Lừa đảo chiếm đoạt tài sản từ việc chơi hụi

Cảnh báo lừa đảo chiếm đoạt tài sản từ việc chơi hụi

(ANTV) - Trong thời gian qua, trên địa bàn tỉnh Vĩnh Long đã xảy ra nhiều vụ vỡ hụi, với số tiền từ hàng trăm triệu đến hàng tỷ đồng. Từ thực tế các vụ vỡ hụi cho thấy, dù các hụi viên vẫn biết và lo lắng việc chơi hụi sẽ có rủi ro, nhưng từ lợi ích huy động vốn nhanh và lãi suất khá hấp hẫn nên nhiều người đã bất chấp đầu tư số tiền lớn vào việc chơi hụi. Để rồi vỡ hụi xảy ra thì nhiều người rơi vào cảnh trắng tay, thậm chí nợ nần, còn kẻ thì phải chịu trách nhiệm trước pháp luật.
Lừa đảo chiếm đoạt tài sản từ việc chơi hụi
Lừa đảo chiếm đoạt tài sản từ việc chơi hụi

 

Ngày 15/9 vừa qua, tại phiên tòa xét xử sơ thẩm hình sự, Tòa án nhân dân tỉnh Vĩnh Long đã tuyên phạt bị cáo Võ Thị Huyền Trang, trú huyện Vũng Liêm mức án 16 năm tù về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Theo cáo trạng từ tháng 6/2018 đến tháng 4/2020, bị cáo Trang đã đứng ra làm đầu thảo và tổ chức 29 dây hụi với 644 phần hụi với số tiền từ 300 ngàn đến 5 triệu đồng.

Sau đó, Trang đã nảy sinh ý định chiếm đoạt tiền của các hụi viên bằng cách tự lấy ý kiến hụi viên kêu hốt hụi trong các dây hụi nhưng không hỏi ý kiến của các hụi viên; lập nhiều phần hụi khống vào các dây hụi, lập tên khống vào các dây hụi; gom tiền nhưng không giao cho hụi viên hoặc giao một phần để chiếm đoạt số tiền còn lại, tổng số tiền mà Trang chiếm đoạt trên 3 tỷ đồng.

Nghị định số 19, ngày 19/02/2019 của Chính phủ đã có những quy định cụ thể về việc chơi hụi. Mặc dù vậy, nhiều người dân tham gia chơi hụi vẫn chưa am hiểu về những quy định của pháp luật đối với việc chơi hụi. Người tham gia chơi hụi chỉ dựa vào lời nói, lòng tin đối với chủ hụi, nên nguy cơ bị lừa đảo chiếm đoạt tài sản là rất cao.

Từ đầu năm 2022 đến nay, Văn phòng Cơ quan CSĐT Công an Vĩnh Long đã tiếp nhận, thụ lý nhiều vụ và hụi, với gần 1000 bị hại và người có liên quan, số tiền thiệt hại trên 20 tỷ đồng. Qua đó đã khởi tố điều tra đề nghị xử lý 4 vụ, 4 đối tượng lợi dụng việc tổ chức hại để lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Nếu người dân chọn hình thức chơi hụi để đầu tư tích lũy thì phải tìm hiểu kỹ quy định của pháp luật và thận trọng khi lựa chọn chủ hụi và hụi viên cùng tham gia, vừa để đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp của mình, vừa phòng tránh rủi ro, cũng như những vi phạm pháp luật trong quá trình chơi hụi.

Nguồn: ANTV

*************

LUẬT TƯ MINH – TÂM SÁNG TRÍ MINH

⚖️Công Ty Luật TNHH Tư Minh  

👉Địa chỉ: Số 16 Đường D21 P. Phước Long B, Tp Thủ Đức

☎ Hotline: 1900 299 208 

Website: www.luattuminh.vn

*****************************

LUẬT SƯ VŨ XUÂN HOẰNG – LUẬT TƯ MINH 

– Đội ngũ Luật sư giỏi, 20 năm kinh nghiệm. 

– Tư vấn, xử lý gần 10,000 nhiều vụ kiện lớn nhỏ. 

– Trung thực, minh bạch, bảo mật, có trách nhiệm 

– Luôn bảo vệ quyền lợi tốt nhất cho mọi khách hàng 

LUẬT TƯ MINH – TÂM SÁNG TRÍ MINHTrả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *