Lãi suất cho vay bao nhiêu được xem là cho vay nặng lãi

  1. Lãi suất cho vay tối đa là bao nhiêu?

Tại Điều 468 Bộ luật Dân sự 2015 quy định về lãi suất như sau:

  1. Lãi suất vay do các bên thỏa thuận.

Trường hợp các bên có thỏa thuận về lãi suất thì lãi suất theo thỏa thuận không được vượt quá 20%/năm của khoản tiền vay, trừ trường hợp luật khác có liên quan quy định khác. Căn cứ tình hình thực tế và theo đề xuất của Chính phủ, Ủy ban thường vụ Quốc hội quyết định điều chỉnh mức lãi suất nói trên và báo cáo Quốc hội tại kỳ họp gần nhất.

Trường hợp lãi suất theo thỏa thuận vượt quá lãi suất giới hạn được quy định tại khoản này thì mức lãi suất vượt quá không có hiệu lực.

  1. Trường hợp các bên có thỏa thuận về việc trả lãi, nhưng không xác định rõ lãi suất và có tranh chấp về lãi suất thì lãi suất được xác định bằng 50% mức lãi suất giới hạn quy định tại khoản 1 Điều này tại thời điểm trả nợ.

Như vậy, mức lãi suất cho vay tối đa trong trường hợp các bên có thỏa thuận là 20%/năm của khoản vay, trừ trường hợp luật khác có liên quan quy định khác.

Ngoài ra, Ủy ban thường vụ Quốc hội quyết định điều chỉnh mức lãi suất này căn cứ tình hình thực tế và theo đề xuất của Chính phủ. Việc điều chỉnh lãi suất phải báo cáo cho Quốc hội tại kỳ họp gần nhất.

  1. Lãi suất cho vay từ bao nhiêu phần trăm trở đi được xem là cho vay nặng lãi?

Tại Điều 201 Bộ luật Hình sự 2015 quy định về tội cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự cụ thể như:

Tội cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự

Người nào trong giao dịch dân sự mà cho vay với lãi suất gấp 05 lần trở lên của mức lãi suất cao nhất quy định trong Bộ luật dân sự, thu lợi bất chính từ 30.000.000 đồng đến dưới 100.000.000 đồng hoặc đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi này hoặc đã bị kết án về tội này, chưa được xóa án tích mà còn vi phạm, thì bị phạt tiền từ 50.000.000 đồng đến 200.000.000 đồng hoặc phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm.

  1. Phạm tội mà thu lợi bất chính 100.000.000 đồng trở lên, thì bị phạt tiền từ 200.000.000 đồng đến 1.000.000.000 đồng hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm.
  2. Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ 30.000.000 đồng đến 100.000.000 đồng, cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 01 năm đến 05 năm.

Ngoài ra theo Điều 468 Bộ luật Dân sự 2015 quy định về lãi suất như:

Lãi suất

  1. Lãi suất vay do các bên thỏa thuận.

Trường hợp các bên có thỏa thuận về lãi suất thì lãi suất theo thỏa thuận không được vượt quá 20%/năm của khoản tiền vay, trừ trường hợp luật khác có liên quan quy định khác. Căn cứ tình hình thực tế và theo đề xuất của Chính phủ, Ủy ban thường vụ Quốc hội quyết định điều chỉnh mức lãi suất nói trên và báo cáo Quốc hội tại kỳ họp gần nhất.

Như vậy, mức lãi suất cho vay tối đa là 20%/năm của khoản vay.

Theo Bộ luật Hình sự 2015, lãi suất cho vay được xem là cho vay nặng lãi là lãi suất gấp 05 lần trở lên của mức lãi suất cao nhất quy định trong Bộ luật Dân sự 2015.

Chính vì vậy, lãi suất cho vay vượt mức 100%/năm của khoản vay được xem là cho vay nặng lãi.

  1. Hành vi cho vay nặng lãi sẽ bị xử lý như thế nào theo Luật?

Căn cứ theo quy định tại Điều 201 bộ Luật Hình Sự năm 2015 sửa đổi bổ sung năm 2017 và trong Công văn số 212/TANDTC-PC ngày 13/09/2019 của Tòa án nhân dân về việc: thông báo kết quả giải đáp thắc mắc trực tuyến trong xét xử thì mức xử phạt về tội cho vay nặng lãi được quy định như sau:

Thứ nhất: khoản thu lợi bất chính từ cho vay nặng lãi sẽ trả lại cho người đi vay. Trừ trường hợp người vay tiền sử dụng tiền vay vào những mục đích phạm pháp như: đánh bạc, mua bán trái phép và sử dụng chất ma túy…thì khoản tiền này sẽ bị sung công quỹ.

Thứ hai: trường hợp người cho vay nặng lãi thu lợi bất chính tối thiểu từ 100 triệu đồng và các lần vi phạm đều chưa bị truy cứu trách nhiệm hình sự đồng thời chưa hết thời hiệu khởi kiện, thì đối tượng sẽ bị phạt số tiền tương ứng với số tiền đã chiếm đoạt và áp dụng tình tiết tăng nặng tội gấp 2 lần.

Thứ ba: đối với khoản tiền gốc cho vay và khoản lãi tương ứng với mức lãi suất 20%/năm sẽ bị tịch thu sung vào công quỹ. Vì số tiền này được xem là công cụ phạm tội và khoản lợi nhuận phát sinh từ hành vi này cũng bị sung vào công quỹ.

Thứ tư: phạm tội cho vay nặng lãi, thu lợi bất chính từ 30 triệu đồng đến dưới 100 triệu đồng hoặc đã bị xử phạt hành chính về tội này hoặc đã bị kết án về hành vi này này, mà chưa được xóa án tích và còn vi phạm, thì bị phạt tiền từ 50 triệu đồng đến 200 triệu đồng hoặc có thể bị phạt cải tạo không giam giữ đến 3 năm.

Thứ năm: phạm tội thu lợi bất chính từ 100 triệu đồng trở lên, thì bị phạt tiền từ 200 triệu đồng đến 1 tỷ đồng hoặc có thể bị phạt tù từ 6 tháng đến 3 năm.

Thứ sáu: người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ 30 triệu đồng đến 100 triệu đồng, sẽ bị xử phạt cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hay làm công việc nhất định từ 1 năm – 5 năm.

VÌ SAO CHỌN LUẬT TƯ MINH:

✧ Đội ngũ LUẬT SƯ GIỎI 20 năm kinh nghiệm

✧ Có trách nhiệm, chuyên nghiêp với trình độ chuyên môn cao

✧ Hoạt động đa lĩnh vực: Hình sự, Dân sự, Đất đai, Hôn nhân.

✧ Tư vấn, xử lý gần 10,000 nhiều vụ kiện lớn nhỏ.

✧ Kinh nghiệm thực chiến và xử lý thắng kiện nhiều VỤ ÁN LỚN: dân sự, hình sự….

✧ Trung thực, minh bạch, bảo mật, chuyên nghiệp, có trách nhiệm

✧ Luôn bảo vệ quyền lợi tốt nhất cho mọi khách hàng

LUẬT TƯ MINH 

☎️ Hotline: 1900299208

📣 Website : www.luattuminh.vn 

  Face book :  LUẬT TƯ MINH   www.facebook.com/ctyluattuminh

 Tik tok  LUẬT TƯ MINH https://www.tiktok.com/@luat.tu.minh

 Youtube: LUẬT TƯ MINH  https://www.youtube.com/@luattuminh

📧 Email: tuminhlaw@gmail.com

👉LUẬT TƯ MINH – TÂM SÁNG TRÍ MINH 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *