Làm giấy khai sinh bị yêu cầu phải xét nghiệm ADN giá 8 triệu đồng

Làm giấy khai sinh bị yêu cầu phải xét nghiệm ADN giá 8 triệu đồng

Một người phụ nữ ở Hà Tĩnh làm giấy khai sinh cho con bị yêu cầu phải có kết quả xét nghiệm ADN của chồng và con.

Xét nghiệm ADN để làm giấy khai sinh

Phản ánh đến Tuổi Trẻ Online, chị Đ.T.Q.T. (18 tuổi, ngụ xã Xuân Liên, huyện Nghi Xuân, Hà Tĩnh) cho biết vào tháng 12-2021 chị và anh Phan Văn Tân (ngụ xã Xuân Liên) làm lễ cưới. Thời điểm đó, chị T. chưa đủ tuổi để làm giấy đăng ký kết hôn.

Đến tháng 8-2023 chị T. tròn 18 tuổi nên đã đến UBND xã Xuân Liên làm giấy đăng ký kết hôn, đồng thời làm giấy khai sinh cho con trai của vợ chồng chị sinh vào tháng 6-2022.

Tuy nhiên, chị đến UBND xã Xuân Liên nhiều lần vẫn chưa thể làm được các giấy tờ kể trên. Sau đó, gia đình chị T. nhờ ông Phan Danh Thắng – phó chủ tịch UBND xã Xuân Liên – hướng dẫn để làm các thủ tục. 

Tại đây, ông Thắng cho biết muốn làm giấy khai sinh cho con trai của chị T. cần phải có giấy xét nghiệm chứng minh huyết thống giữa con và chồng chị với chi phí 8 triệu đồng.

Mặc dù vợ chồng chị T. không có nhu cầu làm xét nghiệm ADN nhưng đến ngày 12-8, ông Thắng dẫn một người lạ mặt đến nhà chị T. để lấy máu của con và chồng chị T. gửi đi xét nghiệm. 

Thời điểm này, bố chồng của chị T. đưa cho ông Thắng số tiền 8 triệu đồng như đã thông báo trước đó.

Đến ngày 16-8, đơn vị phân tích mẫu máu trả kết quả xét nghiệm ADN, xác định giữa chồng và con chị T. có quan hệ huyết thống bố – con, và ngày 6-11 UBND xã Xuân Liên mới làm giấy khai sinh cho con chị T..

Làm giấy khai sinh bị yêu cầu phải xét nghiệm ADN giá 8 triệu đồng - Luật Tư Minh
Làm giấy khai sinh bị yêu cầu phải xét nghiệm ADN giá 8 triệu đồng

“Tôi và chồng tôi cưới hỏi đàng hoàng, có mời nội ngoại đến dự lễ cưới, giữa vợ chồng tôi cũng không xảy ra mâu thuẫn nghi ngờ gì về đứa con chung. Tại sao khi làm giấy khai sinh cho con tôi thì phải có giấy xét nghiệm ADN?” – chị T. bức xúc.

Chưa hiểu hết các quy định?

Làm việc với PV, ông Phan Danh Thắng thừa nhận có việc đưa người đến nhà chị T. lấy mẫu máu của chồng và con chị làm xét nghiệm ADN. 

Đồng thời có nhận 8 triệu đồng từ gia đình chị T., số tiền này ông Thắng đưa cho người lấy mẫu xét nghiệm 4,5 triệu đồng, ông Thắng giữ lại 3,5 triệu đồng.

Giải thích sự việc này, ông Thắng cho biết trong quá trình chị T. làm giấy khai sinh cho con, ông có nhận được sự nhờ vả từ mẹ chồng chị T. (đang làm việc ở nước ngoài qua tin nhắn Facebook). 

Sau đó, ông Thắng hỏi một cán bộ xã Xuân Liên về thủ tục làm giấy khai sinh khi chưa có đăng ký kết hôn.

“Một cán bộ nói với tôi cần làm thủ tục cha nhận con nên phải xét nghiệm ADN, sau đó tôi liên hệ với một người lấy mẫu máu xét nghiệm tại TP Hà Tĩnh và đưa người này đến nhà chị T. lấy máu gửi đi phân tích. 

Chi phí để phân tích ADN là 4 triệu đồng, tôi cũng thông báo số tiền này với mẹ chồng chị T., nhưng hôm đến lấy mẫu máu thì bố chồng chị T. đưa cho tôi 8 triệu đồng.

Sự việc này do tôi sơ suất, chưa hiểu hết các quy định. Được tư vấn như vậy nên tôi thông báo lại để người dân làm theo. Sai sót của tôi đã ảnh hưởng đến kinh tế của hộ gia đình. Tôi đã xin lỗi gia đình chị T. và trả lại tiền cho gia đình chị” – ông Thắng nói.

Nguồn: Báo Tuổi trẻ

*************

LUẬT TƯ MINH – TÂM SÁNG TRÍ MINH

⚖️Công Ty Luật TNHH Tư Minh  

👉Địa chỉ: Số 16 Đường D21 P. Phước Long B, Tp Thủ Đức

☎ Hotline: 1900 299 208 

Website: www.luattuminh.vn

*****************************

LUẬT SƯ VŨ XUÂN HOẰNG – LUẬT TƯ MINH 

– Đội ngũ Luật sư giỏi, 20 năm kinh nghiệm. 

– Tư vấn, xử lý gần 10,000 nhiều vụ kiện lớn nhỏ. 

– Trung thực, minh bạch, bảo mật, có trách nhiệm 

– Luôn bảo vệ quyền lợi tốt nhất cho mọi khách hàng 

LUẬT TƯ MINH – TÂM SÁNG TRÍ MINH

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *