Khó cấp giấy chứng nhận di tích lịch sử văn hóa cho mộ phần nhà thơ Nguyễn Bính

Khó cấp giấy chứng nhận di tích lịch sử văn hóa cho mộ phần nhà thơ Nguyễn Bính

Khuôn viên mộ phần của nhà thơ Nguyễn Bính rộng 525 m2, trong đó có căn nhà của bà Nguyễn Thị Yến (em ruột nhà thơ). Khi làm giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, bà Yến đã đưa toàn bộ khuôn viên trở thành đất thuộc quyền sở hữu do bà đứng tên. Bất cập cũng bắt đầu từ đó.

Vài tháng trước, một đoàn khách đến viếng thăm mộ phần của nhà thơ Nguyễn Bính tại quê hương ông ở thôn Thiện Vịnh, xã Cộng Hòa, H.Vụ Bản (Nam Định) đã không khỏi xót xa trước cảnh tiêu điều của nơi này. Sự việc đã được đăng tải trên Báo Thanh Niên. Đến nay, chính quyền địa phương đã thực hiện sửa chữa lại một số hạng mục. 

Theo ông Đào Văn Tuyến, Chủ tịch UBND xã Cộng Hòa (H.Vụ Bản): “Đây chỉ là tu sửa tạm thời, đến ngày 30.10, công tác sửa chữa đã hoàn tất. Cụ thể, bờ tường bao quanh khu mộ được xây xong, quét ve màu vàng, có lắp cổng. Ngoài ra, địa phương cũng đổ bê tông một con đường nhỏ dẫn vào khu mộ để du khách đi lại khi viếng thăm mộ phần nhà thơ”.

Giải quyết nhiều lần nhưng vẫn chưa xuôi

Theo ông Tuyến, khu mộ nhà thơ có tổng diện tích 525 m2, trong đó bao gồm đất của gia đình bà Nguyễn Thị Yến (em ruột nhà thơ Nguyễn Bính, đang sinh sống tại đây). Năm 2004, khi làm giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, bà Yến đã đưa toàn bộ diện tích đất trở thành đất thuộc quyền sở hữu do bà đứng tên.

Khi sức khỏe giảm sút, bà Yến muốn chuyển nhượng diện tích đất trên cho hai người con gái là bà Đỗ Thị Tâm và bà Đỗ Đan Quế thì dòng họ không đồng ý, chính quyền xã Cộng Hòa cũng không thực hiện làm thủ tục theo yêu cầu của bà Yến nên năm 2022 bà có đơn thư gửi nhiều cơ quan chức năng yêu cầu giải quyết vấn đề đất đai của bà.

Khó cấp giấy chứng nhận di tích lịch sử văn hóa cho mộ phần nhà thơ Nguyễn Bính - Luật Tư Minh
Khó cấp giấy chứng nhận di tích lịch sử văn hóa cho mộ phần nhà thơ Nguyễn Bính

Cũng trong năm 2022, trong quá trình giải quyết đơn thư của bà Yến, UBND H.Vụ Bản đã tổ chức thanh tra việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho bà Yến, phát hiện quy trình thủ tục không đúng nên huyện đã ra quyết định thu hồi và hủy giấy tờ này. Đồng thời, UBND H.Vụ Bản đã giao UBND xã Cộng Hòa chia tách khu đất thành 2 phần, một phần 200 m2 là khuôn viên khu mộ nhà thơ Nguyễn Bính, một phần còn lại giao cho hộ gia đình bà Yến.

Lúc đầu bà Yến đồng ý, nhưng sau đó bà thay đổi ý định. “Bà Yến sẽ bàn giao lại toàn bộ khu đất gia đình bà đang sinh sống cho địa phương để xây dựng khu tưởng niệm. Ngược lại, địa phương phải đền bù cho gia đình bà 525 m2 đất ở khu vực khác”, ông Tuyến cho hay.

Tuy nhiên, theo ông, pháp luật Việt Nam không có điều khoản nào quy định việc giải quyết theo yêu cầu của bà Yến: “Việc này chúng tôi đã giải quyết rất nhiều lần nhưng đến nay vẫn chưa xuôi. Nếu cứ đơn thư triền miên như vậy, phần mộ nhà thơ Nguyễn Bính sẽ bị thiệt thòi, không được đầu tư nâng cấp. Thời gian qua, trong quá trình xây, sửa nhà, gia đình bà Quế đã vấy bẩn lên khu mộ rất nhiều. Người dân xung quanh bức xúc, nhiều lần phản ánh đến chính quyền địa phương nhưng chúng tôi chưa xử lý được vì bà Quế có dấu hiệu bị thần kinh”, ông Tuyến cho biết thêm.

Được biết, đến nay vấn đề giải quyết đơn thư của bà Tâm, bà Quế chưa xong nên khu mộ của nhà thơ Nguyễn Bính vẫn chưa được cấp giấy chứng nhận di tích lịch sử văn hóa. Theo chia sẻ của ông Tuyến, sau khi khu mộ được cấp giấy chứng nhận di tích lịch sử văn hóa, khuôn viên sẽ mở rộng diện tích lên đến 3.100 m2.

Trước mắt, để khu mộ hạn chế bị ảnh hưởng, xuống cấp, UBND xã đã thực hiện tháo dỡ tường, xây cổng, xây lại tường bao và đổ bê tông phía trong khuôn viên mộ phần. Địa phương cũng đang thực hiện kêu gọi các tổ chức cá nhân trồng cây, trồng hoa xung quanh khu mộ.

Cùng ngày, trao đổi với PV Thanh Niên, ông Nguyễn Tiến Dũng, Giám đốc Sở VH-TT-DL tỉnh Nam Định cho biết, vấn đề này UBND H.Vụ Bản và Sở VH-TT-DL tỉnh Nam Định rất quan tâm. Tuy nhiên, như ông Dũng nói, theo quy định, việc này phân cấp toàn diện cho cấp huyện quản lý, sở cũng đã đến tận nơi để xác thực thông tin và nắm tình hình. 

“UBND H.Vụ Bản đã lập các đề án lớn để mở rộng vào phía trong khu mộ. Tôi được biết H.Vụ Bản đã đưa mộ phần của nhà thơ Nguyễn Bính vào lập đề án nhưng do người thân của nhà thơ chưa phối hợp nên đến nay vẫn đang giải quyết”, ông Dũng nói.

Nguồn: Báo Thanh niên

***************

LUẬT TƯ MINH

Địa chỉ: Số 16 Đường D21 P. Phước Long B, Tp Thủ Đức

Hotline: 1900 299 208

Website: www.luattuminh.vn

LUẬT TƯ MINH – TÂM SÁNG TRÍ MINH

#luatsu #luattuminh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *