Luật sư đánh bạc bị xóa tên, có được gia nhập lại Đoàn luật sư TP.HCM?

Luật sư đánh bạc bị xóa tên, có được gia nhập lại Đoàn luật sư TP.HCM?

Liên quan vụ luật sư đánh bạc bị xóa tên khỏi danh sách luật sư, theo lãnh đạo Đoàn luật sư TP.HCM, luật sư này vẫn có thể gia nhập lại đoàn.

Luật sư đánh bạc là ông Bùi Gia Nên, Trưởng văn phòng luật sư Bùi Gia Nên có trụ sở tại Q.Gò Vấp (TP.HCM) và là trưởng chi nhánh văn phòng này ở tỉnh Bình Phước.

Trước đó, tối 18.6, luật sư Nên chạy xe ô tô đến nhà anh Hoàng Văn Lịch ở TP.Đồng Xoài (Bình Phước) để hỏi về hồ sơ học lái xe ô tô cho người bạn. Lúc này có 4 người đang đánh bài “phỏm”. Luật sư Nên cũng tham gia chơi. 

Ván thứ nhất luật sư thua 600 nghìn đồng, ván thứ 2 luật sư thắng 500 nghìn đồng. Khi nhóm đánh bạc đang chia ván thứ 3 thì bị công an bắt quả tang. Tổng số tiền có trên chiếu bạc hơn 26 triệu đồng.

Hôm 25.9, TAND TP.Đồng Xoài phạt ông Bùi Gia Nên 30 triệu đồng về tội đánh bạc theo khoản 1 điều 321 bộ luật Hình sự. Ông Nên không kháng cáo.

Trong đơn gửi đến Đoàn luật sư TP.HCM, ông Nên tỏ ra hối hận về việc làm của mình. Ông mong muốn được tạo điều kiện giúp đỡ sau này khi được xóa án tích và đủ điều kiện xin gia nhập đoàn.

Liên quan đến việc luật sư đánh bạc, trao đổi với Thanh Niên, luật sư Nguyễn Văn Hậu (Phó chủ nhiệm Đoàn luật sư TP.HCM) cho biết, ban chủ nhiệm vừa họp và quyết định xóa tên luật sư đánh bạc ra khỏi danh sách luật sư của đoàn. Như vậy, ông Nên sẽ bị thu hồi chứng chỉ hành nghề luật sư và thẻ luật sư.

Luật sư Hậu cũng vừa có văn bản gửi Ban chủ nhiệm Đoàn luật sư TP.HCM nêu ý kiến về việc ông Nên “mong muốn được tạo điều kiện giúp đỡ sau khi được xóa án tích và đủ điều kiện xin gia nhập đoàn”.

Luật sư đánh bạc bị xóa tên, có được gia nhập lại Đoàn luật sư TP.HCM? - Luật Tư Minh
Luật sư đánh bạc bị xóa tên, có được gia nhập lại Đoàn luật sư TP.HCM?

Theo luật sư Hậu, tại khoản 1 điều 321 bộ luật Hình sự quy định: “Người nào đánh bạc trái phép dưới bất kỳ hình thức nào được thua bằng tiền hay hiện vật trị giá từ 5 triệu đồng đến dưới 50 triệu đồng, hoặc dưới 5 triệu đồng nhưng đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi này, hoặc hành vi quy định tại điều 322 của bộ luật này, hoặc đã bị kết án về tội này, hoặc tội quy định tại điều 322 của bộ luật này, chưa được xóa án tích mà còn vi phạm, thì bị phạt tiền từ 20 – 100 triệu đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 3 năm hoặc phạt tù từ 6 tháng đến 3 năm”.

Tại điều 9 bộ luật Hình sự: “Tội phạm ít nghiêm trọng là tội phạm có tính chất và mức độ nguy hiểm cho xã hội không lớn, mà mức cao nhất của khung hình phạt do bộ luật này quy định đối với tội ấy là phạt tiền, phạt cải tạo không giam giữ hoặc phạt tù đến 3 năm”.

“Luật sư Nên đã bị kết án về tội đánh bạc theo khoản 1 điều 321, là tội phạm ít nghiêm trọng, thuộc trường hợp có thể xem xét cấp lại chứng chỉ hành nghề tại khoản 3 điều 19 luật Luật sư”, luật sư Hậu nói.

Theo đó, người đã bị thu hồi chứng chỉ hành nghề luật sư thì được xem xét cấp lại chứng chỉ khi có đủ tiêu chuẩn tại điều 10 của luật Luật sư và thuộc một trong các điều kiện sau đây:

Thứ nhất, sau thời hạn 3 năm, kể từ ngày có quyết định thu hồi chứng chỉ hành nghề luật sư do bị xử lý kỷ luật bằng hình thức xóa tên khỏi danh sách luật sư của đoàn luật sư.

Thứ hai, thời hạn tước quyền sử dụng chứng chỉ hành nghề luật sư đã hết, hoặc đã chấp hành xong quyết định áp dụng biện pháp xử lý hành chính đưa vào cơ sở cai nghiện bắt buộc, cơ sở giáo dục bắt buộc.

Thứ ba, đã được xóa án tích trừ trường hợp quy định tại khoản 4 điều này.

Căn cứ điều 20 luật Luật sư, người có chứng chỉ hành nghề luật sư gửi hồ sơ gia nhập đoàn luật sư đến ban chủ nhiệm đoàn luật sư. Trong thời hạn 7 ngày làm việc, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ gia nhập đoàn luật sư, ban chủ nhiệm đoàn luật sư xem xét, ra quyết định về việc gia nhập đoàn luật sư.

Luật sư Hậu cho biết thêm: “Sau khi ông Nên được cấp lại chứng chỉ hành nghề và có hồ sơ xin gia nhập Đoàn luật sư TP.HCM hợp lệ, ban chủ nhiệm sẽ tiến hành xem xét, đánh giá hồ sơ”.

Nguồn: Báo Thanh niên

*************

LUẬT TƯ MINH – TÂM SÁNG TRÍ MINH

⚖️Công Ty Luật TNHH Tư Minh  

👉Địa chỉ: Số 16 Đường D21 P. Phước Long B, Tp Thủ Đức

☎ Hotline: 1900 299 208 

Website: www.luattuminh.vn

*****************************

LUẬT SƯ VŨ XUÂN HOẰNG – LUẬT TƯ MINH 

– Đội ngũ Luật sư giỏi, 20 năm kinh nghiệm. 

– Tư vấn, xử lý gần 10,000 nhiều vụ kiện lớn nhỏ. 

– Trung thực, minh bạch, bảo mật, có trách nhiệm 

– Luôn bảo vệ quyền lợi tốt nhất cho mọi khách hàng 

LUẬT TƯ MINH – TÂM SÁNG TRÍ MINH

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *