Nhận hối lộ 25 tỉ đồng, cựu cục trưởng Lãnh sự không còn tiền khắc phục

Nhận hối lộ 25 tỉ đồng, cựu cục trưởng Lãnh sự không còn tiền khắc phục

Tại phiên tòa phúc thẩm vụ chuyến bay giải cứu, cựu cục trưởng Lãnh sự Nguyễn Thị Hương Lan nói không nhớ dùng 25 tỉ đồng vào việc gì, gia đình không còn tiền khắc phục.

Khoảng 7h tối ngày 25-12, HĐXX phúc thẩm vụ “chuyến bay giải cứu” kết thúc xét hỏi đối với 21 bị cáo kháng cáo. Ngày mai (26-12) phiên tòa sẽ tiếp tục với phần luận tội của đại diện VKS.

Không nhớ dùng tiền vào việc gì

Vào cuối giờ chiều, HĐXX đã xét hỏi bị cáo Nguyễn Thị Hương Lan (cựu cục trưởng Lãnh sự, Bộ Ngoại giao).

Bà Lan bị cáo buộc nhận hối lộ 32 lần, tổng số tiền hơn 25 tỉ đồng để cấp phép cho các doanh nghiệp tổ chức chuyến bay giải cứu.

Đến khi phiên tòa sơ thẩm kết thúc, bà Lan mới nộp khắc phục được hơn 1 tỉ đồng và còn phải truy nộp hơn 23 tỉ đồng.

Sau phiên tòa sơ thẩm, cựu cục trưởng đã kháng cáo xin giảm nhẹ trách nhiệm hình sự.

Tại phiên tòa phúc thẩm, bà Lan thừa nhận các nội dung cáo buộc, đã nhận hơn 25 tỉ đồng từ các doanh nghiệp, làm ảnh hưởng đến uy tín, danh dự của Đảng và Nhà nước, nhân dân.

HĐXX đã hỏi bà Lan nhiều lần về số tiền 25 tỉ đồng đi đâu, đã sử dụng vào việc gì, số tiền rất lớn nhưng đến nay vẫn chưa nộp khắc phục đầy đủ. Bà Lan không trả lời được và nói không thể nhớ rõ mình sử dụng số tiền này vào mục đích gì và gia đình bị cáo không còn tiền để nộp khắc phục hậu quả vụ án.

Bị cáo cho hay, trong số tài sản bị phong tỏa, có cổ phiếu, trái phiếu mua năm 2021 và 2022 và bản thân bị cáo tự nguyện dùng để khắc phục.

Cựu phó chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam Trần Văn Tân bị cáo buộc nhận hối lộ 5 tỉ đồng, bị tòa án cấp sơ thẩm tuyên phạt 6 năm tù. Sau bản án sơ thẩm, ông Tân kháng cáo xin giảm nhẹ trách nhiệm hình sự.
Nhận hối lộ 25 tỉ đồng, cựu cục trưởng Lãnh sự không còn tiền khắc phục - Luật Tư Minh
Nhận hối lộ 25 tỉ đồng, cựu cục trưởng Lãnh sự không còn tiền khắc phục

Tại phiên tòa phúc thẩm, ông Tân thừa nhận hành vi sai phạm của mình. Ngay sau khi sự việc xảy ra, bị cáo đã có đơn khai báo toàn bộ hành vi sai phạm, đồng thời tích cực phối hợp với cơ quan điều tra, khắc phục hậu quả.

Bị cáo Tân cũng đưa ra một số tình tiết để mong HĐXX xem xét, cân nhắc giảm nhẹ tội cho bị cáo như: Có nhiều thành tích trong công tác; đã nỗ lực tạo điều kiện cho 40.000 công dân từ nước ngoài về Việt Nam được cách ly ở Quảng Nam; được nhiều tổ chức có đơn xin giảm nhẹ hình phạt...

Sau phiên tòa sơ thẩm, gia đình bị cáo đã nộp 100 triệu đồng là hình phạt bổ sung mà bị cáo phải chịu.

Bị cáo Đỗ Hoàng Tùng (cựu phó cục trưởng Cục lãnh sự, Bộ Ngoại giao) đã nhận hối lộ hơn 12 tỉ đồng, đã nộp 200 triệu đồng. Ông Tùng bị HĐXX cấp sơ thẩm tuyên phạt mức án 12 năm tù và còn phải tiếp tục truy nộp sung công quỹ Nhà nước số tiền hơn 12 tỉ đồng.

Sau bản án sơ thẩm, ông Tùng kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt.

Tại phiên tòa phúc thẩm, bị cáo Tùng cho biết đã ăn năn hối cải, chỉ mong HĐXX xem xét khách quan, toàn diện hơn nữa đối với hành vi sai phạm của bị cáo. Cựu phó cục trưởng Cục lãnh sự cũng đã tác động gia đình khắc phục hoàn toàn hậu quả.

Bản án sơ thẩm quyết định tiếp tục tạm giữ 5 sổ tiết kiệm đứng tên ông Tùng. Đồng thời, phong tỏa đối với số tiền trong một số sổ tiết kiệm khác và các tài khoản tiết kiệm với tổng giá trị hơn 20 tỉ đồng cùng với hơn 300.000 USD.
Ngoài ra, tiếp tục tạm dừng mua bán, chuyển nhượng, giao dịch đối với 2 căn hộ chung cư ở Hà Nội đứng tên vợ chồng ông Tùng.

Cho rằng số tiền mặt bị phong tỏa đã lớn hơn số tiền nhận hối lộ, đủ để khắc phục hậu quả vụ án, ông Đỗ Hoàng Tùng xin gỡ bỏ hạn chế về chuyển nhượng, mua bán đối với các tài sản khác.

Nguồn: Báo Pháp luật

*************

LUẬT TƯ MINH – TÂM SÁNG TRÍ MINH

⚖️Công Ty Luật TNHH Tư Minh  

👉Địa chỉ: Số 16 Đường D21 P. Phước Long B, Tp Thủ Đức

☎ Hotline: 1900 299 208 

Website: www.luattuminh.vn

*****************************

LUẬT SƯ VŨ XUÂN HOẰNG – LUẬT TƯ MINH 

– Đội ngũ Luật sư giỏi, 20 năm kinh nghiệm. 

– Tư vấn, xử lý gần 10,000 nhiều vụ kiện lớn nhỏ. 

– Trung thực, minh bạch, bảo mật, có trách nhiệm 

– Luôn bảo vệ quyền lợi tốt nhất cho mọi khách hàng 

LUẬT TƯ MINH – TÂM SÁNG TRÍ MINH

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *