Nhộn nhạo thị trường pháo dịp tết: Giáp mặt ‘cò’, đầu nậu

Nhộn nhạo thị trường pháo dịp tết: Giáp mặt ‘cò’, đầu nậu

Thời gian qua, trên địa bàn cả nước xảy ra các vụ tai nạn về pháo nổ làm không ít người bị thương và tử vong. Trong khi đó, tại TP.HCM, tình trạng mua bán pháo trái phép vẫn lén lút hoạt động.
Dù luật pháp quy định cụ thể, lực lượng chức năng mạnh tay xử lý nạn mua bán, sử dụng pháo trái phép, song các nhóm này vẫn lén lút hoạt động thông qua "cò". Các nhóm "cò" di chuyển lưu động, chào mời mua bán pháo trái phép. Rảo quanh một vòng khu chợ Kim Biên và cửa hàng bán đồ trang trí tết trên đường Hải Thượng Lãn Ông (Q.5, TP.HCM), chủ các cửa hàng cho hay đã cam kết với chính quyền địa phương, không bán pháo hoa, pháo nổ trái phép.

Tuy nhiên, nhiều người hành nghề bốc vác, xe ôm ở khu chợ này chủ động tiếp cận, lôi kéo người dân mua bán pháo với câu cửa miệng: “Ở đây, mua gì cũng có!”.

Ngày 21.12.2023, PV Thanh Niên theo chân anh C. đi trên đường Hải Thượng Lãn Ông thì một người đàn ông hành nghề xe ôm chào mời: "Mua đồ chơi tết không ? Mua gì cũng có". Anh C. vờ nói: "Năm nay, banh (tức pháo banh) với dàn (tức pháo dàn) hiếm quá, tết tới nơi không có gì chơi".
Thấy anh C. dùng "thuật ngữ" trong giới mua bán pháo, người đàn ông không giấu giếm: "Anh chờ vài bữa nữa được không, cho bớt động, bữa giờ công an "dí" quá nên mấy anh em còn trong hang. Anh để số điện thoại lại, vài ngày có người liên hệ. Dàn 49 (49 viên) giá 1,1 triệu đồng, dàn 36 (36 viên) thì hết rồi, trứng (pháo trứng) giá 600.000 đồng/bịch 100 viên...".
Nhộn nhạo thị trường pháo dịp tết: Giáp mặt 'cò', đầu nậu - Luật Tư Minh
Nhộn nhạo thị trường pháo dịp tết: Giáp mặt ‘cò’, đầu nậu
Ngày 22.12, chúng tôi đang chạy xe chầm chậm trên đường Hải Thượng Lãn Ông (hướng từ Bưu điện Q.5 đi đường Trang Tử, Q.6) thì một người đàn ông khoảng 50 tuổi xuất hiện, đưa tay chặn trước đầu xe, lôi kéo: "Đi đâu, mua gì ? Ở đây cái gì cũng có, mua đồ chơi tết không ? Cửa hàng bây giờ không dám bán cái đó đâu (ám chỉ pháo), nhưng tôi thì có. Để số điện thoại lại, 5 phút nữa có người gọi liền".

Vừa rời đi, một số điện thoại lạ gọi vào số máy của chúng tôi, tự giới thiệu tên Vũ Phạm, chuyên cung cấp sỉ, lẻ các loại pháo hoa, pháo nổ ở khu vực TP.HCM, rồi hẹn chúng tôi đến một quán cà phê trên đường Trang Tử (P.2, Q.6).

Khoảng 14 giờ cùng ngày, Vũ Phạm mặc áo khoác, chạy xe tay ga đến điểm hẹn, ngó trước nhìn sau rồi hỏi: “Lúc nãy, tụi “cò” (tức nhóm xe ôm, bốc vác đứng ven đường) báo giá anh chưa ? Nếu tôi bán pháo được báo cho anh thì phải cho “cò” 50.000 – 100.000 đồng, tùy kèo lớn nhỏ”.

Để minh chứng, Vũ Phạm cho xem hình và cho hay tại kho của mình hiện còn rất nhiều pháo nổ các loại như: pháo banh lớn giá 550.000 đồng/bịch 100 viên, pháo dàn 49 giá sỉ 950.000 đồng, còn lẻ thì 1,2 triệu đồng/dàn, khách muốn mua bao nhiêu cũng đáp ứng.

“Anh là người đầu tiên biết mặt tôi luôn đó. Ngồi đây đi, tôi chạy về kho soạn hàng, 15 phút nữa ra cầu Chà Và (đoạn nối Q.8 với Q.5) lấy. 5 bịch banh lớn, 10 dàn 49, tổng đơn 12,3 triệu đồng”, Vũ Phạm dặn dò.

Sau đó, chúng tôi tìm cách rời đi thì Vũ Phạm liên tục gọi vào số máy của chúng tôi hỏi vì sao bỏ đi không nhận hàng…

Một cán bộ thuộc Đội CSĐT tội phạm về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu thuộc công an một quận ở TP.HCM xác nhận có thực trạng "cò" mua bán pháo trái phép. Các nhóm này hoạt động tinh vi, rải rác, lưu động, di chuyển liên tục giữa các địa bàn nên gây khó khăn trong công tác phát hiện, xử lý. Bên cạnh đó, nhóm này rất kín, làm việc qua điện thoại và sử dụng hình thức giao hàng qua dịch vụ chuyển phát.
Nếu tình trạng mua bán pháo trái phép ngoài thị trường lén lút thì kênh rao bán pháo trái phép trên mạng xã hội lại công khai. Giữa tháng 12.2023, vào mạng xã hội Facebook, anh H. (ngụ TP.Thủ Đức) phát hiện một số trang cá nhân rao bán các loại pháo trái phép. Sau đó, anh H. liên hệ vờ hỏi mua pháo thì chủ trang cá nhân này nhận đơn đặt hàng của anh H. và sẵn sàng đốt thử cho xem trước khi mua.
Tối 22.12, PV Thanh Niên theo chân anh H. đến điểm hẹn với bên bán tại đoạn đường vắng trên đường Lô 2, xã Lê Minh Xuân (H.Bình Chánh) để xem cảnh đốt pháo thử chất lượng của pháo. Đến nơi, chúng tôi thấy một nhóm thanh thiếu niên đã đến trước chờ, trong đó một nam thiếu niên (khoảng 16 tuổi) tiến sát lại một gốc cây, lấy từ trong hốc ra một túi ni lông màu đen, bên trong chứa khoảng 100 viên pháo banh lớn và 1 pháo dàn 49.
Nam thiếu niên khác cũng tiếp cận, lấy bật lửa đốt một viên pháo banh. Canh lúc dây cháy chậm cháy gần hết thì thiếu niên này ném viên pháo ra giữa đường. Trong đêm tối, một người đi đường chạy xe máy đến, phát hiện tia lửa xẹt ra từ dây cháy chậm nên kịp thời lùi lại. Viên pháo phát nổ vang dội cả một khu vực, khói bụi mịt mù... Lúc viên pháo phát nổ, nhóm này la hét khiến người dân gần đó và người đi đường một phen hốt hoảng.

Nguồn: Báo Thanh niên

*************

LUẬT TƯ MINH – TÂM SÁNG TRÍ MINH

⚖️Công Ty Luật TNHH Tư Minh  

👉Địa chỉ: Số 16 Đường D21 P. Phước Long B, Tp Thủ Đức

☎ Hotline: 1900 299 208 

Website: www.luattuminh.vn

*****************************

LUẬT SƯ VŨ XUÂN HOẰNG – LUẬT TƯ MINH 

– Đội ngũ Luật sư giỏi, 20 năm kinh nghiệm. 

– Tư vấn, xử lý gần 10,000 nhiều vụ kiện lớn nhỏ. 

– Trung thực, minh bạch, bảo mật, có trách nhiệm 

– Luôn bảo vệ quyền lợi tốt nhất cho mọi khách hàng 

LUẬT TƯ MINH – TÂM SÁNG TRÍ MINH

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *