Người dân TP.HCM lo quá tải khi đổi căn cước bổ sung mống mắt

Người dân TP.HCM lo quá tải khi đổi căn cước bổ sung mống mắt

Người dân TP.HCM lo quá tải khi đổi căn cước bổ sung mống mắt. Tuy nhiên, lãnh đạo Công an TP.HCM khẳng định: “Việc đổi căn cước công dân có bổ sung dữ liệu mống mắt sẽ làm theo lộ trình nên không lo chuyện quá tải”.

Thông tin trên được thượng tá Nguyễn Đình Dương, Phó giám đốc Công an TP.HCM trao đổi tại buổi tiếp xúc cử tri Q.4 và H.Nhà Bè sáng 5.12. Buổi tiếp xúc ghi nhận 12 ý kiến của cử tri liên quan đến vấn đề chống ngập, thu thập dữ liệu mống mắt khi làm căn cước công dân (CCCD), hợp nhất 3 lực lượng an ninh trật tự ở cơ sở, lừa đảo qua mạng gia tăng…

Bà Trần Thị Thanh (P.10, Q.4) cho biết các lực lượng công an, khu phố phải rất vất vả mới hoàn thành mục tiêu cấp 50 triệu thẻ CCCD gắn chip trước tháng 7.2021.

Trong đó, lực lượng công an trên toàn quốc phải làm việc ngày đêm, bao gồm cả cuối tuần, cấp lưu động để đạt chỉ tiêu. Người dân liên tục được khuyến khích đi đổi căn cước công dân. Do số lượng thẻ lớn dẫn đến phát sinh không mong muốn như chậm trả thẻ, thông tin trên thẻ bị sai, dữ liệu trên hệ thống chưa chính xác.

Bà Thanh cho biết khi Quốc hội thông qua luật Căn cước, người dân hoàn toàn chấp hành và mong rằng đây là sản phẩm cuối cùng để tránh tốn thêm nhiều thời gian, kinh phí và công sức của người dân và các lực lượng chức năng.

Cũng liên quan đến luật Căn cước, ông Đỗ Hùng Chí (P.6, Q.4) cho biết điểm mới của luật này là bổ sung thêm thông tin mống mắt. Ông Chí đặt vấn đề nếu đang dùng thẻ CCCD gắn chip thì có phải bổ sung mống mắt hay không và các trang thiết bị dùng để thu thập mống mắt có đảm bảo không. Cử tri này cũng lo lắng chuyện quá tải khi phải đồng loạt đổi căn cước như trước đây.

Người dân TP.HCM lo quá tải khi đổi căn cước bổ sung mống mắt - Luật Tư Minh
Người dân TP.HCM lo quá tải khi đổi căn cước bổ sung mống mắt

Sẽ thông báo việc đổi căn cước và bổ sung dữ liệu mống mắt

Trước băn khoăn của người dân về việc đổi CCCD, thượng tá Nguyễn Đình Dương khẳng định thẻ CCCD còn hiệu lực thì sử dụng bình thường chứ không phải đến tháng 7.2024 sẽ hết giá trị.

Trên thẻ CCCD, thời hạn sử dụng được ghi phía dưới ảnh chân dung, nằm ở góc trái bên dưới thẻ. Vì vậy, người dân có nhu cầu đổi thẻ hoặc thẻ hết hạn thì mới bổ sung đặc điểm nhân dạng và sinh trắc học, trong đó có mống mắt. Bộ Công an sẽ tham mưu Chính phủ ban hành nghị định và thông tư hướng dẫn thực hiện cơ sở dữ liệu làm CCCD.

Giải đáp câu hỏi việc thu thập thông tin mống mắt sẽ dẫn đến quá tải, thượng tá Dương cho biết CCCD gắn chip và CCCD thông thường còn hiệu lực vẫn sử dụng bình thường. “Việc đổi CCCD có bổ sung dữ liệu mống mắt sẽ làm theo lộ trình nên không lo chuyện quá tải”, Phó giám đốc Công an TP.HCM nói thêm.

Bà Văn Thị Bạch Tuyết, Phó trưởng đoàn chuyên trách Đoàn đại biểu Quốc hội TP.HCM, cho biết tại kỳ họp vừa qua, Quốc hội thông qua 7 dự án luật và cho ý kiến 9 dự án luật khác.

Đối với luật Căn cước cho phép bổ sung dữ liệu mống mắt vào Cơ sở dữ liệu dân cư quốc gia, bà Tuyết cho biết Chính phủ sẽ ban hành nghị định và Bộ Công an sẽ có hướng dẫn cụ thể để thực hiện.

“Trước mắt, người dân không phải lo lắng sắp tới sẽ thực hiện như thế nào. Khi có văn bản hướng dẫn, các ngành chức năng sẽ phối hợp địa phương thông tin đầy đủ về cách thức tiến hành, thời gian thực hiện cũng như việc lấy dữ liệu mống mắt có kết hợp với việc đổi CCCD hay không”, bà Tuyết nói.

Nguồn: Báo Thanh niên

*************

LUẬT TƯ MINH – TÂM SÁNG TRÍ MINH

⚖️Công Ty Luật TNHH Tư Minh  

👉Địa chỉ: Số 16 Đường D21 P. Phước Long B, Tp Thủ Đức

☎ Hotline: 1900 299 208 

Website: www.luattuminh.vn

*****************************

LUẬT SƯ VŨ XUÂN HOẰNG – LUẬT TƯ MINH 

– Đội ngũ Luật sư giỏi, 20 năm kinh nghiệm. 

– Tư vấn, xử lý gần 10,000 nhiều vụ kiện lớn nhỏ. 

– Trung thực, minh bạch, bảo mật, có trách nhiệm 

– Luôn bảo vệ quyền lợi tốt nhất cho mọi khách hàng 

LUẬT TƯ MINH – TÂM SÁNG TRÍ MINH

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *