Lừa đảo làm sổ đỏ

Lừa đảo làm sổ đỏ

(ANTV) - Vấn nạn làm giả giấy tờ đang nhức nhối thời gian qua. Không chỉ đăng quảng cáo công khai trên mạng xã hội, các đối tượng làm giả giấy tờ hiện nay còn sử dụng sim rác nhắn tin để tìm người có nhu cầu. 

Trong đó, sổ đỏ - giấy chứng nhận quyền sử dụng đất là loại giấy tờ bị làm giả nhiều và gây ra nhiều hệ lụy nhất, khi không chỉ gây ảnh hưởng tới hoạt động quản lý của nhà nước mà còn xâm hại đến quyền lợi của các cá nhân, tổ chức.

Thời gian qua, nhiều người dân xã vùng sâu Quảng Sơn (huyện Đắk Glong) có nhu cầu làm giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ). Nắm bắt nhu cầu này, Bùi Văn Sơn và Trần Thị Lành đã tiếp xúc và đưa thông tin, mình có quen biết rộng và biết đường dây để làm giấy chứng nhận quyền sử dụng đất hây còn gọi là sổ đỏ với mức phí 20-25 triệu đồng/ha.

Khi người dân có nhu cầu làm sổ đỏ, Sơn và Lành nhận tiền cọc 5-10 triệu đồng/lô đất nền và 15-20 triệu đồng/ha đất rẫy và thuê những người làm việc ở những công ty đo đạc tư nhân tiến hành đo đạc để cho người dân tin tưởng giao tiền.

Với thủ đoạn này từ tháng 5/2022 đến đầu năm 2023, Sơn và Lành đã lừa đảo, chiếm đoạt hàng trăm triệu đồng của hàng chục hộ dân ở xã Quảng Sơn. Cũng theo kết quả điều tra, Sơn còn đăng ký tài khoản zalo giả mạo là cán bộ chi nhánh văn phòng đăng ký đất đai huyện Đắk Glong. Sơn lên mạng internet tải hình ảnh sổ đỏ, nhờ người quen chỉnh sửa thông tin trên sổ sau đó gửi lại cho người dân nhằm tạo niềm tin, khiến nạn nhân giao thêm tiền.

Lừa đảo làm sổ đỏ
Lừa đảo làm sổ đỏ
Trần Thị Kim Hoa ở huyện Phù Mỹ, tỉnh Bình Định nhiều năm hoạt động mê tín dị đoan, biết nhiều người có nhu cầu cần giấy chứng nhận quyền sử dụng đất để hợp thức hóa cho những lô đất nông nghiệp của gia đình nhằm hưởng được đền bù khi giải phóng mặt bằng, Hoa đã thông qua mạng xã hội đã liên lạc với các đối tượng khác làm giả hàng chục giấy chứng nhận quyền sử dụng đất bán cho những người nông dân ở huyện Phù Mỹ, chiếm đoạt số tiền hơn nửa tỷ đồng.

Có sổ đỏ là một trong những điều kiện cần và đủ khi người ta có thể vay mượn hay thế chấp trong việc làm ăn. Thế nên Đối tượng Phan Ngọc Linh, trú huyện Tam Nông, Phú Thọ đã bàn với Nguyễn Thị Tuyết ở cùng địa phương thống nhất làm giả Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất để cầm cố lấy tiền tiêu xài và trả nợ.

Giúp sức cho Linh và Tuyết còn có Nguyễn Mạnh Cường. Cường là bạn trai của Tuyết, nhưng trong vụ án này lại đóng vai làm chồng Linh để đứng ra làm bảo lãnh cho Linh trong các vụ đi lừa đảo.

Khi bị chủ nợ đòi tiền, Linh đã bỏ trốn khỏi địa phương. Cơ quan CSĐT đã bắt bị can Phan Ngọc Linh khi đối tượng đang lẩn trốn tại thị trấn Long Thành, huyện Long Thành, tỉnh Đồng Nai.

Quá trình điều tra, Cơ quan CSĐT xác định trong thời gian trong vòng 5 tháng, Phan Ngọc Linh đã dùng các Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất giả để lừa đảo, chiếm đoạt tài sản của 03 bị hại đều trú tại huyện Tam Nông, tỉnh Phú Thọ.

Một trong những loại giấy tờ giả được mua bán nhiều nhất thời gian vừa qua là là giấy chứng nhận quyền sử dụng đất ở, nhà ở gây nhiều khó khăn cho các cơ quan quản lý nhà nước trên lĩnh vực này. Bởi các đối tượng làm giả có nhiều thủ đoạn tinh vi,  khiến bằng mắt thường rất khó phân biệt thật- giả.

Cùng với sự phát triển của công nghệ và đặc biệt là sự hỗ trợ của các phương tiện liên lạc, hoạt động làm giả giấy tờ ngày càng tinh vi, khó kiểm soát. Các giao dịch thường không diễn ra trực tiếp, chủ yếu được thực hiện thông qua zalo, tin nhắn.

Như vậy, bên cạnh việc sử dụng để vay vốn ngân hàng, sổ đỏ hay giấy tờ nhà đất giả đang được nhiều đối tượng “mượn” với mục đích lừa đảo, chiếm đoạt tài sản.

Làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức hoặc sử dụng những loại giấy tờ giả mạo để thực hiện hành vi lừa đảo là hành vi vi phạm pháp luật và bị xử lý nghiêm theo pháp luật.

Cơ quan chức năng khuyến cáo người dân cần tỉnh táo trong giao dịch, tránh bị lừa gạt bởi những giấy tờ giả mạo. Khi phát hiện dấu hiệu khả nghi cần báo cáo ngay với cơ quan chức năng để kịp thời ngăn chặn.

Nguồn: ANTV

*************

LUẬT TƯ MINH – TÂM SÁNG TRÍ MINH

⚖️Công Ty Luật TNHH Tư Minh  

👉Địa chỉ: Số 16 Đường D21 P. Phước Long B, Tp Thủ Đức

☎ Hotline: 1900 299 208 

Website: www.luattuminh.vn

*****************************

LUẬT SƯ VŨ XUÂN HOẰNG – LUẬT TƯ MINH 

– Đội ngũ Luật sư giỏi, 20 năm kinh nghiệm. 

– Tư vấn, xử lý gần 10,000 nhiều vụ kiện lớn nhỏ. 

– Trung thực, minh bạch, bảo mật, có trách nhiệm 

– Luôn bảo vệ quyền lợi tốt nhất cho mọi khách hàng 

LUẬT TƯ MINH – TÂM SÁNG TRÍ MINHTrả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *