Lo ngại thất thu thuế do bán hàng không giao hoá đơn, Bộ trưởng Bộ Tài chính nói gì?

Lo ngại thất thu thuế do bán hàng không giao hoá đơn, Bộ trưởng Bộ Tài chính nói gì?

Bộ trưởng Hồ Đức Phớc cho biết, Bộ Tài chính tập trung quản lý hoá đơn điện tử thông qua AI, phân tích dữ liệu lớn, phát hiện hành vi trốn thuế, đảm bảo thu ngân sách một cách tốt hơn.

Đầu giờ chiều 6/11, Quốc hội tiếp tục Phiên chất vấn và trả lời chất vấn đối với Bộ trưởng Hồ Đức Phớc xung quanh một số vấn đề liên quan trách nhiệm quản lý, điều hành của Bộ  trưởng.

ĐBQH Nguyễn Đại Thắng (Hưng Yên) đề cập thực trạng việc bán hàng không giao hóa đơn vẫn diễn ra phổ biến, đặc biệt tại các nhà hàng, khách sạn, trung tâm thương mại với lý do “người mua hàng không yêu cầu”. Việc này không chỉ khiến Nhà nước thất thu thuế mà còn tạo điều kiện để hàng lậu, hàng kém chất lượng đến tay người tiêu dùng và đã vô tình tiếp tay cho các cơ sở kinh doanh trốn thuế. Ông chất vấn Bộ trưởng Bộ Tài chính về vấn đề nêu trên và những giải pháp để ngăn chặn, tránh thất thu thuế cho ngân sách Nhà nước?

Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc khẳng định, Bộ đã chỉ đạo các doanh nghiệp, hộ kinh doanh trên toàn quốc thực hiện xuất hoá đơn điện tử từ 1/7/2022, đến nay đã thực hiện thống nhất trên toàn quốc. “Đối với hộ kinh doanh, quán ăn, nhà hàng, siêu thị, xăng dầu… đã chỉ đạo xuất hoá đơn điện tử, xây dựng công nghệ kết nối giữa máy khởi tạo tính tiền của khách sạn, nhà hàng, siêu thị… với dữ liệu của cơ quan thuế để kiểm soát điều này. Đến nay đã thực hiện trên 50% với siêu thị, nhà hàng, đặc biệt 100% cột xăng dầu của Petrolimex đều kết nối với Bộ Tài chính”, ông thông tin.

Lo ngại thất thu thuế do bán hàng không giao hoá đơn, Bộ trưởng Bộ Tài chính nói gì? - Luật Tư Minh
Lo ngại thất thu thuế do bán hàng không giao hoá đơn, Bộ trưởng Bộ Tài chính nói gì?

Bộ Tài chính cũng kết nối với Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư và định danh điện tử của Bộ Công an, sử dụng mã định danh làm mã số thuế nên từ năm ngoái đến nay thu ngân sách rất tốt từ các khoản thu này. “Chúng tôi tập trung quản lý hoá đơn điện tử này thông qua AI, phân tích dữ liệu lớn, phát hiện hành vi trốn thuế, đảm bảo thu ngân sách một cách tốt hơn. Thực hiện quay xổ số bằng hoá đơn may mắn hàng tháng, hàng quý để khuyến khích người dân lấy hoá đơn điện tử; thực hiện nghiêm vấn đề thanh toán không dùng tiền mặt, làm thế nào tăng mức thu ngân sách, tránh thất thoát nguồn thu” – người đứng đầu ngành Tài chính nhấn mạnh.

Liên quan chất vấn của ĐBQH Nguyễn Đại Thắng về giải pháp tháo gỡ, thu hút các nguồn vốn tín dụng đầu tư các dự án hạ tầng giao thông, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng cho biết, nhu cầu vốn cho dự án hạ tầng giao thông cần khối lượng lớn, kỳ hạn vay dài. Trong khi vốn của ngân hàng là ngắn hạn, nên việc cho vay khối lượng lớn, dài hạn bị ràng buộc bởi các quy định về tỷ lệ an toàn vốn. “Nếu huy động vốn ngắn hạn, cho vay trung dài hạn vượt quá trung dài hạn có thể gây rủi ro, hệ lụy cho ngân hàng”, bà lý giải.

Theo Thống đốc, tính tới hết tháng 9/2023, các ngân hàng đã cấp tín dụng cho 22 dự án BT, BOT với tổng dư nợ 92.319 tỷ đồng, nhưng đáng nói nợ xấu chiếm 8,83%; nợ nhóm 2 chiếm trên 26%. Nguyên nhân là phương án tài chính của các dự án không đúng phương án xây dựng ban đầu. Do đó, bà khẳng định vốn tín dụng ngân hàng có cho vay đối với các dự án hạ tầng giao thông nhưng phải bảo đảm an toàn hoạt động của ngân hàng.

Nguồn: Báo Công an Nhân dân 

***************

LUẬT TƯ MINH

Địa chỉ: Số 16 Đường D21 P. Phước Long B, Tp Thủ Đức

Hotline: 1900 299 208

Website: www.luattuminh.vn

LUẬT TƯ MINH – TÂM SÁNG TRÍ MINH

#luatsu #luattuminh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *