Nhà xây trái phép nên không được xem là chỗ ở hợp pháp

Nhà xây trái phép nên không được xem là chỗ ở hợp pháp

Theo Công an TP Phan Rang – Tháp Chàm, tỉnh Ninh Thuận, căn nhà xây dựng không phép, không được xem là chỗ ở hợp pháp nên không phát sinh hành vi xâm phạm chỗ ở. Quan điểm này đúng hay sai?

Bà BTP ở TP Phan Rang – Tháp Chàm cho biết vừa khiếu nại đến VKSND tỉnh Ninh Thuận về việc Công an TP Phan Rang – Tháp Chàm, tỉnh Ninh Thuận không khởi tố vụ án đối với hành vi đập phá, chiếm giữ nhà của bà.

Tranh chấp rồi chiếm giữ, đập phá căn nhà xây trái phép

Trong đơn, bà P trình bày rằng năm 2018, ông D (người từng có quan hệ tình cảm và chung sống với bà) bán căn nhà, khu đất rộng 429 m2 ở phường Mỹ Hải, TP Phan Rang – Tháp Chàm cho bà với giá 100 triệu đồng. Nội dung giấy tay thể hiện miếng đất này ông D mua của ông C trước đó. Ông D cam kết khu đất trên không có tranh chấp, nếu xảy ra tranh chấp ông chịu trách nhiệm hoàn toàn. Bà P và các con sinh sống ổn định, không xảy ra tranh chấp với ai.

Nhà xây trái phép nên không được xem là chỗ ở hợp pháp - Luật Tư Minh
Nhà xây trái phép nên không được xem là chỗ ở hợp pháp

Đến tháng 4-2022, UBND phường Mỹ Hải thông báo việc đo đạc xác định hiện trạng đất đai của các hộ gia đình, cá nhân xây nhà trên khu đất này. Khi đó, một người thân của ông D đòi lại căn nhà với lý do đã bỏ tiền mua lại khu đất từ ông D, có viết giấy tay chuyển nhượng.

Ngày 6-7-2022, căn nhà bà P đang ở bị phá cửa, đập phá đồ đạc, chiếm nhà. Nhóm người này còn tổ chức canh giữ căn nhà, hăm dọa hành hung bà P.

Bà P trình báo việc bị xâm phạm chỗ ở, hủy hoại chiếm đoạt tài sản.

Tháng 3-2023, Cơ quan CSĐT Công an TP Phan Rang – Tháp Chàm ra quyết định không khởi tố vụ án với lý do hành vi của nhóm này không cấu thành các tội như bà P tố cáo.

Đập nhà xây trái phép thì không phải hủy hoại tài sản

Bà P khiếu nại quyết định không khởi tố vụ án. Trả lời khiếu nại, Công an TP Phan Rang – Tháp Chàm nêu rằng căn cứ hồ sơ thì thửa đất do Nhà nước quản lý, hiện trạng do ông C sử dụng. Việc ông C chuyển nhượng không có xác nhận của cơ quan thẩm quyền đã được UBND phường Mỹ Hải kết luận hồi năm 2011. Do đó, thửa đất không đủ điều kiện cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Năm 2016, ông D xây ngôi nhà trên khu đất và đã bị UBND phường Mỹ Hải ra quyết định cưỡng chế tháo dỡ vì xây dựng không phép.

Theo Công an TP Phan Rang – Tháp Chàm, căn nhà xảy ra tranh chấp là công trình xây dựng không phép, không đúng theo quy định pháp luật trong lĩnh vực đất đai. Vì vậy, nhà và đất ở này không được xem là chỗ ở hợp pháp nên không phát sinh hành vi xâm phạm chỗ ở.

Công an TP Phan Rang – Tháp Chàm còn nêu rằng người chiếm giữ nhà cam kết bàn giao, tạo điều kiện cho bà P lấy lại tài sản trong căn nhà đang xảy ra tranh chấp.

Cùng quan điểm, VKSND TP Phan Rang – Tháp Chàm cho rằng đây là tranh chấp dân sự, do tòa án giải quyết nếu các bên có yêu cầu.

Nguồn: Báo Pháp Luật

***************

LUẬT TƯ MINH

Địa chỉ: Số 16 Đường D21 P. Phước Long B, Tp Thủ Đức

Hotline: 1900 299 208

Website: www.luattuminh.vn

LUẬT TƯ MINH – TÂM SÁNG TRÍ MINH

#luatsu #luattuminh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *