Mua tin để phòng, chống tham nhũng

Mua tin để phòng, chống tham nhũng

Chiều 31.10, Thường trực Thành ủy TP.HCM trao đổi với báo chí về quy định mua tin phục vụ công tác phòng, chống tham nhũng, tiêu cực vừa ban hành.

Mua tin không phải là “cây đũa thần”

Quy định này nêu rõ việc mua tin không phải là một giao dịch dân sự mà là hình thức khuyến khích, động viên nhằm phục vụ công tác phòng chống tham nhũng, tiêu cực (PCTNTC). Người dân có thể gửi thông tin về Ban Chỉ đạo PCTNTC TP.HCM (BCĐ), các thành viên trong BCĐ và cơ quan thường trực là Ban Nội chính Thành ủy. Việc tiếp nhận thông tin theo nguyên tắc “đơn tuyến”, nghĩa là người cung cấp thông tin (CCTT) chỉ gặp gỡ, trao đổi, làm việc, CCTT trực tiếp cho người tiếp nhận thông tin, không thông qua trung gian. Danh tính của người CCTT được ký hiệu bằng mã số và lưu trữ theo chế độ mật.

Giá trị, mức chi trả của thông tin được xem xét, xác định toàn diện theo kết luận, kết quả giải quyết của cơ quan có thẩm quyền theo mức độ, tính chất hành vi tham nhũng, tiêu cực. Người CCTT được nhận tối đa 10 triệu đồng/tin (vụ việc). Trường hợp thông tin do nhiều người cung cấp và được gửi đến nhiều nơi thì chỉ xem xét chi trả tiền mua tin 1 lần cho người cung cấp tin sớm nhất. Người CCTT có quyền không nhận tiền. Ngoài chi trả tiền mua tin, nếu nguồn tin cung cấp có giá trị cũng sẽ được khen thưởng phù hợp.

Mua tin để phòng, chống tham nhũng -Luật Tư Minh
Mua tin để phòng, chống tham nhũng

Về quy trình xử lý, thành viên BCĐ khi tiếp nhận thông tin rà soát ban đầu, lập phiếu chuyển đến Ban Nội chính Thành ủy để xử lý đối với các đơn đủ điều kiện trong 2 ngày làm việc. Trường hợp không thụ lý, BCĐ thông báo cho người CCTT trong 10 ngày làm việc, hoàn trả văn bản, tài liệu hoặc lưu trữ.

Tại buổi trao đổi với báo chí chiều 31.10, Thường trực Thành ủy TP.HCM cho biết trước khi ban hành quy định mua tin, thành phố căn cứ quy định của T.Ư và kinh nghiệm một số địa phương từng áp dụng. Lãnh đạo Thành ủy nhận định quy định mua tin không phải “cây đũa thần” để xử lý tham nhũng, tiêu cực. Có 3 yếu tố quyết định đến kết quả của chủ trương này gồm: tính hợp lý, phù hợp quy định; vận hành của cơ quan được giao nhiệm vụ; sự đồng hành tin tưởng, ủng hộ của người dân và doanh nghiệp.

Về giá trị mua tin tối đa 10 triệu đồng, mức chi này dựa theo quy định T.Ư và TP.HCM chọn mức tối đa. Tuy nhiên, Bí thư Thành ủy TP.HCM, Trưởng BCĐ PCTNTC TP.HCM có thể xem xét, đánh giá nguồn tin đặc biệt quan trọng, hiệu quả để khen thưởng phù hợp. Lãnh đạo Thành ủy đánh giá người dân, cán bộ, đảng viên khi cung cấp tin về tham nhũng, tiêu cực thì mục tiêu xây dựng, đấu tranh là chính chứ không phải đi kiếm tiền.

Bảo vệ người cung cấp tin

TP.HCM không phải địa phương đầu tiên ban hành quy định về việc mua tin mà việc này được một số tỉnh áp dụng. Ông Diệp Văn Sơn, chuyên gia cải cách hành chính, nhìn nhận người dân không đặt nặng khi gửi thông tin tố cáo cán bộ tham nhũng, tiêu cực để nhận tiền, mà họ muốn cơ quan chức năng vào cuộc để xử lý cán bộ vi phạm, bảo vệ lợi ích chung, hoặc lợi ích của họ. Như vậy, việc quan trọng nhất là phải bảo vệ được danh tính, thông tin cá nhân của người CCTT, tuyệt đối không được lộ, lọt dẫn đến người CCTT bị trù dập, đe dọa.

Nguồn: Báo Thanh niên

***************

LUẬT TƯ MINH

Địa chỉ: Số 16 Đường D21 P. Phước Long B, Tp Thủ Đức

Hotline: 1900 299 208

Website: www.luattuminh.vn

LUẬT TƯ MINH – TÂM SÁNG TRÍ MINH

#luatsu #luattuminh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *