Lừa đảo yêu cầu tích hợp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất trên VNelD

Hà Nội cảnh báo tình trạng lừa đảo yêu cầu tích hợp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất trên VNelD

Sở Tài nguyên và Môi trường TP.Hà Nội đã có Công văn số 7172/STNMT-VP, báo cáo về tình trạng mạo danh cán bộ của Sở qua điện thoại và mạng xã hội để lừa đảo công dân tích hợp thông tin giấy chứng nhận quyền sử dụng đất vào ứng dụng VnelD. Tuy nhiên, Sở khẳng định, TP.Hà Nội chưa yêu cầu này…

Theo Sở Tài nguyên và Môi trường, vào các ngày 9/9/2023 và 16/9/2023 có 7 công dân mang Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và căn cước công dân đến Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội để làm thủ tục khai báo, tích hợp thông tin vào ứng dụng VNelD sau khi nhận được những cuộc điện thoại yêu cầu từ số máy lạ.

Trước vụ việc trên, Sở khẳng định: Các cuộc gọi, tin nhắn có nội dung yêu cầu công dân thực hiện thủ tục để cập nhật thông tin căn cước công dân, chuyển đổi số, tích hợp thông tin về Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất vào ứng dụng VNelD là không chính xác. Hiện nay, trên địa bàn TP.Hà Nội chưa yêu cầu công dân thực hiện việc tích hợp thông tin trên Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất vào ứng dụng VNelD…

Lừa đảo yêu cầu tích hợp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất trên VNelD
Lừa đảo yêu cầu tích hợp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất trên VNelD
Sở Tài nguyên và Môi trường cho biết, trong thời gian qua đã nhận được phản ánh từ cơ quan báo chí và công dân, việc người dân nhận được các cuộc gọi giới thiệu là nhân viên của Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội mời công dân cập nhật thông tin căn cước công dân, chuyển đổi số.

Ngay sau đó, Sở Tài nguyên và Môi trường lập tức có văn bản chỉ đạo tuyên truyền, cảnh báo người dân về tình trạng lừa đảo qua mạng. Trong đó, yêu cầu cán bộ, công chức, viên chức thuộc Sở tăng cường kỷ luật, kỷ cương hành chính, thực hiện niêm yết và chỉ dùng số điện thoại niêm yết của cơ quan để liên hệ đến công dân, tổ chức, nhằm góp phần ngăn chặn tình trạng các đối tượng xấu lợi dụng lòng tin của người dân, tổ chức đối với cơ quan nhà nước hòng lừa đảo, chiếm đoạt tài sản.

Đồng thời, Sở Tài cũng xây dựng tin, bài đăng tải lên Cổng thông tin điện tử của Sở giúp tăng cường tuyên truyền, khuyến cáo người dân, tổ chức đề cao cảnh giác từ những cuộc gọi lạ, tự xưng là cán bộ, công chức, viên chức, người lao động của Sở Tài nguyên và Môi trường thông báo, hoặc yêu cầu bổ sung, cung cấp thông tin cá nhân, yêu cầu đóng các khoản phí, lệ phí không xác định phục vụ chuyển đổi số và cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Tuy nhiên, tình trạng mạo danh cán bộ Sở Tài nguyên và Môi trường qua điện thoại và mạng xã hội để lừa đảo công dân thực hiện các thủ tục liên quan đến Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất vẫn xuất hiện và có dấu hiệu lừa đảo, chiếm đoạt tài sản của công dân. Vì vậy, các công dân và tổ chức cần nâng cao ý thức cảnh giác.

Được biết, VNeID là ứng dụng trên thiết bị di động, được xây dựng với mục đích thay thế cho giấy tờ truyền thống. Ứng dụng này xây dựng trên nền tảng cơ sở dữ liệu về định danh, dân cư và xác thực điện tử, cung cấp các tiện ích phát triển công dân số, chính phủ số, xã hội số.

Nguồn: VNECONOMY

*************

LUẬT TƯ MINH – TÂM SÁNG TRÍ MINH

⚖️Công Ty Luật TNHH Tư Minh  

👉Địa chỉ: Số 16 Đường D21 P. Phước Long B, Tp Thủ Đức

☎ Hotline: 1900 299 208 

Website: www.luattuminh.vn

*****************************

LUẬT SƯ VŨ XUÂN HOẰNG – LUẬT TƯ MINH 

– Đội ngũ Luật sư giỏi, 20 năm kinh nghiệm. 

– Tư vấn, xử lý gần 10,000 nhiều vụ kiện lớn nhỏ. 

– Trung thực, minh bạch, bảo mật, có trách nhiệm 

– Luôn bảo vệ quyền lợi tốt nhất cho mọi khách hàng 

LUẬT TƯ MINH – TÂM SÁNG TRÍ MINHTrả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *