Lãnh đạo văn phòng đăng ký đất đai bị tố cấp giấy sai, tự ý dời ranh cọc

Lãnh đạo văn phòng đăng ký đất đai bị tố cấp giấy sai, tự ý dời ranh cọc

Lãnh đạo Văn phòng Đăng ký đất đai huyện Chợ Mới, tỉnh An Giang bị tố cấp giấy sai, không đúng diện tích và tự ý dời ranh cọc gây thiệt hại cho người dân.

Ngày 10-1, Tuổi Trẻ Online nhận được đơn tố lãnh đạo văn phòng đăng ký đất đai cấp sai giấy tờ đất, không đúng diện tích, tự ý dời cột ranh gây thiệt hại cho người dân.

Những người đứng đơn gồm ông Võ Tuế Lam (39 tuổi), Trần Thanh Bình (54 tuổi, cùng ngụ ấp Mỹ Lợi, xã Mỹ An, huyện Chợ Mới) và ông Nguyễn Văn Vui – nguyên chủ tịch UBND thị trấn Mỹ Luông (67 tuổi, ngụ thị trấn Mỹ Luông, huyện Chợ Mới).

Đơn còn ghi nơi nhận là các cơ quan như Cơ quan cảnh sát điều tra Công an tỉnh An Giang, Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy, Ban Nội chính, Sở Tài nguyên và Môi trường An Giang.

Sở từ chối ký giấy, phó giám đốc chi nhánh văn phòng đăng ký đất đai ký

Những người bị tố cáo gồm vợ chồng ông Nguyễn Hữu Nam, bà Tăng Bảo Ngọc; bà Dương Thị Thúy Nga (cùng ngụ thị trấn Mỹ Luông, huyện Chợ Mới) và ông Lê Huy Hoàng – phó giám đốc chi nhánh Văn phòng Đăng ký đất đai huyện Chợ Mới.

Lãnh đạo văn phòng đăng ký đất đai bị tố cấp giấy sai, tự ý dời ranh cọc - Luật Tư Minh
Lãnh đạo văn phòng đăng ký đất đai bị tố cấp giấy sai, tự ý dời ranh cọc

Ông Lam, ông Bình cho biết vợ chồng ông Nam sở hữu một thửa đất lúa 2.000m2 tại thị trấn Mỹ Luông. Hai ông thỏa thuận mua mỗi người 500m2 trong khu đất của ông Nam với giá 4,3 tỉ đồng. Tháng 10-2022, hợp đồng chuyển nhượng được thực hiện xong và đặt cọc 1 tỉ đồng.

Ông Nam sau đó đăng ký tách mảnh đất của mình thành 4 thửa, diện tích (tối thiểu theo quy định) mỗi thửa rộng 500m2. Sau đo đạc, Văn phòng Đăng ký đất đai huyện Chợ Mới ký, đóng dấu xác nhận sơ đồ bản trích đo địa chính. Ông Lam, ông Bình cũng giao đủ tiền mua đất cho ông Nam.

Ông Nam nộp hồ sơ vào bộ phận một cửa UBND huyện Chợ Mới để xin tách 4 thửa đất và yêu cầu cấp 4 giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Tuy nhiên, các tháng 1 và tháng 4-2023 Sở Tài nguyên và Môi trường An Giang từ chối do không đảm bảo thủ tục.

Tháng 5-2023, ông Hoàng trực tiếp gửi giải trình về Sở Tài nguyên và Môi trường xin cấp 4 giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho ông Nam, song vẫn bị từ chối. Sau ngày 20-5-2023, thời điểm cho phép chi nhánh Văn phòng Đăng ký đất đai ký cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, ông Hoàng đã ký cấp 4 giấy chứng nhận quyền sử dụng đất với diện tích mỗi thửa 500m2.

Do nghi ngờ, ông Lam, ông Bình đo đạc lại diện tích thì phát hiện các thửa đất do Văn phòng Đăng ký đất đai Chợ Mới đo đạc, cắm ranh và thiết lập sơ đồ không đúng. Hai ông thuê công ty tư nhân đo đạc bằng máy chuyên dụng, nhưng kết quả vẫn không đúng. Cả 4 thửa đất được tách thiếu hơn 120m2, trực tiếp gây thiệt hại cho ông Lam, ông Bình.

“Đất còn đó chứ có mất đi đâu” (?)

Ông Vui (có đất giáp ranh) phản ánh khi đo đạc, cấp giấy chứng nhận, Văn phòng Đăng ký đất đai đã không mời các hộ giáp ranh đến chứng kiến. Đồng thời cũng không có xác nhận từ UBND thị trấn Mỹ Luông.

“Sau khi cấp giấy chứng nhận thiếu diện tích và bị khiếu nại, Văn phòng Đăng ký đất đai đã tự ý dời cột ranh đất lấn sang đất tôi. Họ xuống đo lại thực địa cũng không mời tôi đến. Như vậy là gây thiệt hại cho tôi”, ông Vui nói.

Ông Huỳnh Thành Phương – phó chủ tịch UBND thị trấn Mỹ Luông – cho biết địa phương không nắm được hồ sơ đất đai ông Nam, do Văn phòng Đăng ký đất đai tự thụ lý. “Thị trấn không biết gì về vụ phân lô, mua bán này, họ tự làm trên huyện. Khi đo đạc, tôi có được mời qua Zalo đến chứng kiến. Tôi xuống thì thấy họ tự ý dời cột ranh vào đất người khác rất sâu. Do đó tôi đã không ký vào biên bản”, ông Phương nói.

Nói về việc bị tố, ông Hoàng cho biết cơ quan chức năng đang thụ lý, bản thân ông không rõ. Ông giải thích khi đo đạc không mời các hộ giáp ranh là do trước đây ông Nam mua đất từ người khác đã có ký giáp ranh rồi nên không cần ký giáp ranh lại.

“Nếu ai cảm thấy đất mình bị thiếu thì khởi kiện người kia ra tòa án. Tòa án phán quyết sao thì chúng tôi thực hiện vậy. Đất mấy hộ giáp ranh, kể cả đất ông Vui cũng còn đó chứ có mất đâu”, ông Hoàng nói và không giải thích thêm.

Nguồn: Báo Tuổi trẻ

*************

LUẬT TƯ MINH – TÂM SÁNG TRÍ MINH

⚖️Công Ty Luật TNHH Tư Minh  

👉Địa chỉ: Số 16 Đường D21 P. Phước Long B, Tp Thủ Đức

☎ Hotline: 1900 299 208 

Website: www.luattuminh.vn

*****************************

LUẬT SƯ VŨ XUÂN HOẰNG – LUẬT TƯ MINH 

– Đội ngũ Luật sư giỏi, 20 năm kinh nghiệm. 

– Tư vấn, xử lý gần 10,000 nhiều vụ kiện lớn nhỏ. 

– Trung thực, minh bạch, bảo mật, có trách nhiệm 

– Luôn bảo vệ quyền lợi tốt nhất cho mọi khách hàng 

LUẬT TƯ MINH – TÂM SÁNG TRÍ MINH

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *