Lừa đảo nhắm đến mã OTP

Nhiều hình thức lừa đảo nhắm đến mã OTP

(ANTV) – Một nghiên cứu của hãng bảo mật Kaspersky năm 2022 cho kết quả 74% người dùng Việt Nam thích mật khẩu dùng một lần (OTP) qua SMS cho mọi giao dịch điện tử. Thế nhưng, những chiêu trò lừa đảo gần đây đều nhắm đến mã này nhằm chiếm đoạt tài sản của người dùng.

Mã OTP hiện đang được đông đảo người dùng Việt sử dụng như là bước xác thực thứ hai (sau mật khẩu) khi đăng nhập một tài khoản dịch vụ mạng (hoặc khi muốn thực hiện một giao dịch thanh toán, chuyển tiền. 

Đây được xem là yếu tố bảo mật cuối cùng trước khi việc đăng nhập tài khoản hoặc lệnh giao dịch được thực thi. Điều này khiến mã OTP thành đích ngắm của tội phạm mạng.

Lừa đảo nhắm đến mã OTP
Lừa đảo nhắm đến mã OTP
Ghi nhận cho thấy hiện nay có rất nhiều hình thức lừa đảo nhắm đến việc thu thập mã OTP của người dùng như: mạo danh nhân viên ngân hàng thu thập thông tin; giả mạo website của các doanh nghiệp, ngân hàng, sàn giao dịch điện tử; chuyển nhầm tiền vào tài khoản ngân hàng; dịch vụ lấy lại tài khoản Facebook, Telegram...

Điểm chung là muốn nạn nhân cung cấp mã OTP để chiếm đoạt tài khoản hoặc thực thi một lệnh chuyển tiền trong tài khoản của chính nạn nhân đến tài khoản của những đối tượng lừa đảo

Theo các chuyên gia bảo mật, nhận thấy điểm yếu của OTP, một số giải pháp đã được đưa ra như giải pháp sử dụng chữ ký số cá nhân hoặc thiết bị xác thực sinh trắc học chuyên dụng độc lập, xác thực không mật khẩu, tách số điện thoại/email nhận OTP ra một điện thoại vật lý khác… Nhưng trên hết thì sự cẩn trọng của người dùng là quan trọng nhất.

Trước thực tế lừa đảo công nghệ ngày càng tinh vi, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam cũng đã phối hợp chặt chẽ với Bộ Công an đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục kiến thức, kỹ năng giao dịch tài chính an toàn, đảm bảo an toàn tiền và tài sản của khách hàng.

Nguồn: ANTV

*************

LUẬT TƯ MINH – TÂM SÁNG TRÍ MINH

⚖️Công Ty Luật TNHH Tư Minh  

👉Địa chỉ: Số 16 Đường D21 P. Phước Long B, Tp Thủ Đức

☎ Hotline: 1900 299 208 

Website: www.luattuminh.vn

*****************************

LUẬT SƯ VŨ XUÂN HOẰNG – LUẬT TƯ MINH 

– Đội ngũ Luật sư giỏi, 20 năm kinh nghiệm. 

– Tư vấn, xử lý gần 10,000 nhiều vụ kiện lớn nhỏ. 

– Trung thực, minh bạch, bảo mật, có trách nhiệm 

– Luôn bảo vệ quyền lợi tốt nhất cho mọi khách hàng 

LUẬT TƯ MINH – TÂM SÁNG TRÍ MINHTrả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *