Mua bất động sản trả góp chủ đầu tư phá sản thì phải làm sao

1. Trường hợp các bên đã ký hợp đồng mua bán và nhận bàn giao nhà

Nếu bạn đã ký hợp đồng mua bán với chủ đầu tư và thanh toán đúng theo quy định hợp đồng, đã nhận bàn giao nhà thì các căn hộ/nhà riêng lẻ đã mua sẽ được coi là tài sản của người mua, không còn là tài sản của chủ đầu tư. Vì khi đã đủ điều kiện ký hợp đồng mua bán (kể cả hợp đồng mua bán nhà ở hình thành trong tương lai) được pháp luật thừa nhận. Luật nhà ở đã quy định rõ phần sở hữu chung, riêng trong dự án. Vì thế cho dù chưa có sổ thì pháp luật vẫn đã công nhận căn hộ của người mua nhà là tài sản của người mua. Mà đã không còn là tài sản của chủ đầu tư thì không thể xếp nó vào tài sản của doanh nghiệp khi mở thủ tục phá sản.

Mặc dù khi chưa làm sổ cho các người dân thì số khu đất vẫn đứng tên chủ đầu tư. Nhưng theo quy định của luật, trước khi chủ đầu tư bán nhà ở hình thành trong tương lai, nếu đất đang được thế chấp ở ngân hàng, thì chủ đầu tư phải giải chấp trước khi bán hoặc có văn bản của ngân hàng đồng ý cho chủ đầu tư bán mà không cần giải chấp. Mà ngân hàng đã đồng ý điều này thì đồng nghĩa công nhận quyền sở hữu của các người mua nhà (trường hợp này ngân hàng sẽ kiểm soát việc chủ đầu tư trả nợ bằng dòng tiền thanh toán của người mua nhà).

mua bất động sản trả góp
mua bất động sản trả góp

2. Trường hợp các bên chưa ký hợp đồng mua bán và chưa bàn giao nhà

Trong trường hợp người mua chưa ký hợp đồng mua bán và chưa nhận bàn giao nhà thì quyền sở hữu nhà chưa chuyển qua cho người mua. Do đó số tiền người mua đã thanh toán cho chủ đầu tư chỉ được coi là nợ của chủ đầu tư. Do đó người mua được coi là chủ nợ và được xếp trong danh sách chủ nợ của chủ đầu tư. Nếu chủ đầu tư phá sản, sẽ thực hiện theo thủ tục phá sản và thanh lý tài sản của doanh nghiệp. Khi đó người mua sẽ được thanh toán tiền từ việc thanh lý tài sản nếu còn sau khi trả nợ thuế, nghĩa vụ tài chính với nhà nước, nợ lương người lao động, bảo hiểm xã hội…

3. Quyền lợi người mua căn hộ thế nào khi chủ đầu tư phá sản?

Luật Phá sản năm 2014 quy định, khi chủ đầu tư phá sản, tài sản của công ty sẽ được phân chia theo thứ tự ưu tiên, bao gồm chi phí phá sản, nợ lương, trợ cấp thôi việc, bảo hiểm xã hội và nghĩa vụ tài chính với Nhà nước. Cuối cùng là các khoản nợ mà có tài sản đảm bảo và không có các tài sản đảm bảo cho các chủ nợ. Do đó, khách hàng mua căn hộ của chủ đầu tư khi bị phá sản sẽ bị ảnh hưởng nhiều nhất theo thứ tự ưu tiên đó. Việc khách hàng nhận được bao nhiêu tiền và có giữ được tài sản căn hộ hay không phụ thuộc vào quá trình mở thủ tục phá sản của công ty.

Theo Điều 66 của Luật Phá sản, khách hàng nợ tiền phải gửi giấy đòi nợ đúng thời hạn 30 ngày kể từ ngày Tòa án nhân dân ra quyết định mở thủ tục phá sản cho Quản tài viên, doanh nghiệp quản lý, thanh lý tài sản. Điều này đảm bảo quyền lợi của khách hàng nợ tiền được giữ gìn. Tuy nhiên, cơ quan Nhà nước, chính quyền địa phương và Sở Xây dựng cần phải can thiệp sớm để bảo vệ quyền lợi hợp pháp của người dân.

4. Khi chủ đầu tư phá sản thì khách hàng mua bất động sản cần thực hiện

– Theo dõi thông tin về tình hình tài chính của chủ đầu tư phá sản.

– Nếu chủ đầu tư đã phá sản, khách hàng cần thực hiện quyền đòi nợ đúng thời hạn quy định để đảm bảo quyền lợi của mình.

– Khách hàng cần liên hệ với cơ quan Nhà nước, chính quyền địa phương, Sở Xây dựng để được hỗ trợ và bảo vệ quyền lợi hợp pháp của mình.

– Nếu có tranh chấp về quyền lợi, khách hàng có thể yêu cầu giải quyết bằng đường thẩm quyền của cơ quan nhà nước hoặc thông qua việc đưa ra trọng tài giải quyết.

– Trong trường hợp khách hàng đã đóng tiền mua nhà đất nhưng chưa nhận được bất động sản, cần liên hệ với cơ quan nhà nước hoặc luật sư để được tư vấn giải quyết.

Hãy liên hệ Công ty Luật Tư Minh để được hỗ trợ tư vấn về lĩnh vực đất đai

VÌ SAO CHỌN LUẬT TƯ MINH:

✧ Đội ngũ LUẬT SƯ GIỎI 20 năm kinh nghiệm

✧ Có trách nhiệm, chuyên nghiêp với trình độ chuyên môn cao

✧ Hoạt động đa lĩnh vực: Hình sự, Dân sự, Đất đai, Hôn nhân.

✧ Tư vấn, xử lý gần 10,000 nhiều vụ kiện lớn nhỏ.

✧ Kinh nghiệm thực chiến và xử lý thắng kiện nhiều VỤ ÁN LỚN: dân sự, hình sự….

✧ Trung thực, minh bạch, bảo mật, chuyên nghiệp, có trách nhiệm

✧ Luôn bảo vệ quyền lợi tốt nhất cho mọi khách hàng

LUẬT TƯ MINH 

☎️ Hotline: 1900299208

📣 Website : www.luattuminh.vn 

  Face book :  LUẬT TƯ MINH   www.facebook.com/ctyluattuminh

 Tik tok  LUẬT TƯ MINH https://www.tiktok.com/@luat.tu.minh

 Youtube: LUẬT TƯ MINH  https://www.youtube.com/@luattuminh

📧 Email: tuminhlaw@gmail.com

👉LUẬT TƯ MINH – TÂM SÁNG TRÍ MINH 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *