Nhận 3 “thùng xốp” của Trương Mỹ Lan, nữ Cục trưởng Ngân hàng Nhà nước giúp “tẩy trắng” SCB

Nhận 3 “thùng xốp” của Trương Mỹ Lan, nữ Cục trưởng Ngân hàng Nhà nước giúp “tẩy trắng” SCB

Nữ Cục trưởng Cục Thanh tra, giám sát của Ngân hàng Nhà nước nhận hối lộ 5 triệu USD của Trương Mỹ Lan, đựng trong 3 thùng xốp. Bà ta sau đó giúp “tẩy trắng, làm mờ sai phạm” của Ngân hàng SCB.

Trong vụ án xảy ra tại Vạn Thịnh Phát và Ngân hàng SCB, có 17 cán bộ thuộc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) và Ủy ban Giám sát tài chính Quốc gia bị đề nghị truy tố, gồm 16 người bị cáo buộc phạm tội “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ”.

Số này gồm: Nguyễn Văn Hưng, cựu Phó Chánh thanh tra phụ trách cơ quan thanh tra, giám sát NHNN; Nguyễn Văn Thùy, cựu Phó ban Kiểm tra một ngân hàng kiêm Phó trưởng Ban Giám sát tài chính Quốc gia; Nguyễn Văn Dũng, cựu Phó giám đốc NHNN chi nhánh TP.HCM…

Ngoài ra, bị can Đỗ Thị Nhàn, cựu Cục trưởng Cục Thanh tra, giám sát NHNN bị đề nghị truy tố tội “Nhận hối lộ”. Bà ta bị cáo buộc nhận hối lộ 5,2 triệu USD của Trương Mỹ Lan khi giúp chỉnh sửa số liệu, tẩy trắng cho Ngân hàng SCB.

Cụ thể, năm 2017, Văn phòng Chính phủ yêu cầu NHNN thanh tra SCB và phải “chuẩn bị nguồn lực đề phòng tình huống xấu xảy ra”.

Bị can Nguyễn Văn Hưng khi đó là Phó Chánh thanh tra NHNN đã ký quyết định lập đoàn thanh tra Ngân hàng SCB, giao bị can Đỗ Thị Nhàn làm trưởng đoàn.

Năm 2018, đoàn thanh tra xác định SCB “sai phạm tất cả các nội dung thanh tra”, có nguy cơ mất vốn và cần phân loại nợ xấu (nợ trong các nhóm 3, 4, 5), trích lập dự phòng với các khoản vay với 5 dự án và 20 nhóm khách hàng.

SCB ý kiến lại, nếu phân loại nợ xấu thì “lợi nhuận ngân hàng âm rất lớn, khả năng phá sản là rất cao”. Nhà băng đề nghị đoàn thanh tra “tạo điều kiện” cho xử lý khối nợ xấu.

Nhận 3 “thùng xốp” của Trương Mỹ Lan, nữ Cục trưởng Ngân hàng Nhà nước giúp “tẩy trắng” SCB - Luật Tư Minh
Nhận 3 “thùng xốp” của Trương Mỹ Lan, nữ Cục trưởng Ngân hàng Nhà nước giúp “tẩy trắng” SCB

Các bị can thuộc NHNN sau đó giúp “tẩy trắng” Ngân hàng SCB bằng cách bỏ ngoài số liệu số nợ xấu tại các dự án Mũi Đèn Đỏ, Dự án 6A và dự án Royal Gaden. Các chỉ tiêu tài chính cũng được làm đẹp, như nợ xấu từ 91 nghìn tỷ đồng được giảm xuống 53 nghìn tỷ đồng; vốn chủ sở hữu âm 19 nghìn tỷ đồng được chuyển thành dương 2.700 tỷ đồng; lỗ lũy kế từ âm 31 nghìn tỷ đồng xuống còn âm 10 nghìn tỷ đồng…

Kết luận xác định, nhóm bị can Hưng, Nhàn đáng lẽ phải báo cáo trung thực, đề xuất đưa SCB vào diện “kiểm soát đặc biệt” nhưng lại “làm mờ sai phạm”, báo cáo không trung thực và đề xuất Chính phủ “tạo điều kiện cho SCB thực hiện thành công tái cơ cấu vốn”.

Trong thời gian thanh tra tại SCB, bị can Đỗ Thị Nhàn đã nhận hối lộ tổng cộng 5,2 triệu USD của Trương Mỹ Lan. Lần đầu vào tháng 3/2018, người của SCB ra Hà Nội, tặng nữ Cục trưởng một túi quả Cherry kèm một túi đựng 200.000USD.

Giai đoạn cuối năm 2018, Đỗ Thị Nhàn nhận 3 thùng xốp do Trương Mỹ Lan gửi, cảm ơn “tạo điều kiện trong quá trình thanh tra” gồm 1 thùng đựng 1 triệu USD và 2 thùng đựng 2 triệu USD.

Số tiền này, Nhàn cất giấu trong phòng ngủ riêng nhà mình, sau đó mang 2,6 triệu USD đi gửi nhà họ hàng.

Sau khi vụ án được khởi tố, bị can Nhàn có liên hệ người của Ngân hàng SCB để trả lại tiền nhưng không ai đến nhận. Phía điều tra cho rằng, bà Nhàn đã phạm tội “Nhận hối lộ”, còn Trương Mỹ Lan phạm tội “Đưa hối lộ”.

Nguồn: Báo Dân việt

*************

LUẬT TƯ MINH – TÂM SÁNG TRÍ MINH

⚖️Công Ty Luật TNHH Tư Minh  

👉Địa chỉ: Số 16 Đường D21 P. Phước Long B, Tp Thủ Đức

☎ Hotline: 1900 299 208 

Website: www.luattuminh.vn

*****************************

LUẬT SƯ VŨ XUÂN HOẰNG – LUẬT TƯ MINH 

– Đội ngũ Luật sư giỏi, 20 năm kinh nghiệm. 

– Tư vấn, xử lý gần 10,000 nhiều vụ kiện lớn nhỏ. 

– Trung thực, minh bạch, bảo mật, có trách nhiệm 

– Luôn bảo vệ quyền lợi tốt nhất cho mọi khách hàng 

LUẬT TƯ MINH – TÂM SÁNG TRÍ MINH

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *