Ly Hôn Con Có Quyền Lựa Chọn Ở Với Cha Hay Mẹ Không?

1. Ly hôn con có quyền lựa chọn ở với cha hay mẹ không?

Theo Điều 81 Luật hôn nhân và gia đình 2014 thì nguyên tắc trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con sau khi ly hôn được quy định như sau:

“Sau khi ly hôn, cha mẹ vẫn có quyền, nghĩa vụ trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình theo quy định của Luật này, Bộ luật dân sự và các luật khác có liên quan.

Vợ, chồng thỏa thuận về người trực tiếp nuôi con, nghĩa vụ, quyền của mỗi bên sau khi ly hôn đối với con; trường hợp không thỏa thuận được thì Tòa án quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con; nếu con từ đủ 07 tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con.

Con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con.”

Như vậy, việc con có được lựa chọn sống với cha hay mẹ sau ly hôn phụ thuộc vào độ tuổi của con, cụ thể:

Nếu trẻ dưới 03 tuổi thì mẹ được trực tiếp nuôi dưỡng và chăm sóc con, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác về việc nuôi dưỡng phù hợp với lợi ích của con.

Đối với trường hợp con trên 03 tuổi nhưng dưới 07 tuổi: Trường hợp này Tòa án sẽ căn cứ vào điều kiện của cha mẹ để đáp ứng nhu cầu thiết yếu cho trẻ.

Đối với trường hợp con từ đủ 07 tuổi trở lên: Con từ đủ 7 tuổi trở lên có quyền được lựa chọn được sống cùng cha hoặc mẹ khi ly hôn tuy nhiên Trường hợp này Tòa án ngoài xem xét nguyện vọng của con thì còn xem xét điều kiện nuôi dưỡng con của cha mẹ để đưa ra quyết định ai được quyền nuôi dưỡng con.

2. Tòa lấy ý kiến của trẻ như thế nào?

Khi vợ chồng không thể thỏa thuận về việc người trực tiếp nuôi con, xảy ra mâu thuẫn, tranh chấp không thể dàn xếp được thì việc này sẽ do Tòa án quyết định.

Thẩm phán phụ trách phiên tòa giải quyết ly hôn sẽ là người có thẩm quyền lấy ý kiến của trẻ từ đủ 7 tuổi về việc lựa chọn sống chung với cha hoặc mẹ.

Việc lấy ý kiến trẻ được thực hiện tại trụ sở Tòa án trước khi xét xử vụ việc ly hôn. Tòa án sẽ hướng dẫn cha mẹ cho con Viết bản tự khai, thể hiện nguyện vọng của con, có chữ ký hoặc điểm chỉ của con và cha, mẹ ngoài trụ sở Tòa án.

Trường hợp khác, Tòa án sẽ lấy ý kiến của con bằng văn bản trước đó, sau đó, theo yêu cầu của một bên đương sự, Tòa sẽ triệu tập con để xét lại nguyện vọng của con ngay tại phiên tòa. Nếu cần thiết thì Hội đồng xét xử sẽ trực tiếp liên lạc với trẻ qua điện thoại để xác định lại ý nguyện của con.

Theo dõi Luật Tư Minh để đọc nhiều thông tin hữu ích.

******

VÌ SAO CHỌN LUẬT TƯ MINH

VÌ SAO CHỌN LUẬT TƯ MINH:

✧ Đội ngũ LUẬT SƯ GIỎI 20 năm kinh nghiệm

✧ Có trách nhiệm, chuyên nghiêp với trình độ chuyên môn cao

✧ Hoạt động đa lĩnh vực: Hình sự, Dân sự, Đất đai, Hôn nhân.

✧ Tư vấn, xử lý gần 10,000 nhiều vụ kiện lớn nhỏ.

✧ Kinh nghiệm thực chiến và xử lý thắng kiện nhiều VỤ ÁN LỚN: dân sự, hình sự….

✧ Trung thực, minh bạch, bảo mật, chuyên nghiệp, có trách nhiệm

✧ Luôn bảo vệ quyền lợi tốt nhất cho mọi khách hàng

LUẬT TƯ MINH 

☎️ Hotline: 1900299208

📣 Website : www.luattuminh.vn 

  Face book :  LUẬT TƯ MINH   www.facebook.com/ctyluattuminh

 Tik tok  LUẬT TƯ MINH https://www.tiktok.com/@luat.tu.minh

 Youtube: LUẬT TƯ MINH  https://www.youtube.com/@luattuminh

📧 Email: tuminhlaw@gmail.com

👉LUẬT TƯ MINH – TÂM SÁNG TRÍ MINH 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *