Nhà chưa có sổ hồng, vẫn được đăng ký thường trú

Nhà chưa có sổ hồng, vẫn được đăng ký thường trú

Công dân khi đăng ký thường trú, cần chứng minh chỗ ở hợp pháp bằng các loại giấy tờ, tài liệu theo quy định của pháp luật và không nhất thiết phải có sổ hồng.

Thời gian qua, Pháp Luật TP.HCM nhận được một số thắc mắc của bạn đọc liên quan đến việc căn nhà họ đang ở chưa được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất (sổ hồng) thì có được đăng ký thường trú không?

Đồng thời, cũng có một số bạn đọc chia sẻ căn nhà họ đang ở mua bằng giấy tờ tay, không được cấp sổ hồng thì khó chuyển đăng ký thường trú về nơi ở mới.

Bị từ chối đăng ký thường trú

Chị Ngọc Khánh (ngụ quận Bình Tân, TP.HCM) cho biết chị có mua căn nhà bằng giấy tờ tay, chưa được cấp sổ hồng. Gia đình chị đã chuyển về căn nhà mới này ở được vài tháng nay.
Mới đây, chị ra công an phường hỏi thủ tục chuyển nơi thường trú từ tỉnh Long An đến nơi ở mới. Tuy nhiên, công an phường cho biết trường hợp của chị chỉ được đăng ký tạm trú, vì nhà không có sổ hồng. Công an phường hướng dẫn để đăng ký tạm trú, chị phải được UBND phường xác nhận căn nhà của chị đang ở không có tranh chấp với ai.

Theo hướng dẫn trên, chị đến phường xin xác nhận thì lại được trả lời do giấy tờ viết tay mà chị cung cấp để chứng minh mua bán nhà không có hiệu lực pháp lý nên không có cơ sở xác nhận. Chính vì thế, chị không được thường trú, tạm trú tại căn nhà mua bằng giấy tờ tay.

“Tôi có thắc mắc theo quy định hiện nay, những giấy tờ chứng minh là chủ sở hữu để được đăng ký thường trú và tạm trú là những giấy tờ gì. Đối với những trường hợp nhà chưa được cấp sổ hồng thì có được đăng ký thường trú không?” - chị Khánh hỏi.

Anh Trần Dũng (ngụ quận 12, TP.HCM) thắc mắc: “Do không có đủ tài chính nên tôi mua nhà có tình trạng pháp lý là nhà sổ hồng chung. Theo đó, căn nhà ở tôi được cấp sổ chung với ba căn nhà khác liền kề.


 Hiện sổ hồng bản chính được một trong bốn hộ mua chung giữ, ba hộ còn lại được cấp một bản sao y chứng thực. Tôi không biết nhà sổ hồng chung thì có được chuyển nơi thường trú về không?”.
Chị Nguyễn Thị Thúy (ngụ quận Gò Vấp, TP.HCM) cũng cho biết chị vừa mua căn hộ chung cư. 
Nhà chưa có sổ hồng, vẫn được đăng ký thường trú - Luật Tư Minh
Nhà chưa có sổ hồng, vẫn được đăng ký thường trú

Tuy nhiên, căn hộ chung cư chưa được cấp sổ hồng, chỉ có hợp đồng mua bán ký giữa chủ đầu tư và biên bản bàn giao nhà. Chị Thúy thắc mắc những trường hợp mua chung cư mà chưa được cấp sổ hồng thì người dân có được đăng ký thường trú về căn hộ mình đã mua?

Không nhất thiết phải có sổ hồng

Trao đổi với PV, một lãnh đạo công an phường của một quận tại TP.HCM cho biết tại khoản 1 Điều 5 Nghị định 62/2021 có quy định về giấy tờ, tài liệu chứng minh chỗ ở hợp pháp khi đăng ký cư trú, thường trú, tạm trú.

Theo đó, công dân khi đăng ký cư trú cần chứng minh chỗ ở hợp pháp bằng các loại giấy tờ, tài liệu theo quy định.

Cụ thể như: Giấy phép xây dựng theo quy định của pháp luật về xây dựng (đối với trường hợp công trình phải cấp giấy phép xây dựng và đã xây dựng xong); hợp đồng mua bán nhà ở thuộc sở hữu nhà nước hoặc giấy tờ về hóa giá thanh lý nhà ở thuộc sở hữu nhà nước….; hợp đồng mua nhà ở hoặc giấy tờ chứng minh việc đã bàn giao nhà ở, đã nhận nhà ở của doanh nghiệp có chức năng kinh doanh nhà ở đầu tư xây dựng để bán; giấy tờ có xác nhận của UBND cấp xã hoặc UBND cấp huyện nơi không có đơn vị hành chính cấp xã về nhà ở, đất ở xác nhận không có tranh chấp quyền sở hữu nhà ở, quyền sử dụng đất ở nếu không có một trong các giấy tờ nêu trên.

“Như vậy, về giấy tờ, tài liệu chứng minh chỗ ở hợp pháp khi đăng ký cư trú, thường trú, tạm trú thì không nhất thiết phải có sổ hồng. Người dân có thể cung cấp một trong những giấy tờ nêu trên thì vẫn được giải quyết” – vị lãnh đạo công an phường cho biết.

Vị lãnh đạo công an phường thông tin thêm: Đối với người dân có nhà chưa được cấp sổ hồng, mà căn nhà đó có địa chỉ nhà cụ thể, được UBND phường xác nhận đây là nơi ở hiện tại, nhà không tranh chấp về quyền sở hữu thì vẫn được giải quyết đăng ký thường trú.

Đối với người có nhà ở chưa được cấp sổ hồng, căn nhà không có địa chỉ cụ thể, được UBND phường xác nhận không tranh chấp thì công an phường chỉ giải quyết đăng ký tạm trú hoặc cập nhật nơi ở hiện tại.

Ngoài ra, đối với những căn nhà có sổ hồng chung thì vẫn được đăng ký thường trú nhưng với điều kiện những người đồng sở hữu phải có văn bản đồng ý cho đăng ký thường trú và đảm bảo được diện tích sàn tối thiểu 8 m2/người.•

Nguồn: Báo Pháp luật

*************

LUẬT TƯ MINH – TÂM SÁNG TRÍ MINH

⚖️Công Ty Luật TNHH Tư Minh  

👉Địa chỉ: Số 16 Đường D21 P. Phước Long B, Tp Thủ Đức

☎ Hotline: 1900 299 208 

Website: www.luattuminh.vn

*****************************

LUẬT SƯ VŨ XUÂN HOẰNG – LUẬT TƯ MINH 

– Đội ngũ Luật sư giỏi, 20 năm kinh nghiệm. 

– Tư vấn, xử lý gần 10,000 nhiều vụ kiện lớn nhỏ. 

– Trung thực, minh bạch, bảo mật, có trách nhiệm 

– Luôn bảo vệ quyền lợi tốt nhất cho mọi khách hàng 

LUẬT TƯ MINH – TÂM SÁNG TRÍ MINH

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *