Khởi Kiện Ly Hôn, Thủ Tục Khởi Kiện Hôn Nhân Gia Đình 2022

Thủ tục khởi kiện vụ án về Hôn nhân gia đình được hướng dẫn, tư vấn tại Luật Tư Minh bao gồm các bước và nội dung cụ thể theo luật tố tụng dân sự, luật hôn nhân gia đình và pháp luật khác liên quan như sau:

1. THỦ TỤC KHỞI KIỆN GIẢI QUYẾT LY HÔN, TRANH CHẤP HÔN NHÂN GIA ĐÌNH
Luật Tư Minh hướng dẫn quy định về khởi kiện giải quyết vụ án, vụ việc về hôn nhân gia đình cho quý khách hàng tìm hiểu, tham khảo trước khi lựa chọn phương án giải quyết bằng con đường tòa án như sau:

BƯỚC 1: TƯ VẤN VỀ ĐIỀU KIỆN KHỞI KIỆN VỀ LY HÔN, TRANH CHẤP HÔN NHÂN GIA ĐÌNH
Luật Tư Minh tư vấn xác định Tòa án có thẩm quyền giải quyết, xét xử trong mỗi vụ án việc xác định thẩm quyền theo quy định của Bộ luật Tố tụng dân sự, cụ thể như sau:

– Xác đinh vụ việc có thuộc một trong các loại việc theo quy định;

– Xác định vụ việc đúng với cấp Tòa án có thẩm quyền giải quyết.

XÁC ĐỊNH VỀ THỜI HIỆU KHỞI KIỆN VỀ HÔN NHÂN GIA ĐÌNH
Việc xác định thời hiệu khởi kiện, đánh giá về việc người khởi kiện còn đủ điều kiện khởi kiện theo quy định của pháp luật hay không và căn cứ xác định được luật sư Luật Tư Minh vấn cụ thể về tính thời hiệu đối với vụ án Hôn nhân gia đình.

XÁC ĐỊNH VỀ CÁC ĐIỀU KIỆN KHÁC
Một số vụ án, vụ việc dân sự phải xác định các điều kiện khác như: Điều kiện về hòa giải tại cơ sở, yêu cầu đã được giải quyết bằng một bản án hay quyết định đã có hiệu lực pháp luật hay chưa, Luật Minh Gia tư vấn cho đương sự các vấn đề:

– Đối với các vụ án mà theo yêu cầu của pháp luật bắt buộc phải thông qua hòa giải tại cơ sở thì trước khi yêu cầu Tòa án giải quyết phải tiến hành hòa giải và có yêu cầu hòa giai tại cơ sở.

– Tư vấn về các trường hợp không có quyền khởi kiện lại đối với vụ án mà đã được giải quyết bằng một bản án hoặc quyết định đã có hiệu lực pháp luật và những trường hợp loại trừ được quyền khởi kiện lại.

Luật sư tư vấn thủ tục khởi kiện ly hôn Liên hệ: 0918254646
BƯỚC 2: THU THẬP CHỨNG CỨ, TÀI LIỆU CHUẨN BỊ KHỞI KIỆN
Thu thập chứng cứ để xác định điều kiện khởi kiện về ly hôn, khởi kiện vụ án Hôn nhân gia đình, chứng minh quyền khởi kiện cũng như để bảo vệ quyền và lợi ích trong quá trình tham gia tố tụng được luật sư Luật Tư Minh tư vấn cho quý khách hàng đối với từng trường hợp, vụ việc cụ thể.

BƯỚC 3: CHUẨN BỊ HỒ SƠ KHỞI KIỆN LY HÔN, KHỞI KIỆN VỀ HÔN NHÂN GIA ĐÌNH
Luật Tư Minh tư vấn lập hồ sơ khởi kiện vụ án ly hôn, vụ án về hôn hân gia đình để nguyên đơn nộp cho Tòa án khi khởi kiện vụ án và các vấn đề khác liên quan. Nội dung cụ thể của thủ tục ly hôn, tranh chấp về hôn nhân gia đình bao gồm các loại giấy tờ sau:

– Giấy chứng nhận kết hôn;

– Giấy khai sinh của con;

– Các giấy tờ chứng nhận tài sản chung của vợ chồng hoặc tài sản thuộc sở hữu riêng của từng người;

– Các giấy tờ về các khoản nợ chung hoặc riêng của hai vợ chồng ( Nếu có);

– Các giấy tờ tài liệu khác liên quan…;

BƯỚC 4: NỘP HỒ SƠ KHỞI KIỆN LY HÔN TẠI TÒA ÁN
Luật Tư Minh tư vấn quy định và thủ tục nộp hồ sơ khởi kiện ly hôn tại tòa án, bao gồm các hình thức như: Nộp đơn ly hôn và hồ sơ liên quan hoặc Nộp đơn khởi kiện tới Tòa án qua đường bưu điện và vấn đề nộp tiền tạm ứng án phí.

BƯỚC 5: THỰC HIỆN CÁC THỦ TỤC CẦN THIẾT SAU KHI TÒA ÁN RA THÔNG BÁO THỤ LÝ VỤ ÁN
Vấn đề trên được Luật Tư Minh tư vấn quy định pháp luật cho đương sự về: Hòa giải tại Tòa án; Viết Bản tự khai; Tham gia phiên Tòa khi có quyết định đưa vụ án ra xét xử và các vấn đề khác liên quan đến vụ án về Hôn nhân gia đình.

2. TƯ VẤN GIẢI QUYẾT LY HÔN, GIẢI QUYẾT TRANH CHẤP VỀ HNGĐ
Câu hỏi:

Văn phòng luật sư cho hỏi về tài sản chung và nuôi con khi ly hôn như sau: Vợ chồng tôi cưới nhau từ năm 2007, đến nay chúng tôi có 2 con. Đầu năm 2014 chúng tôi gửi cháu thứ 2 về quê cho ông bà nội. Đến cuối năm tôi phát hiện vợ ngoại tình. Mâu thuẫn gia đình xảy ra từ đó. Tháng 11/2015 chúng tôi quyết định về quê mong có cuộc sống tốt hơn. Nhưng về quê thì lại nảy sinh chuyện mẹ chồng nàng dâu, vợ tôi nhất định không chịu ở chung.

Nhưng vì nghĩ hai vợ chồng đi làm con cái có ông bà trông cho thì đỡ vất vả hơn. Nên tôi không đồng ý. Cuối tháng 5 đầu tháng 6 này tôi bị bệnh phải đi bệnh viện cô ấy có nghỉ chăm tôi mấy ngày. Đến ngày 4/6 lại xảy ra mâu thuẫn giữa hai mẹ con. Đùng đùng cô ấy bỏ đi, mặc những lời khuyên can từ hàng xóm và người thân trong gia đình tôi, cũng như từ chính quyền. Khi đi cô ấy đòi đem theo bé lớn nhưng cháu khóc và đòi ở với bố, còn cháu nhỏ thì không theo mẹ vì nó quấn ông từ nhỏ. Trong thời gian ngắn ở nhà chồng cô ấy không tỏ ra thân thiện với bất kỳ ai. Đi và về đều không chào hỏi. Kể cả con đi học thì cũng ít quan tâm dạy dỗ. Mặc dù tôi nói để cô ấy sửa nhưng cũng không được. Trong lúc tôi sơ ý tất cả giấy tờ liên quan đến tài sản chung và chiếc xe máy là tài sản chung đều bị cô ấy đem đi hết. Đến hôm 9/6 thì tôi được biết cô ấy đã lên xe vào nam. Xin luật sư tư vấn giúp là tôi có thể ngay lập tức gửi đơn xin ly hôn đơn phương được không. Yếu tố ngoại tình của cô tôi có thể sử dụng không (bằng chứng ngoại tình của cô ấy tôi không còn giữ được và cũng do hai người đó đều không còn sử dụng các số điện thoại đó nữa). Tôi mong muốn được nuôi cả hai cháu và thực tế cả hai cháu đều ở với tôi. Những giấy tờ liên quan đến tài sản chung và tài sản chung sẽ được giải quyết như thế nào.? Có một chi tiết nữa là khi chúng tôi về có ủy quyền cho ông bà ngoại bán nhà đất thì giải quyết ra sao? Mong sớm nhận được thư của luật sư. Xin chân thành cảm ơn.

Trả lời:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Tư Minh, trường hợp của bạn chúng tôi tư vấn như sau:

– VỀ VẤN ĐỀ LY HÔN ĐƠN PHƯƠNG
Do trong câu hỏi bạn không đề câp chi tiết nên khó xác định bạn đã đủ điều kiện ly hôn đơn phương hay chưa. Bạn có thể xem điều kiện ly hôn đơn phương như sau:

Luật Hôn nhân gia đình quy định về Ly hôn theo yêu cầu của một bên cụ thể như sau:

Theo quy định tại Điều 56 Luật hôn nhân và gia đình 2014 thì việc ly hôn theo yêu cầu một bên như sau:

“Điều 56. Ly hôn theo yêu cầu của một bên

1. Khi vợ hoặc chồng yêu cầu ly hôn mà hòa giải tại Tòa án không thành thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc vợ, chồng có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được.

2. Trong trường hợp vợ hoặc chồng của người bị Tòa án tuyên bố mất tích yêu cầu ly hôn thì Tòa án giải quyết cho ly hôn.

3. Trong trường hợp có yêu cầu ly hôn theo quy định tại khoản 2 Điều 51 của Luật này thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc chồng, vợ có hành vi bạo lực gia đình làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng, sức khỏe, tinh thần của người kia.’’

Như vậy, theo quy định pháp luật thì bạn có quyền yêu cầu tòa án giải quyết ly hôn. Tuy nhiên, đối với việc ly hôn theo yêu cầu của một bên, tòa án chỉ giải quyết cho ly hôn nếu có đủ các điều kiện theo quy định trên.

Ngoài ra, tại điều 51 Luật Hôn nhân gia đình 2014 cũng quy định về quyền yêu cầu giải quyết ly hôn như sau:

” …3. Chồng không có quyền yêu cầu ly hôn trong trường hợp vợ đang có thai, sinh con hoặc đang nuôi con dưới 12 tháng tuổi.”

Với những quy định trên, bạn hãy đối chiếu và xem xét mình đã đủ điều kiện để ly hôn chưa.

– VỀ VẤN ĐỀ GIẢI QUYẾT TÀI SẢN CHUNG
Nếu bạn đã đủ điều kiện ly hôn đơn phương theo quy định, nguyên tắc giải quyết tài sản chung được quy định tại Luật Hôn nhân gia đình như sau:

“ĐIỀU 59: NGUYÊN TẮC GIẢI QUYẾT TÀI SẢN CỦA VỢ CHỒNG KHI LY HÔN
1. Trong trường hợp chế độ tài sản của vợ chồng theo luật định thì việc giải quyết tài sản do các bên thỏahuận; nếu không thỏa thuận được thì theo yêu cầu của vợ, chồng hoặc của hai vợ chồng, Tòa án giải quyết theo quy định tại các khoản 2, 3, 4 và 5 Điều này và tại các điều 60, 61, 62, 63 và 64 của Luật này.

Trong trường hợp chế độ tài sản của vợ chồng theo thỏa thuận thì việc giải quyết tài sản khi ly hôn được áp dụng theo thỏa thuận đó; nếu thỏa thuận không đầy đủ, rõ ràng thì áp dụng quy định tương ứng tại các khoản 2, 3, 4 và 5 Điều này và tại các điều 60, 61, 62, 63 và 64 của Luật này để giải quyết.

2. Tài sản chung của vợ chồng được chia đôi nhưng có tính đến các yếu tố sau đây:

a) Hoàn cảnh của gia đình và của vợ, chồng;

b) Công sức đóng góp của vợ, chồng vào việc tạo lập, duy trì và phát triển khối tài sản chung. Lao động của vợ, chồng trong gia đình được coi như lao động có thu nhập;

c) Bảo vệ lợi ích chính đáng của mỗi bên trong sản xuất, kinh doanh và nghề nghiệp để các bên có điều kiện tiếp tục lao động tạo thu nhập;

d) Lỗi của mỗi bên trong vi phạm quyền, nghĩa vụ của vợ chồng.

3. Tài sản chung của vợ chồng được chia bằng hiện vật, nếu không chia được bằng hiện vật thì chia theo giá trị; bên nào nhận phần tài sản bằng hiện vật có giá trị lớn hơn phần mình được hưởng thì phải thanh toán cho bên kia phần chênh lệch.

4. Tài sản riêng của vợ, chồng thuộc quyền sở hữu của người đó, trừ trường hợp tài sản riêng đã nhập vào tài sản chung theo quy định của Luật này;

Trong trường hợp có sự sáp nhập, trộn lẫn giữa tài sản riêng với tài sản chung mà vợ, chồng có yêu cầu về chia tài sản thì được thanh toán phần giá trị tài sản của mình đóng góp vào khối tài sản đó, trừ trường hợp vợ chồng có thỏa thuận khác.

5. Bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của vợ, con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình.

6. Tòa án nhân dân tối cao chủ trì phối hợp với Viện kiểm sát nhân dân tối cao và Bộ Tư pháp hướng dẫn Điều này.”

Vợ chồng khi ly hôn có thể thỏa thuận để chia tài sản, nếu hai bên tranh chấp thì Tòa án sẽ căn cứ theo quy định tại Điều 59 Luật hôn nhân và gia đình năm 2014 để giải quyết theo nguyên tắc tài sản riêng vẫn thuộc sở hữu của người đó, tài sản chung được chia đôi nhưng xem xét đến các yếu tố như hoàn cảnh gia đình, công sức đóng góp, lỗi của các bên trong việc vi phạm nghĩa vụ của vợ chồng, bảo vệ lợi ích chính đáng của mỗi bên trong sản xuất, kinh doanh.

– VỀ VẤN ĐỀ ỦY QUYỀN CHO ÔNG BÀ NGOẠI BÁN ĐẤT
Việc bạn và vợ ủy quyền cho ông bà ngoại bán đất không làm thay đổi quyền sở hữu nhà ở của vợ chồng bạn. Do vậy, nếu căn nhà này trước khi ủy quyền là tài sản chung thì sau khi ủy quyền cho ông bà ngoại vẫn thuộc tài sản chung giữa 2 vợ chồng bạn. Việc chia căn nhà (hoặc tài sản sau khi đã bán căn nhà) này sau khi ly hôn vẫn được thực hiện theo Điều 59 Luật Hôn nhân gia đình như trên.

– VỀ VẤN ĐỀ GIÀNH QUYỀN NUÔI CON
Chi tiết như sau:

Theo quy định tại Luật Hôn nhân gia đình về quyền nuôi con được quy định cụ thể như sau:

Theo quy định tại Điều 81 Luật Hôn nhân gia đình năm 2014 về: Việc trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con sau khi ly hôn thì:

“Điều 81: Việc trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con sau khi ly hôn:

1. Sau khi ly hôn, cha mẹ vẫn có quyền, nghĩa vụ trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình theo quy định của Luật này, Bộ luật dân sự và các luật khác có liên quan.

2. Vợ, chồng thỏa thuận về người trực tiếp nuôi con, nghĩa vụ, quyền của mỗi bên sau khi ly hôn đối với con; trường hợp không thỏa thuận được thì Tòa án quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con; nếu con từ đủ 07 tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con.

3. Con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con.”

Như vậy, tại thời điểm nộp đơn xin ly hôn và giải quyết ly hôn tại tòa án, nếu con dưới 36 tháng tuổi thì được giao cho mẹ trực tiếp nuôi dưỡng. Trường hợp này, chị có công việc và có thu nhập, có nơi ở hợp pháp, sức khỏe bình thường nên chị đủ điều kiện để trực tiếp nuôi dưỡng con. Bố của cháu bé có nghĩa vụ cấp dưỡng cho con sau khi ly hôn.

Về vấn đề tài sản, nếu số vàng cưới chị được bố mẹ đẻ tặng cho riêng thì đây được xác định là tài sản riêng của người vợ, khi ly hôn không phải phân chia. Tuy nhiên, số tài sản này đã được dùng vào việc chi tiêu trong gia đình, trả nợ cho chồng chị nên việc đòi lại số tài sản này là không khả thi.

Như vậy, Khi ly hôn vợ, chồng có quyền thỏa thuận về người trực tiếp nuôi con, quyền và nghĩa vụ của các bên đối với con. Trong trường hợp không thỏa thuận được thì Tòa án quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi. Quyết định Tòa án dựa trên nhiều yếu tố, nhưng có thể xét những yếu tố cơ bản sau:

– Yếu tố về vật chất: điều kiện, hoàn cảnh gia đình của bố và mẹ

– Yếu tố tinh thần: đời sống tình cảm, sự quan tâm, thời gian bố mẹ dành cho con

– Nguyện vọng của bé (con từ 7 tuổi trở lên)

– Tuổi của bé (dưới 36 tháng tuổi người mẹ sẽ được lợi thế hơn).

Với phân tích trên, cùng chi tiết vợ bạn bỏ gia đình vào Nam thì quyền nuôi con theo Quyết định Tòa án sẽ có khả năng cao là cho bạn.

Như vậy, Khi ly hôn vợ, chồng có quyền thỏa thuận về người trực tiếp nuôi con, quyền và nghĩa vụ của các bên đối với con. Trong trường hợp không thỏa thuận được thì Tòa án quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi. Quyết định Tòa án dựa trên nhiều yếu tố, nhưng có thể xét những yếu tố cơ bản sau:

– Yếu tố về vật chất: điều kiện, hoàn cảnh gia đình của bố và mẹ

– Yếu tố tinh thần: đời sống tình cảm, sự quan tâm, thời gian bố mẹ dành cho con

– Nguyện vọng của bé (con từ 7 tuổi trở lên)

– Tuổi của bé (dưới 36 tháng tuổi người mẹ sẽ được lợi thế hơn).

Với phân tích trên, cùng chi tiết vợ bạn bỏ gia đình vào Nam thì quyền nuôi con theo Quyết định Tòa án sẽ có khả năng cao là cho bạn.

– LY HÔN VÀ VẤN ĐỀ ĐĂNG KÝ KHAI SINH CHO CON SAU KHI VỢ CHỒNG LY HÔN?
Câu hỏi:

Chào luật sư, Xin luật sư có thể giải đáp giúp em thắc mắc sau được không anh ? Em lấy chồng tháng 7 năm 2016. Từ khi lấy chồng người chồng chưa một tháng nào chu cấp hỗ trợ cho vợ tiền sinh hoạt. Thậm chí còn chơi bời và gây nợ nần. Thường xuyên hai vợ chồng sống cách xa nhau về khoảng cách. Đến nay em đang mang thai. Từ khi bắt đầu biết có thai thì hai vợ chồng mỗi người sống một nơi. Đến nay em mang thai được gần 8 tháng.

Chồng e lấy lý do đi làm ăn nhưng lại không chu cấp đỡ vợ ở nhà. Cũng không quan tâm vợ. Thi thoảng gọi về thì đều như phải tội hoặc là lại cãi nhau. Khi em nhắc tiết kiệm gửi đỡ vợ thì đều khó chịu cáu gắt. Còn đâu đều em phải chủ động gọi. Hơn một tháng nay thì không hề gọi về. Em gọi không nghe máy. Em người Hà Nội. Chồng em người Hưng Yên. Hiện nay chồng em đang trong nam. Địa chỉ cụ thể em cũng không được rõ. Vậy em muốn ly hôn thì cần những yêu cầu gì và nếu như từ khi nộp đơn thì bao nhiêu lâu sẽ được giải quyết. Em nộp đơn tại nơi em sinh sống là ở Hà Nội tại quận huyện được không? (Em chưa cắt khẩu)Vợ chồng e không có tài sản chung. Em đang mang thai vậy con em sinh ra sẽ hoàn toàn em được quyền nuôi đúng không ạ. Và em để con họ mẹ hoàn toàn hợp lệ đúng không ạ? Rất mong luật sư sẽ giải đáp giúp em. Em cảm ơn luật sư.

Trả lời tư vấn:

Cảm ơn anh/chị đã tin tưởng và gửi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Tư Minh, Đối với yêu cầu hỗ trợ của anh/chị chúng tôi tư vấn như sau:

THỨ NHẤT, VỀ CĂN CỨ LY HÔN ĐƠN PHƯƠNG
Khi quan hệ hôn nhân lầm vào tình trạng trầm trọng không thể kéo dài mục đích hôn nhân không đạt được thì chị có quyền yêu cầu TAND giải quyết cho ly hôn. Nếu có đủ căn cứ giải quyết ly hôn thì dù người chồng không đồng ý thì TAND vẫn có cơ sở giải quyết cho ly hôn.

THỨ HAI, VỀ VẤN ĐỀ NUÔI CON
Con được hình thành thai trong thời kì hôn nhân thì được xác định là con chung của hai vợ chồng. Hoặc con được sinh ra trong thời hạn 300 ngày kể từ thời điểm chấm dứt hôn nhân được coi là con do người vợ có thai trong thời kỳ hôn nhân. Nếu tại thời điểm giải quyết ly hôn mà chị đang mang thai thì sẽ không thể giải quyết giành quyền nuôi con.

Như vậy, sau khi ly hôn chị sinh con và đăng ký khai sinh vẫn có đủ thông tin của cha, mẹ. Họ tên và các thông tin của cháu được ghi theo sự thỏa thuận của cha mẹ. Nếu cha mẹ không thỏa thuận thì sẽ theo tập quán địa phương nơi đăng ký khai sinh.

Nếu bạn còn bất cứ điều gì thắc mắc về vấn đề trên, hãy liên lệ với Luật Tư Minh. Chúng tôi sẽ tư vấn và cùng bạn giải quyết vấn đề trên.

VÌ SAO CHỌN LUẬT TƯ MINH:

✧ Đội ngũ LUẬT SƯ GIỎI 20 năm kinh nghiệm

✧ Có trách nhiệm, chuyên nghiêp với trình độ chuyên môn cao

✧ Hoạt động đa lĩnh vực: Hình sự, Dân sự, Đất đai, Hôn nhân.

✧ Tư vấn, xử lý gần 10,000 nhiều vụ kiện lớn nhỏ.

✧ Kinh nghiệm thực chiến và xử lý thắng kiện nhiều VỤ ÁN LỚN: dân sự, hình sự….

✧ Trung thực, minh bạch, bảo mật, chuyên nghiệp, có trách nhiệm

✧ Luôn bảo vệ quyền lợi tốt nhất cho mọi khách hàng

LUẬT TƯ MINH 

☎️ Hotline: 1900299208

📣 Website : www.luattuminh.vn 

  Face book :  LUẬT TƯ MINH   www.facebook.com/ctyluattuminh

 Tik tok  LUẬT TƯ MINH https://www.tiktok.com/@luat.tu.minh

 Youtube: LUẬT TƯ MINH  https://www.youtube.com/@luattuminh

📧 Email: tuminhlaw@gmail.com

👉LUẬT TƯ MINH – TÂM SÁNG TRÍ MINH

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *