Lừa đảo thông qua quét mã QR

Cảnh báo thủ đoạn lừa đảo thông qua quét mã QR

(ANTV) - Hiện nay, hình thức thanh toán sử dụng mã QR đang tăng lên nhanh chóng. Theo số liệu của Ngân hàng Nhà nước, hoạt động thanh toán qua phương thức QR Code trong 5 tháng đầu năm nay đã tăng trưởng đạt tới 151,14% về số lượng và tăng 30,41% về giá trị thanh toán so với cùng kỳ năm ngoái. Tuy nhiên, các cơ quan chức năng cũng đang đưa ra cảnh báo người dân cần thận trọng khi quét mã QR, đặc biệt cảnh giác với các mã QR được dán hoặc chia sẻ ở những nơi công cộng, hoặc gửi qua mạng xã hội, email.

Với những người lớn tuổi như ông Vũ Quốc Khoa, quận Ba Đình, thành phố Hà Nội, hình thức thanh toán sử dụng mã QR thật sự thuận tiện.

Chỉ cần dùng chiếc điện thoại thông minh quét mã QR và nhập số tiền, ông Khoa đã hoàn tất việc thanh toán mà không phải mất thời gian cung cấp các thông tin như chủ tài khoản, số tài khoản. Nhưng nhanh chóng cũng đi kèm nguy cơ, vì vậy ông Khoa luôn cẩn thận trong mọi giao dịch.

Trước khi quét mã mua hàng là chúng tôi phải kiểm tra kỹ tài khoản và tên trước khi giao dịch đó là cách phòng vệ tốt nhất. Với tất cả những mã không xác định được tài khoản, tên người dùng dễ đưa chúng ta đến những website giả mạo ngân hàng. 
Lừa đảo thông qua quét mã QR
Lừa đảo thông qua quét mã QR
Theo các chuyên gia, mã QR có thể được chèn trực tiếp vào email, tin nhắn mà không bị các bộ lọc chặn lại nên dễ dàng tiếp cận người dùng. Vừa qua, một số ngân hàng đã phát đi cảnh báo về tình trạng lừa đảo thông qua mã QR. Theo đó, các đối tượng thực hiện việc kết bạn qua mạng xã hội và gửi mã QR cho người dùng. Sau khi quét, người dùng có thể bị chiếm tài khoản thông qua các website giả mạo dẫn từ mã QR này.

Anh Nguyễn Minh Thành, Chuyên gia tư vấn an ninh mạng cho biết: Mã QR là một mã trung gian, tin tặc có thể lừa đảo gửi những mã QR đấy và người dùng quét vào sẽ hiện lên những đường link, web độc hại hoặc yêu cầu khách hàng phải nhập những thông tin tài khoản vào. Thì rất có khả năng các đối tượng sẽ sử dụng qua những web đó để lấy cắp thông tin cá nhân, lấy cắp thông tin tài khoản ngân hàng, OTP.

Bên cạnh đó, hiện nay, cũng đã xuất hiện tình trạng một số cửa hàng tiện lợi hoặc các hộ kinh doanh nhỏ lẻ bị các đối tượng tráo đổi mã QR, từ đó chiếm đoạt tiền chuyển khoản của người dùng. Do đó, người dân cần hết sức thận trọng khi tiến hành giao dịch thông qua quét mã QR.

Cũng theo anh Nguyễn Minh Thành: Người dân khi sử dụng các mã QR hoặc quét cac mã QR thì thường cần phải kiểm tra lại một lần nữa các thông tin nếu thông tin chuyển khoản thì cần phải kiểm tra lại xem người nhận có đúng thông tin không. Thứ hai, nếu truy cập vào các đường link thì phải kiểm tra xem những link đấy có đến từ những tổ chức uy tín hay không đã được kiểm định về bảo mật hay chưa, và những đường link đó khi cung cấp thông tin tuyệt đối tránh cung cấp những thông tin như mật khẩu của những tài khoản ngân hàng, MXH.

Ông Nguyễn Duy Khiêm,  Cục An toàn thông tin, Bộ Thông tin và Truyền thông cảnh báo: Đối với các về đơn vị, tổ chức cung cấp mã QR trong các hoạt động, cũng cần chú ý một số điểm. Thứ nhất, xần cảnh báo tuyên truyền đến với người dùng, như các ngân hàng thời gian vừa qua cảnh báo đến khách hàng. Thứ hai, đưa ra giải pháp xác minh giao dịch có dấu hiệu bất thường, đồng thời thường xuyên kiểm tra thường xuyên các mã QR được dán tại địa điểm cung cấp.

Xu thế thanh toán không dùng tiền mặt, trong đó có phương thức quét mã QR đang ngày càng phát triển và thể hiện được thế mạnh cũng như tính tiện lợi trong các giao dịch, đặc biệt là giao dịch trực tuyến. Song, để tránh trở thành nạn nhân của các đối tượng lừa đảo, người dùng cần nâng cao cảnh giác và tăng cường các phương thức bảo vệ tài khoản cá nhân của chính mình.

Nguồn: ANTV

*************

LUẬT TƯ MINH – TÂM SÁNG TRÍ MINH

⚖️Công Ty Luật TNHH Tư Minh  

👉Địa chỉ: Số 16 Đường D21 P. Phước Long B, Tp Thủ Đức

☎ Hotline: 1900 299 208 

Website: www.luattuminh.vn

*****************************

LUẬT SƯ VŨ XUÂN HOẰNG – LUẬT TƯ MINH 

– Đội ngũ Luật sư giỏi, 20 năm kinh nghiệm. 

– Tư vấn, xử lý gần 10,000 nhiều vụ kiện lớn nhỏ. 

– Trung thực, minh bạch, bảo mật, có trách nhiệm 

– Luôn bảo vệ quyền lợi tốt nhất cho mọi khách hàng 

LUẬT TƯ MINH – TÂM SÁNG TRÍ MINH

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *