Những rủi ro khi vay tiền qua mạng bằng căn cước công dân

I. Hành vi lừa đảo vay tiền bằng căn cước công dân?

Lừa đảo vay tiền bằng Căn cước công dân (CCCD) là hình thức các đối tượng lừa đảo lợi dụng sự cả tin của những người đang cần vay tiền gấp. Những đối tượng bị lừa thường là người không có khả năng vay tại các công ty tài chính hoặc các ngân hàng uy tín. Họ phải tìm đến các app vay tiền online để vay tiền thông qua việc cung cấp CCCD.

Những đối tượng lừa đảo này thường sử dụng thủ đoạn là đưa ra những lời chào hấp dẫn về lãi suất. Số tiền vay được cao mà thủ tục vay đơn giảm là chỉ cần cung cấp CCCD.

Tuy nhiên, hoạt động vay này lại được thực với mức lãi suất vượt quá quy định của Nhà nước. Có thể lên đến 250% đến 400%.

Những nạn nhân khi đã bị mắc bẫy thì thường bị gánh một khoản nợ lớn hơn nhiều lần so với khoản vay ban đầu. Nếu không có khả năng trả có thể bị đe dọa, bị tấn công bằng vũ lực để đòi nợ.

II. Các cách nhận biết hành vi lừa đảo vay tiền bằng CCCD

Hiện nay, hầu hết các tổ chức và đối tượng lừa đảo cho vay bằng CCCD thường hoạt động dưới hình thức trực tuyến. Nghĩa là những người thực hiện vay sẽ không gặp mặt trực tiếp và cũng không biết được địa chỉ của các đối tượng lừa đảo khoản vay đang ở đâu.

Nếu xảy ra sự cố, người vay tiền cũng không thể nắm bắt được các thông tin để có thể trình báo cơ quan công an. Dưới đây là một số hình thức phổ biến của hành vi lừa đảo vay tiền bằng CCCD để quý khách có thể tham khảo.

vay tiền; Luật Tư Minh
vay tiền

1. Lừa đảo vay tiền bằng CCCD qua app và Website

Đây là một trong những hình thức lừa đảo khá tinh vi và phổ biến hiện nay. Những đối tượng cho vay tiền sẽ thông qua các app hoặc các website cho vay trực tuyến mà chúng đã lập ra để những người vay tiền sử dụng nó. Khi đó, những trang web hay app vay tiền được lập ra rất nhiều. Người dùng sẽ không thể phân biệt được đâu là app cho vay được Nhà nước cấp phép và đâu là những app cho vay nặng lãi.

Đối với hành vi lừa đảo vay tiền bằng CCCD qua app và Website thì sẽ có một số cách nhận biết với trình tự vay tiền như sau:

- Bên cho vay sẽ tìm kiếm những đối tượng có nhu cầu vay vốn gấp, vay nóng để tiếp 
cận. Hoặc những người lừa đảo sẽ liên tục quảng cáo các app cho vay và website cho 
vay trên mạng xã hội.

- Khi người dùng tải những app cho vay này về máy, thủ tục đăng ký vay rất đơn giản, 
mọi người chỉ cần chụp ảnh mặt trước, mặt sau CCCD là xong.

- Đối tượng lừa đảo quảng cáo app rầm rộ trên mạng xã hội với những thông tin như: 
Giải ngân chỉ trong vòng 05 phút, chỉ cần CCCD là có thể vay, lãi suất thấp chỉ 0,01%,…

- Bên cho vay thường giải ngân không đúng số tiền đã đăng ký vay, trường hợp này 
thường xuyên gặp phải khi vay tiền online qua app.

- Bên vay có thể tự động rút ngắn kỳ hạn vay và nâng mức lãi suất cao hơn thỏa thuận 
trên app ban đầu.

- Hợp đồng vay tiền nhập nhằng, không rõ ràng và nhiều khoản phí phát sinh vô lý 
khiến khoản tiền người vay phải trả bị đội lên nhiều lần.

- App vay tiền hoặc website vay tiền trong trường hợp này sẽ là tự phát, không được 
quản lý bởi công ty và không được Nhà nước cấp giấy phép đăng ký kinh doanh.

Do đó, để tránh bị lừa đảo chiếm đoạt tài sản thì những người có nhu cầu vay tiền qua app, website cần tìm hiểu kỹ thông tin chi tiết, giấy phép hoạt động, kinh doanh trước khi ký hợp đồng vay tiền.


2. Lừa đảo vay tiền bằng CCCD duyệt nhanh qua hình thức dán tờ rơi

Tờ rơi vay tiền dán trên các trụ điện, các mặt tường trống cũng được coi là một hình thức lừa đảo phổ biến mà những người có nhu cầu vay tiền cần tránh. Theo đó, những tờ rơi quảng cáo cho vay nóng với lãi suất thấp xuất hiện phổ biến trên những cột điện kèm theo số điện thoại liên lạc.

Những tờ rơi này không những làm mất mỹ quan đô thị mà còn tiềm ẩn nhiều nguy cơ lừa đảo đến từ những đối tượng cho vay tín dụng đen. Bởi vì từ trước đến nay đã có rất nhiều người dân điêu đứng vì đã liên hệ với những số điện thoại trên để vay tiền.

Hình thức cho vay này cũng rất đơn giản, thường không yêu cầu người vay chuẩn bị hồ sơ, thủ tục gì, chỉ cần có CCCD hoặc hộ khẩu thường trú (trước đây) để thế chấp là đã có thể vay tiền. Hậu quả là những người vay tiền phải gánh một khoản nợ lớn, mà không có khả năng trả nợ do lãi suất vay cắt cổ và bị những đối tượng cho vay quấy rối mỗi ngày.

3. Lừa đảo vay vốn qua các mạng xã hội như Zalo, Facebook

Mạng xã hội Facebook, Zalo hiện nay là một mạng xã hội thu hút đông đảo người dùng. Vì vậy, nhiều đối tượng lợi dụng điều này để tiếp cận khách hàng và tung ra các hình thức cho vay lừa đảo với lãi suất ưu đãi, giải ngân nhanh. Do đó, hình thức lừa đảo vay tiền bằng CCCD qua mạng xã hội được các đối tượng lừa đảo sử dụng rất phổ biến hiện nay.

Các đối tượng này thường mạo danh thành nhân viên của các công ty tài chính và cung cấp các thông tin cho vay lãi suất thấp, cho vay không thế chấp, cho vay chỉ cần CCCD  và nhận được tiền ngay trong ngày.

Những người có nhu cầu vay tiền gấp hoặc nhẹ dạ cả tin sẽ là mục tiêu hướng tới của các đối tượng lừa đảo này. Người vay tiền thường bị những kẻ lừa đảo yêu cầu nạp vào một số tài khoản nào đó không xác định hoặc không liên quan với người hướng dẫn thủ tục vay. Và với tâm lý muốn vay được tiền nhanh thì đã nhiều người làm theo và bị mất trắng, không chỉ thế còn phải gánh thêm một khoản nợ lớn mà không rõ mức lãi phải trả.

4. Sử dụng các thông tin CCCD của người khác để vay tiền online

Một số người sử dụng CCCD của người thân, bạn bè để cầm cố tại những nơi cho vay nặng lãi hay tín dụng đen để vay tiền nhanh. Và tất nhiên những thông tin về người vay chính là những thông tin trên CCCD của người thân, bạn bè nên khi những người trực tiếp vay tiền không còn khả năng trả được tiền thì những người cho vay tiền sẽ tìm đến người có thông tin trên CCCD để đòi tiền. Để tránh rơi vào trường hợp này xảy ra, mỗi người nên tự cất giữ và bảo quản CCCD của mình thật cẩn thận. Tuyệt đối không được cho bất kỳ ai mượn CCCD để tránh xảy ra trường hợp phải gánh những khoản nợ không phải của mình.

III. Xử lý như thế nào khi bị lừa đảo vay tiền bằng CCCD

Trước khi tiến hành vay tiền bằng CCCD thì để tránh bị lừa đảo, người có nhu cầu vay tiền cần thực hiện một số hoạt động sau:

- Tình hiểu về app vay tiền bằng CCCD trước khi có quyết định vay vốn;

- Không cung cấp thông tin và hình ảnh CCCD của mình cho bất kỳ ai;

- Không để lại bản CCCD photo ở lại bất kỳ đâu;

- Chỉ sử dụng, xuất trình CCCD cho những việc hành chính cần thiết;

- Không đăng ký thông tin CCCD ở các dịch vụ bên ngoài;

- Không vay vốn trả góp ngoài mà không phải của các công ty tài chính hay của 
00Ngân hàng;

- Không cho bất kỳ ai mượn CCCD để vay tiền hay làm bất kỳ vấn đề gì.

Bên cạnh đó, nếu người vay tiền đã bị vướng vào các tổ chức lừa đảo cho vay tiền bằng CCCD thì tốt nhất nên dừng ngay khoản vay đó. Khi bị đe dọa về khoản tiền vay thực hay khoản tiền vay ảo từ những người lạ. Thì người vay trong trường hợp này nên báo ngay cho cơ quan Công an tại nơi cư trú để được hỗ trợ bảo vệ bản thân và gia đình.

Trên đây là giải đáp chi tiết về vấn đề: Những rủi ro khi vay tiền qua mạng bằng căn cước công dân? Nếu còn thắc mắc, vui lòng liên hệ Công ty luật Tư Minh để gặp chuyên gia pháp lý.

VÌ SAO CHỌN LUẬT TƯ MINH:

✧ Đội ngũ LUẬT SƯ GIỎI 20 năm kinh nghiệm

✧ Có trách nhiệm, chuyên nghiêp với trình độ chuyên môn cao

✧ Hoạt động đa lĩnh vực: Hình sự, Dân sự, Đất đai, Hôn nhân.

✧ Tư vấn, xử lý gần 10,000 nhiều vụ kiện lớn nhỏ.

✧ Kinh nghiệm thực chiến và xử lý thắng kiện nhiều VỤ ÁN LỚN: dân sự, hình sự….

✧ Trung thực, minh bạch, bảo mật, chuyên nghiệp, có trách nhiệm

✧ Luôn bảo vệ quyền lợi tốt nhất cho mọi khách hàng

LUẬT TƯ MINH 

☎️ Hotline: 1900299208

📣Website:  www.luattuminh.vn 

  Face book :  LUẬT TƯ MINH   www.facebook.com/ctyluattuminh

 Tik tok  LUẬT TƯ MINH https://www.tiktok.com/@luat.tu.minh

 Youtube: LUẬT TƯ MINH  https://www.youtube.com/@luattuminh

  📧 Email: tuminhlaw@gmail.com 

👉LUẬT TƯ MINH – TÂM SÁNG TRÍ MINH 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *