng trên toàn quốc khoảng 12.000 văn bằng, chứng chỉ, giấy tờ giả (giấy phép lái xe các loại, giấy khám sức khỏe, chứng chỉ nghề, CCCD…), thu số tiền bất chính gần 12 tỷ đồng.

Xét thấy tính chất, mức độ, quy mô sản xuất và buôn bán của nhóm đối tượng này rất lớn, gây ảnh hưởng xấu đến uy tín của các cơ quan, tổ chức, đến công tác quản lý nhà nước về an ninh, trật tự đối với các loại văn bằng, chứng chỉ, giấy tờ trên toàn quốc, gây bức xúc trong dư luận xã hội, Thiếu tướng Vũ Hồng Văn, Cục trưởng Cục An ninh chính trị nội bộ đã chỉ đạo các đơn vị nghiệp vụ quyết liệt đấu tranh, xử lý các đối tượng.

Phá đường dây làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức quy mô đặc biệt lớn - Luật Tư Minh
Phá đường dây làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức quy mô đặc biệt lớn

Theo đó, ngày 05/10/2023, các đơn vị nghiệp vụ của Bộ Công an đã tổ chức bắt quả tang khi 02 đối tượng Đ.D.A, M.V.P (cùng quê huyện Giao Thủy, Nam Định) đang giao khoảng 200 bộ hồ sơ gồm nhiều giấy tờ nghi giả cho đối tượng N.V.Đ tại xã Hữu Hòa, huyện Thanh Trì, Hà Nội. Qua kiểm tra, khám xét đã phát hiện, thu giữ tại địa điểm sản xuất (xã Tân Triều, huyện Thanh Trì, Hà Nội): 2500 phôi bằng lái xe, hơn 10.000 tem các loại, 01 bộ máy vi tính để bàn, 01 máy in phun màu, 01 máy in thẻ nhựa, 01 thùng giấy tờ giả đã in xong, 01 thùng phong bì giấy in 02 mặt, 01 thùng hàng chuẩn bị giao, gần 200 bộ hồ sơ, giấy tờ giả cùng nhiều tang vật có liên quan.

Căn cứ lời khai của các đối tượng, cơ quan Công an đã tiến hành giữ người trong trường hợp khẩn cấp đối với: Phạm Văn Thuấn (SN 1997; quê quán: Giao Phong, Giao Thủy, Nam Định; nơi ở hiện nay: phường Đông Ngạc, quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội) là đối tượng cầm đầu; Nguyễn Văn Đông (SN 1995; quê quán: Thanh Trì, Hà Nội; nơi ở hiện nay: xã Hữu Hòa, huyện Thanh Trì, Hà Nội). Khám xét khẩn cấp nơi ở của đối tượng phát hiện, thu giữ: hàng chục thẻ ngân hàng, nhiều phôi và giấy phép lái xe nghi giả, 05 điện thoại, 01 máy vi tính, 01 USB, 01 sổ ghi chép danh sách người mua giấy tờ giả trên toàn quốc.

 

Thủ đoạn của các đối tượng là tổ chức chạy quảng cáo, bán hàng trên mạng xã hội (google, facebook, tiktok…) hoặc nhắn tin vào số điện thoại để tiếp thị; sau khi nhận được đơn đặt hàng thì gửi thông tin khách hàng (ảnh, họ và tên, ngày sinh, và loại giấy tờ yêu cầu) cho nhóm đối tượng sản xuất theo đơn đặt hàng. Sau khi sản xuất, đóng gói xong, các đối tượng thông qua dịch vụ bưu điện để chuyển phát cho khách hàng.

Hiện Cơ quan An ninh điều tra Bộ Công an đã khởi tố vụ án, khởi tố 04 bị can về tội “Làm giả, sử dụng con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức”, quy định tại Điều 341 Bộ luật Hình sự năm 2015 để tiến hành điều tra, xử lý theo quy định của pháp luật.

Cục An ninh chính trị nội bộ, Bộ Công an khuyến cáo người dân tuyệt đối không đặt mua, sử dụng các loại giấy tờ giả này vị nếu sử dụng các loại giấy tờ giả sẽ bị xử lý theo quy định của pháp luật, thậm chí có thể bị xử lý hình sự vì tội sử dụng giấy tờ, tài liệu giả của cơ quan, tổ chức.

 Nguồn: Báo Công an TP.HCM

***************

LUẬT TƯ MINH

Địa chỉ: Số 16 Đường D21 P. Phước Long B, Tp Thủ Đức

Hotline: 1900 299 208

Website: www.luattuminh.vn

LUẬT TƯ MINH – TÂM SÁNG TRÍ MINH

#luatsu #luattuminh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *