Lừa bán phần mềm định vị để chiếm đoạt tiền

Lừa bán phần mềm định vị để chiếm đoạt tiền

(ANTV) - Thời gian gần đây, số vụ lừa đảo chiếm đoạt tài sản bằng hình thức bán, cho thuê phần mềm định vị, giám sát có xu hướng trở nên phổ biến hơn. Việc tự ý sử dụng các thiết bị, phần mềm theo dõi, giám sát các hoạt động của cá nhân, cơ quan, tổ chức khi không được cơ quan có thẩm quyền cho phép là hành vi vi phạm pháp luật - người dân cần hiểu rõ về quy định này. Không vì hiếu kỳ mà tự ý mua hoặc thuê các phần mềm, ứng dụng để giám sát, định vị trên các trang mạng xã hội để tránh nguy cơ bị lừa đảo chiếm đoạt tài sản cũng như ảnh hưởng đến tình hình ANTT trên địa bàn.

Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Hải Dương đã khởi tố vụ án, khởi tố 3 đối tượng gồm: Đỗ Việt Hùng (sinh năm 1989, ở phường Đồng Tâm, TP. Vĩnh Yên, tỉnh Vĩnh Phúc ); Lê Trường Giang (sinh năm 2000, ở xã Hương Sơn, huyện Bình Xuyên, tỉnh Vĩnh Phúc); Đào Thanh Bình (sinh năm 1991, ở phường Khai Quang, TP.Vĩnh Yên, tỉnh Vĩnh Phúc) về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”

Do không có việc làm ổn định, để có tiền tiêu xài cá nhân, các đối tượng Đỗ Việt Hùng; Lê Trường Giang và Đào Thanh Bình ở cùng trú tỉnh Vĩnh Phúc đã giả bán phần mềm định vị, giám sát điện thoại qua mạng xã hội rồi chiếm đoạt tiền của người đặt mua phần mềm.

Đến thời điểm hiện tại, lực lượng chức năng đã làm rõ, từ tháng 08.5.2023 đến 20.6.2023 với thủ đoạn trên, các đối tượng đã lừa đảo, chiếm đoạt tài sản của 21 người ở nhiều địa phương khác nhau trên cả nước. Tổng số tiền chiếm đoạt hơn 135 triệu đồng.

Lừa bán phần mềm định vị để chiếm đoạt tiền
Lừa bán phần mềm định vị để chiếm đoạt tiền

Thủ đoạn của bọn chúng là sử dụng mạng xã hội đăng quảng cáo bán phần mềm định vị, giám sát điện thoại. Khi có người liên hệ thuê, Hùng sẽ liên hệ qua Zalo để hướng dẫn cách thức đăng nhập, mức phí thuê phần mềm. Nếu khách hàng đồng ý, các đối tượng sẽ yêu cầu khách hàng chuyển tiền qua một số tài khoản ngân hàng do bọn chúng đưa ra. Tuy nhiên, sau khi chuyển tiền cho bọn chúng, số tiền này đã bị chúng chiếm đoạt, và không thực hiện các điều khoản thỏa thuận cho khách hàng.

Còn đây là đối tượng Phùng Việt Hùng (sinh năm 1991, trú tại xã Cao Dương, huyện Thanh Oai, thành phố Hà Nội) chủ nhân của 2 website có tên miền là phanmemtheodoi.com.vn và phanmemtheodoi.net. Nhận thấy một số người dân có nhu cầu theo dõi định vị điện thoại, xem trộm tin nhắn, hình ảnh trên điện thoại của người khác, Hùng đã lập ra 2 website để rao bán phần mềm, tài khoản theo dõi. Hùng đăng quảng cáo website có thể định vị GPS, đọc trộm, nghe lén được toàn bộ tin nhắn, danh bạ, số điện thoại liên lạc, thậm chí là toàn bộ nội dung chat, hình ảnh của người khác.

Để chiếm đoạt tiền, khi khách hàng đồng ý mua thì Hùng yêu cầu phải chuyển tiền trước rồi mới cấp tài khoản. Tuy nhiên, thực tế, website và phần mềm Hùng rao bán không thể theo dõi thiết bị cá nhân của người khác. Sau khi nhận được tiền, Hùng tìm mọi cách trì hoãn, chặn số điện thoại của người mua để chiếm đoạt tài sản. Mỗi nạn nhân bị Hùng chiếm đoạt số tiền từ 2 triệu đến 10 triệu đồng.

Sao kê các tài khoản ngân hàng của đối tượng, Ban chuyên án xác định số tiền giao dịch liên quan đến hành vi lừa đảo của đối tượng là hơn 2 tỷ đồng.

Theo quy định của pháp luật, quyền về đời sống riêng tư, bí mật cá nhân, bí mật gia đình là bất khả xâm phạm. Việc định vị, nghe lén, khai thác, kiểm soát thông tin của người khác chỉ được thực hiện trong trường hợp pháp luật quy định. Do đó, hành vi định vị, nghe lén là xâm phạm đến quyền nhân thân người khác.

Hiện các thiết bị nghe lén, quay lén nằm trong danh mục hàng hóa hạn chế nhập khẩu hoặc cấm nhập khẩu, có sự kiểm soát của các cơ quan quản lý Nhà nước.

Tội phạm này không chỉ xâm phạm đến quyền riêng tư cá nhân của mỗi người mà có thể ảnh hưởng đến an ninh chính trị, trật tự xã hội. Trước thực trạng này, các cơ quan chức năng cần cùng nhau vào cuộc tăng cường kiểm tra xử lý nghiêm để tránh ảnh hưởng đến an toàn xã hội.

Cơ quan chức năng khuyến cáo việc tự ý sử dụng các thiết bị, phần mềm theo dõi, giám sát các hoạt động của cá nhân, cơ quan, tổ chức khi không được cơ quan có thẩm quyền cho phép là hành vi vi phạm pháp luật, người dân cần hiểu rõ về quy định này. Không vì tính hiếu kỳ mà tự ý mua hoặc thuê các phần mêm, ứng dụng để giám sát, định vị trên các trang mạng xã hội để tránh nguy cơ bị lừa đảo chiếm đoạt tài sản cũng như ảnh hưởng đến tình hình ANTT trên địa bàn.

Nguồn: ANTV

*************

LUẬT TƯ MINH – TÂM SÁNG TRÍ MINH

⚖️Công Ty Luật TNHH Tư Minh  

👉Địa chỉ: Số 16 Đường D21 P. Phước Long B, Tp Thủ Đức

☎ Hotline: 1900 299 208 

Website: www.luattuminh.vn

*****************************

LUẬT SƯ VŨ XUÂN HOẰNG – LUẬT TƯ MINH 

– Đội ngũ Luật sư giỏi, 20 năm kinh nghiệm. 

– Tư vấn, xử lý gần 10,000 nhiều vụ kiện lớn nhỏ. 

– Trung thực, minh bạch, bảo mật, có trách nhiệm 

– Luôn bảo vệ quyền lợi tốt nhất cho mọi khách hàng 

LUẬT TƯ MINH – TÂM SÁNG TRÍ MINHTrả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *