Lấy hóa đơn khi đổ xăng để chống gian lận thuế và buôn lậu xăng dầu

Lấy hóa đơn khi đổ xăng để chống gian lận thuế và buôn lậu xăng dầu

Theo quy định từ 1-1-2024 các cửa hàng bán lẻ xăng dầu phải xuất hóa đơn điện tử từng lần bán. Ghi nhận nhiều cây xăng còn thờ ơ, nhưng nhiều nơi đã bắt đầu quen.

Vẫn nhiều cây xăng “chê”

Ngày 7-1, chạy xe máy vào mua xăng tại cây xăng ở đường Nguyễn Xí (quận Bình Thạnh, TP.HCM), khi hỏi “Anh ơi, đổ xăng 30.000 đồng có được xuất hóa đơn không?”, nam nhân viên đổ xăng tại cửa hàng đáp “Đổ có 30.000 đồng không xuất được” rồi quay lưng đi. Tới cây xăng khác trên trục đường Nơ Trang Long (quận Bình Thạnh) hướng về quận Phú Nhuận, vẫn tình trạng cửa hàng bán xăng dầu thờ ơ với quy định xuất hóa đơn.

Tại một cửa hàng xăng dầu trên đường Nơ Trang Long, lúc 10h, chị Thùy Dương chạy xe máy vào đổ 20.000 đồng xăng, hỏi có thể xuất hóa đơn được không. Ngay lập tức, nhân viên thò tay ra sau trụ bơm, lấy tờ “hóa đơn bán lẻ”. “Hóa đơn bán lẻ đâu phải hóa đơn điện tử, khó khai nhận với thuế, cơ quan từ chối trả chi phí”, chị Dương thắc mắc.

Biết là có quy định xuất hóa đơn nhưng nhân viên cây xăng cho biết rất khó để thực hiện cho xe máy, còn ô tô vẫn xuất bình thường. Anh này bày cách: “Chị cứ đổ xăng và giữ hóa đơn lẻ. Tầm 15 ngày hoặc một tháng, tổng hợp hóa đơn quay lại đây sẽ xuất hóa đơn điện tử, cộng dồn số tiền”.

Bắt đầu thành nếp tại nhiều nơi

Có mặt tại cây xăng Petrolimex số 8 trên đường Hoàng Văn Thụ (quận Phú Nhuận) vào chiều 7-1, bảng thông tin thông báo rõ Petrolimex phát hành hóa đơn ngay sau từng lần bán hàng. Anh Doanh, nhân viên cây xăng này, khẳng định việc xuất hóa đơn vẫn đang diễn ra cho mỗi lần bán. Khách yêu cầu là hóa đơn điện tử ra ngay, nam nhân viên này cho biết không gặp trở ngại gì.

Trong khi đó, ông Trương Thanh Nhân – giám đốc DNTN xăng dầu Hoàng Thương, huyện Ngọc Hiển, tỉnh Cà Mau – khẳng định ông đã xuất hóa đơn điện tử cho khách hơn một năm qua rồi chứ không đợi đến khi có quy định mới làm.

“Việc xuất hóa đơn điện tử này cũng dễ, chỉ cần cái điện thoại thông minh kết hợp với hệ thống máy in, bộ đo đếm là làm được, không tốn kém phức tạp lắm. Hiện những khách hàng lớn như ghe biển mới lấy hóa đơn. Sắp tới, chúng tôi sẽ xuất cho tất cả các khách hàng, dù họ có lấy hay không lấy”, ông Nhân nói.

Lấy hóa đơn khi đổ xăng để chống gian lận thuế và buôn lậu xăng dầu - Luật Tư Minh
Lấy hóa đơn khi đổ xăng để chống gian lận thuế và buôn lậu xăng dầu

Một lãnh đạo Petrolimex tại miền Tây cho hay việc quy định xuất hóa đơn sau mỗi lần bán xăng dầu đã có từ năm 2020. Petrolimex đã bắt đầu thực hiện từ 1-7-2023 nên hiện nay đã cơ bản ổn. “Khi bơm xong xăng dầu cho khách hàng thì phải xuất hóa đơn điện tử gồm: tên, địa chỉ, mã số thuế, số tiền bao nhiêu… cho khách hàng nếu họ có nhu cầu. Còn khách hàng không cần thì cuối ngày vẫn hình thành hóa đơn điện tử chung để báo cáo thuế”, vị này nói.

Người dân bắt đầu thấy lợi ích

Ông Nguyễn Hùng Cường, huyện Thới Bình, tỉnh Cà Mau, nói về việc nhận hóa đơn khi mua xăng: “Đây là quy định tốt để tránh thất thoát thuế và dễ quản lý xăng dầu, nhất là xăng dầu nhập lậu”, dù ông cho biết “không quan tâm lắm về vấn đề này”.

Còn ông Trần Văn Tuấn (huyện U Minh) cho hay từ trước đến giờ, ông đổ xăng chỉ quan tâm đến giá xăng và có đủ số lượng không. Giờ nghe đổ xăng được xuất hóa đơn điện tử thấy cũng hay. “Đổ xong về nhà coi lại có chính xác số lượng mình mua không, giá cả thế nào. Dù quy định ra nhiều ngày nay rồi nhưng tôi vẫn chưa thấy cây xăng nào chủ động cung cấp hóa đơn điện tử cho khách”, ông Tuấn nói. Chị Trần Thúy Diễm, giáo viên ở xã Khánh An, huyện U Minh, nói: “Trước giờ đi công tác ra Cà Mau thường được khoán xăng xe, bất tiện, giờ được thanh toán thực tế do có hóa đơn điện tử, tôi thấy tiện lợi”. Qua trao đổi với người dân, theo một chuyên gia ngành xăng dầu, người dân bắt đầu thấy lợi ích của việc lấy hóa đơn. Thực tế việc xuất hóa đơn sẽ góp phần triệt hạ xăng dầu lậu, kém chất lượng. Bởi khi rõ đầu ra, đầu vào doanh nghiệp không thể nhập một ít từ đại lý chính thức, rồi nhập xăng dầu lậu được. Đây là lợi ích lâu dài mà người tiêu dùng cần ủng hộ vì lợi ích của chính mình. Nguồn: Báo Tuổi trẻ

*************

LUẬT TƯ MINH – TÂM SÁNG TRÍ MINH

⚖️Công Ty Luật TNHH Tư Minh  

👉Địa chỉ: Số 16 Đường D21 P. Phước Long B, Tp Thủ Đức

☎ Hotline: 1900 299 208 

Website: www.luattuminh.vn

*****************************

LUẬT SƯ VŨ XUÂN HOẰNG – LUẬT TƯ MINH 

– Đội ngũ Luật sư giỏi, 20 năm kinh nghiệm. 

– Tư vấn, xử lý gần 10,000 nhiều vụ kiện lớn nhỏ. 

– Trung thực, minh bạch, bảo mật, có trách nhiệm 

– Luôn bảo vệ quyền lợi tốt nhất cho mọi khách hàng 

LUẬT TƯ MINH – TÂM SÁNG TRÍ MINH

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *